4 bước bạn cần làm trước khi kinh doanh quán ăn vặt

Bạn đang có một số vốn nho nhỏ? Dự định mở một thương hiệu, cửa tiệm, quán ăn kinh doanh là ý tưởng của bạn? Mô hình quán ăn vặt đang được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm, chú ý. Bởi nhu cầu, sở thích của khách hàng mà các địa điểm kinh doanh này hình thành rộng rãi. Tuy nhiên, khởi nghiệp bằng ý tưởng kinh doanh quán ăn vặt không phải là con đường dễ dàng. Muốn tạo dựng thương hiệu, quán ăn vặt thành công thì có nhiều yếu tố và công đoạn. Nhưng về cơ bản thì có 4 bước đầu tiên bạn cần làm trước khi kinh doanh quán ăn vặt. Đó là 4 bước gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tạo concept – phong cách riêng cho mô hình kinh doanh quán ăn vặt

Tạo concept khi kinh doanh quán ăn vặt là gì? Có thể nói tạo concept chính là lưu ý màu sắc, chọn phong cách kinh doanh (thiết kế, phục vụ, dịch vụ). Chỉ cần khách hàng nhìn vào đó thì sẽ biết ngay là thương hiệu của bạn. Muốn chọn được concept tốt cho quán của mình bạn cần dựa vào nguồn khách hàng mục tiêu và định hướng dịch vụ kinh doanh của quán ăn. Nếu bạn cho hình thức kinh doanh quán ăn vặt bình dân, hay các món ăn vặt truyền thống đặ trưng đường phố. Đối tượng khách hàng của bạn chủ yếu sẽ là giới trẻ (học sinh – sinh viên,…). Thì phong cách thiết kế nên vui tươi, độc đáo. Vừa có thể ăn uống vừa có thể chụp hình đẹp. Hương vị món ăn, phong cách phục vụ và thiết kế ấn tượng sẽ thu hút khách hàng tìm đến.

kinh doanh quán ăn vặt concept
Có thể nói tạo concept chính là lưu ý màu sắc, chọn phong cách kinh doanh (thiết kế, phục vụ, dịch vụ).

Thiết kế nội thất quán ăn vặt ấn tượng với nét đặc trưng món ăn, thông điệp

Bạn muốn kinh doanh loại món ăn nào? Ngày nay, nhiều món vặt với sức sáng tạo, bắt nhịp thời đại đang dần xuất hiện. Một số món ăn vặt có thể kể đến là: Bánh tráng trộn, bánh mì nướng muối ớt, chân gà ngâm xả tắc, bánh trứng, da gà chiên giòn hay hình thức trà sữa – xiên que,… Tuỳ vào từng đặt trưng của món ăn mà bạn lên ý tưởng thiết kế cho quán ăn vặt của mình sao cho phù hợp.

kinh doanh quán ăn vặt nội thất
Tuỳ vào từng đặt trưng của món ăn mà bạn lên ý tưởng thiết kế cho quán ăn vặt của mình sao cho phù hợp.

Những món ăn vặt truyền thống, lâu đời thì bạn có thể trang trí theo phong cách dân dã với hình ảnh mẹt tre, lá chuối gợi mở. Những món ăn vặt sáng tạo theo thời đại cần bạn lên ý tưởng thể hiện hình ảnh sáng tạo, chi tiết nội thất ấn tượng. Một “góc chill” lên hình đẹp cũng không nên bỏ qua. Thêm vào đó, nếu bạn có định hướng mở chuỗi kinh doanh quán ăn vặt thì hình ảnh, phong cách của quán nên thống nhất. Từ cơ sở chính cho đến chi nhanh. Chất lượng, hương vị, thiết kế, phong cách phục vụ nên đồng điệu với nhau.

Tạo Phong cách chế biến đặc thù kinh doanh quán ăn vặt của bạn

Phong cách chế biến đặc thù có nghĩa là:  Hình thức chế biến món ăn bắt mắt, hương vị thơm ngon độc đáo nhưng đơn giản; Dễ nhân rộng – Dễ quản lý về nhiều phương diện: Quản lý chất lượng – thất thoát – bảo quản – tồn kho. Khi bắt đầu kinh doanh quán ăn vặt bạn có nhiều băn khoăn, lo lắng: Sợ nhân viên pha chế không ngon, sợ đối thủ sao chép món ăn. Phần lớn ban đầu bạn sẽ trực tiếp đứng ra chế biến, quan sát tình hình. Qua một thời gian ngắn, nếu bạn đã có cho mình công thức chế biến, phong cách đặc thù riêng. Thì bạn sẽ giảm được nỗi lo của mình. Vào thời điểm này, bạn có thể thoải mái giao quán cho nhân viên, cũng như định hướng mở rộng chi nhánh mới.

kinh doanh quán ăn vặt công thức
Phong cách chế biến đặc thù có nghĩa là: Hình thức chế biến món ăn bắt mắt, hương vị thơm ngon độc đáo nhưng đơn giản; Dễ nhân rộng – Dễ quản lý về nhiều phương diện

Định giá món ăn thức uống phù hợp.

Thế nào là định giá món ăn – thức uống hợp lí? Mức giá cho sản phẩm kinh doanh của bạn dựa trên: Phân khúc khách hàng mục tiêu mà bạn chọn; Nguyên liệu làm nên sản phẩm; Chi phí quảng bá cho thương hiệu quán ăn vặt. Mức giá công bố không được quá cao so với mặt bằng chung thị trường. Nếu bạn thiết lập giá quá cao thì đồng nghĩa với chất lượng, hình thức, hương vị của quán ăn vặt phải hoàn hảo, đẳng cấp nhất. Tương ứng với số tiền mà khách hàng đã bỏ ra. Mặt khác, giá món ăn quá rẻ thì chỉ thu hút khách hàng vào thời gian đầu kinh doanh. Lâu dần họ sẽ hoài nghi về chất lượng an toàn món ăn của bạn. Hoặc, bạn vẫn luôn chú ý chất lượng thì lợi nhuận của bạn sẽ xuống mức âm.

Từ những gợi ý trên bạn nên dựa vào các yếu tố bổ trợ để định giá sản phẩm kinh doanh phù hợp nhất. Không cần “đại hạ giá” sản phẩm của bạn quá thấp hay nâng quá cao. Bạn chỉ cần đưa ra một mức giá hợp lí, kết hợp hình thức quảng bá rộng rã trên MXH. Tổ chức các chương trình khuyến mãi theo từng thời điểm lễ tết. Thiết kế quán ăn vặt đẹp, ấn tượng và thái độ phụ vụ thân thiện thì quán ăn vặt của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ.

kinh doanh quán ăn vặt định giá
Mức giá công bố không được quá cao so với mặt bằng chung thị trường.

4 bước cần làm trước khi bắt đầu kinh doanh quán ăn vặt đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Trước khi bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp của mình bạn nên tìm hiểu thật kĩ về lĩnh vực mà bạn muốn hướng đến. Với 4 bước cần làm được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hình thành cơ sở kinh doanh sơ nét, mục tiêu rõ ràng và nhanh chóng hơn. Hãy đón chờ những thông tin bổ ích ở các bài viết sau bạn nhé!

>>>Xem thêm: