10 vấn đề về chiến lược kinh doanh quán cafe bạn cần biết (phần 2)

Chiến lược kinh doanh quán cafe là chủ đề hấp dẫn mà nhiều người khởi nghiệp đang tìm kiếm. Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ đến bạn 5 vấn đề đầu tiên trong chủ đề chiến lược kinh doanh. Tiếp theo đây là 5 vấn đề tiếp theo trong chuỗi seri “ 10 chiến lược kinh doanh quán cafe bạn cần biết”. Hãy cùng nhau tìm hiểu bạn nhé!

Chiến lược kinh doanh quán cafe về tiêu chuẩn hoạt động

Bạn cần đưa ra một số tiêu chuẩn hoạt động của cơ sở kinh doanh khi thực hiện chiến lược kinh doanh quán cafe. Một số câu hỏi dưới dây sẽ giúp bạn định hướng rõ ràng hơn:

 • Trong 3 tháng đầu bạn đạt được lượng khách hòa vốn trung bình hoặc chỉ cần 1 tháng là đủ?
 • Số lượt like, share và tương tác trên fanpage như thế nào? (Ví dụ: 1000 like; 1 post được 500 – 800 lượt tương tác). Hoặc bạn không sử dụng hình thức quảng bá fanpage?
 • Tỉ lệ khách hàng quay lại quán sau khi vận hành 3 tháng đầu (50% khách quay lại). Hoặc khách hàng mới đến với quán cafe như thế nào?
 • Bạn muốn bao nhiêu người biết đến và thưởng thức cafe của mình trong 1 ngày, tuần, tháng, năm?

Đây là một số câu hỏi được gợi ý trước khi bạn bắt đầu kinh doanh. Tiêu chuẩn hoạt động quán cafe nên được thực hiện nghiêm túc và chính xác nhất. Nhằm đánh giá mức độ phát triển và điểm cải thiện trong quá trình vận hành.

chiến lược kinh doanh quán cafe tiêu chuẩn hoạt động
Bạn cần đưa ra một số tiêu chuẩn hoạt động của cơ sở kinh doanh khi thực hiện chiến lược kinh doanh quán cafe.

Chiến lược kinh doanh quán cafe lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Mặt bằng kinh doanh là vấn đề quan trọng mà chủ đầu tư cần lưu ý. Vấn đề này được đưa vào chiến lược kinh doanh quán cafe với nhiều tiêu chí và nguồn vốn kinh doanh của chủ đầu tư. Mặt bằng là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu đến điểm hòa vốn của cơ sở kinh doanh. Mặt bằng kinh doanh đẹp phải đi đôi với cách tính toán chỉ số hòa vốn quán cafe. Bạn hãy chắc chắn rằng: Lượng khách hòa vốn phải đạ được càng nhanh càng tốt trước khi bước quan goa đoạn ổn định và khai thác mở rộng. Các chỉ số mặt bằng được đưa ra như sau:

 • Diện tích sử dụng, số chỗ ngồi được sắp xếp tối đa nhất
 • Số lượng xe máy, ô tô được giữ trong bãi đỗ của quán là bao nhiêu?
 • Bạn có thể đẩy xe cafe Take Away ra ngoài được hay không? (Nguồn khách hàng đi đường)
 • Đường xá giao thông có khả năng bị tu sửa hay không?
 • Khả năng cung cấp nước cho pha chế và sử dụng theo nhu cầu sinh hoạt cho quán cafe có được đảm bảo? (chất lượng nước, giá thành, số lượng)
 • Khả năng cải tạo lại không gian cơ sở kinh doanh như thế nào?
 • Lượng xe cộ, người qua lại ở địa bàn như thế nào? (đông đúc, phân khúc độ tuổi – thu nhập,…)
 • Giá thành so với khu vực chung có cao không? Tốt nhất bạn nên lựa chọn mặt bằng có giấy tờ và điểu kiện thương lượng. Thời gian thuê, đặt cọc và đền bù khi đột ngột thu hồi mặt bằng.
chiến lược kinh doanh quán cafe mặt bằng
Mặt bằng là yếu tố ảnh hưởng hàng đầu đến điểm hòa vốn của cơ sở kinh doanh. Mặt bằng kinh doanh đẹp phải đi đôi với cách tính toán chỉ số hòa vốn quán cafe.

Chiến lược kinh doanh quán cafe về dự toán tài chính

Có 3 loại chi phí bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh quán cafe. Cụ thể như sau:

Chi phí đầu tư quán cafe ban đầu

Trước khi khởi đầu mô hình cafe bạn cần chuẩn bị chi phí ban đầu bao gồm: Tiền thuê mặt bằng kinh doanh – tiền cọc (3 tháng); Thiết kế thi công nội thất quán cafe (gói dịch vụ thiết kế + thi công sẽ tiết kiệm chi phí cho bạn, đơn vị đầu tư tính giá thành hấp dẫn); Trang bị vật dụng pha chế, chế biến – phẩn mềm thanh toán – máy in.

Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh

Loại chi phí này cần bạn đánh giá mức độ doanh thu tháng đầu tiên của quán cafe. Từ đó, dự trù chi phí duy trì hoạt động trong tháng tiếp theo hoặc chu kì tới. Chi phí duy trì hoạt động bao gồm: Tiền thuê mặt bằng; Tiển internet – điện nước – gas; Chi phí trả lương cho nhân viên; Chi phí mua nguyên liệu chế biến món ăn – thức uống; Doanh thu dự kiến.

Chi phí chi trả lương cho nhân viên

Khoảng chi phí bạn cần lưu ý tiếp theo chính là khoản chi tiêu cho lương tháng của nhân viên. Tuy nhiên, để tránh trường hợp mâu thuẫn hay khó chịu khi làm việc bạn cần thông tin rõ ràng, cụ thể về công việc trước khi tuyển. Thời điểm trả lương; Khối lượng công việc; Phạm vi công việc; Mức thưởng và quyền lợi của nhân viên nên được bạn phổ biến trước. Một gợi ý mức lương của nhân viên tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cho bạn như sau:

 • Nhân viên pha chế: 22.000 – 25.000/ giờ, tiền thưởng khoảng 300.000/ tháng tùy theo hiệu quả công việc.
 • Nhân viên phục vụ: 16.000 – 20.000/ giờ, tiền thưởng khoảng 200.000/ tháng tùy theo hiệu quả công việc.
 • Đối với vị trí trưởng ca hoặc quản lí thì khoảng 4.000.000 – 5.000.000/ tháng, tiền thưởng khoảng 500.000 tùy theo hiệu quả công việc.
chiến lược kinh doanh quán cafe chi phí
Có 3 loại chi phí bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh quán cafe. Bạn cần tìm hiểu thật kĩ trước khi kinh doanh.

Chiến lược kinh doanh quán cafe về kế hoạch marketing

Hình thức quảng bá thương hiệu quán cafe cũng là một trong các vấn đề quan trọng của chiến lược kinh doanh quán cafe. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ cho hình thức marketing online lẫn offline. Trước hết quán cafe phải đẹp, thức uống ngon và phong cách phục vụ thân thiện. Marketing theo 2 hình thức là: Tờ rơi, banner, poster tại quán và hình thức quảng bá qua MXH (Facebook, Zalo hay các trang Review uy tín). Kết hợp 2 hình thức quảng bá này sẽ mang đến hiệu quả tối ưu nhất.

Mặt khác, tạo các chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng giúp bạn tăng doanh thu kinh doanh. Bạn cũng cần cập nhật những thông tin chương trình lên fanpage; Phản hồi thắc mắc của khách hàng; Kịp thời xử lí các tình huống phát sinh. Điều nay tạo ấn tượng tốt trong lòng khách hàng về thái độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm.

chiến lược kinh doanh quán cafe marketing
Hình thức quảng bá thương hiệu quán cafe cũng là một trong các vấn đề quan trọng của chiến lược kinh doanh quán cafe. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ cho hình thức marketing online lẫn offline.

Chuẩn bị giấy tờ pháp lí liên quan

Giấy tờ kinh doanh là điều bắt buộc mỗi cơ sở cần phải có. Một số giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị là: Giấy phép kinh doanh; Giấy phép An toàn vệ sinh thực phẩm; Giấy đả bảo phòng cháy chữa cháy. Hãy điền thông tin vào mẫu đơn, chuận bị giấy tờ liên quan cho việc làm giấy phép theo hướng dẫn của cơ quan chức năng địa phương nhé!

10 vấn đề về chiến lược kinh doanh quán cafe đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn.Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thiết lập bảng kế hoạch chiến lược kinh doanh cho bạn một cách chi tiết nhất. Hãy xem cả 2 phần (1 và 2 ) để cập nhật đầy đủ nhất những thông tin hữu ích bạn nhé! Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: 10 vấn đề liên quan đến chiến lược kinh doanh cafe bạn cần biết (phần 1)