4 kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dành cho người khởi nghiệp

Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ đi dành cho người kinh doanh. Bạn phải tìm hiểu, học tập và chuẩn bị cho mình kiến thức cũng như kinh nghiệm. Trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Mô hình quán ăn – nhà hàng hay quán café đang là loại hình kinh doanh được nhiều nhà khởi nghiệp trẻ lựa chọn. Bạn cũng muốn phát triển từ mô hình này? Vậy thì kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dành cho bạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dựa vào nguồn vốn đầu tư

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến chính là nguồn vốn đầu tư. Nguồn tài chính ban đầu quyết định cho bạn nên kinh doanh gì? Hình thức ra sao? Nguồn vốn đầu tư đám ứng trang bị cơ sở, thiết bị ban đầu và quá trình vậnh hành mô hình 3 – 6 tháng kể từ ngày khai trương. Một số chi phí bạn cần chuẩn bị như: Thuê/ mua mặt bằng; Thiết kế – thi công – cải tạo cơ sở kinh doanh; Mua sắm trang thiết bị, nguyên liệu; Chi phí marketing; Tiền thuê nhân viên theo tháng và phí duy trì hoạt động từ 3 – 6 tháng đầu,… Đây đều là các chi phí cơ bản bạn cần chuẩn bị.

Một số ví dụ đơn giản cho bạn: Nếu bạn chỉ có vốn khoảng 60 – 100 triệu thì mô hình quán ăn sáng sẽ thích hợp cho bạn. Với diện tích mặt bằng khoảng 50m2. Vật dụng nội thất không cần quá cầu kì, xa hoa. Còn nếu bạn có nguồn vốn nhiều hơn (200 triệu trở lên). Thì các mô hình nhà hàng quán ăn chuyên nghiệp hơn sẽ là lựa chọn dành cho bạn. Thiết kế nội thất đẹp và hương vị món ăn được chăm chút và phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Tất cả làm nên mô hình kinh doanh lí tưởng.

kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 1
Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến chính là nguồn vốn đầu tư. Nguồn tài chính ban đầu quyết định cho bạn nên kinh doanh gì?

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dựa vào xu hướng thị trường

Bắt nhịp xu hướng thị trường là nghiệm kinh doanh quán ăn tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ. Tìm hiểu, khảo sát và đánh giá thị trường kinh doanh nên được bạn thực hiện trước khi kinh doanh nhà hàng quán ăn. Một nhà hàng quán ăn muốn tồi tại vững mạnh nên đám ứng nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt là phù hợp với tình hình xã hội hiện tại. Xu hướng thị trường bạn nên quan tâm đến chính là: Món ăn, thiết kế nội thất và hình thức dịch vụ kinh doanh. Ngoài ra, tìm hiểu đối thủ cũng là phần quan trọng bạn không nên bỏ qua. Hãy cần nhắc và xem xét thật kĩ vể thị trường kinh doanh. Để tìm ra hướng đi thông minh nhất cho cơ sở kinh doanh của mình bạn nhé!

kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 2
Tìm hiểu, khảo sát và đánh giá thị trường kinh doanh nên được bạn thực hiện trước khi kinh doanh nhà hàng quán ăn.

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dựa theo vị trí địa điểm

Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dựa vào vị trí/ địa điểm chiến lược đóng vai trò quan trọng. Những cầu hỏi cần bạn giải đáp và tìm phương hướng giải quyến như sau:

  • Địa điểm kinh doanh của bạn ở đâu?
  • Bạn có sẵn mặt bằng hay phải thuê hoặc mua?
  • Khách hàng mục tiêu của mô hình kinh doanh có tập trung nhiều ở khu vực hay không?
  • Đối thủ cạnh tranh của bạn trong khu vực có nhiều hay không?
  • Tình hình kinh doanh của họ như thế nào?
  • Họ có những thế mạnh nào?
  • Vị trí kinh doanh của bạn có thuận tiện gian thông không?

Tùy vào diện tích quán ăn nhà hàng mà bạn chọn cách thiết kế – bố trí sao cho phù hợp. Ví dụ, mặt bằng kinh doanh của bạn thuộc dạng nhà ống, dài và hẹp. Gần khu nhà tổng hợp, gần mặt tiền. Thì bố trí nội thất dọc theo chiều dài diện tích. Phối hợp chất liệu kính để tăng ánh sáng và hiệu ứng thị giác mở rộng không gian. Nếu bạn chưa có săn mặt bằng thì thuê/ mua nên dựa vào các yếu tố câu hỏi phía trên để nhé! Bạn nên lựa chọn mô hình quán trước rồi hãy quyết định địa điểm kinh doanh sau. Tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp để cơ sở của bạn đẹp, ứng dụng cao và tiết kiệm chi phí.

kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 3
Kinh nghiệm kinh doanh quán ăn dựa vào vị trí/ địa điểm chiến lược đóng vai trò quan trọng.

Hướng đi thông minh cho việc kinh doanh quán ăn hiện nay

Giảm chi phí kinh doanh ăn uống

Trước tình hình khó khăn do dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến các mô hình kinh doanh hiện nay. Kinh doanh quán ăn – nhà hàng- cafe là mô hình ảnh hưởng đáng kể hiện nay. Hạn chế ra đường, hạn chế tiếp xúc làm cho quán ăn nhà hàng bị mất đi lượng khách lớn. Đứng trước tình hình này biện pháp giảm chi phí kinh doanh là điều bắt buộc. Những nguyên vật kiệu trong chế biến nên hạn chế về số lượng. Tránh để dư thừa và kho lưu trữ quá hạn. Cải tạo lại quán ăn đảm bảo khoảng cách tối thiểu, có màng che chắn và thoáng mát là điều cần thiết. Bạn cần đến đơn vị cải tạo chuyên nghiệp. Tránh sai sót gây lãnh phí khi phải sửa chữa lại nội – ngoại thất. Các dịch vụ tư vấn – thiết kế – thi công trọn gói của các đơn vị uy tín có mức giá phải chăng. Hấp dẫn khách hàng. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn đúng đắn cho mình nhé!

kinh nghiệm kinh doanh quán ăn 4
Hạn chế ra đường, hạn chế tiếp xúc làm cho quán ăn nhà hàng bị mất đi lượng khách lớn. Đứng trước tình hình này biện pháp giảm chi phí kinh doanh là điều bắt buộc.

Kết hợp hình thức giao hàng qua app

Kết hợp hình thức giao hàng qua các App giao đồ ăn là hướng đi thông minh trong tình hình hiện nay. Vừa mang lại sự tiện lợi cho khách hàng vừa giữ vững được doanh thu cho nhà hàng quán ăn của bạn. Bạn nên tìm hiểu kĩ về cách đăng kí, sử dụng và vận hành nhà hàng qua app.

kinh nghiệm kinh doanh quán ăn app
Kết hợp hình thức giao hàng qua các App giao đồ ăn là hướng đi thông minh trong tình hình hiện nay.

Trên đây là bí quyết kinh nghiệm kinh doanh quán ăn – nhà hàng mà bạn cần biết. nắm bắt được thị trường. Phát triển mô hình kinh doanh phù hợp với thị hiếu, vốn đầu tư là điều bạn cần làm. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: 4 bước bạn cần làm khi kinh doanh quán ăn vặt