5 câu hỏi bạn phải trả lời trước khi lập kế hoạch kinh doanh F&B

Bạn muốn bắt đầu thực hiện ý định khởi nghiệp của mình? Vậy bạn đã chuẩn bị những gì? Đừng vội bắt tay vào khởi nghiệp nếu chưa tìm hiểu và tích luỹ kinh nghiệm bạn nhé! Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi lập kế hoạch kinh doanh F&B là gì? Trả lời 5 câu hỏi dưới đây, bạn sẽ tìm ra hướng đi đúng đắn dành cho chính mình đấy! Cùng xem thôi nào!

Bạn lựa chọn xây dựng thương hiệu riêng hay nhượng quyền khi kinh doanh F&B?

Nên nhượng quyền hay tự khởi nghiệp với thương hiệu riêng của chính mình chắc hẳn là băn khoăn mà người khởi nghiệp đang phân vân. Đối với mỗi loại hình kinh doanh đều có ưu điểm và khuyết điểm của nó.

Nếu bạn quyết định kinh doanh F&B theo hình thức nhượng quyền thì mọi thứ dường như đã có sẵn (độ nhận diện, thương hiệu, thiết kế, kế hoạch truyền thông). Việc của bạn chỉ cần liên hệ với đơn vị nhượng quyền và bắt đầu kinh doanh. Bạn phải phụ thuộc nhiều vào đơn vị nhường quyền khá nhiều, hạn chế khả năng sáng tạo và cải thiện thiết kế khu vực kinh doanh. Ngoài ra, vốn nhượng quyền cũng làm cho bạn giật mình đấy!

kinh doanh f&b
Thương hiệu kinh doanh F&B nhượng quyền

Còn nếu bạn ước mơ về việc tự xây dựng cho mình một thương hiệu riêng, mang cá tính vả bản sắc riêng có của bạn, hãy bắt đầu xắn tay áo chuẩn bị viết nên một bản kế hoạch kinh doanh bài bản. Tất nhiên công việc mà bạn phải làm thì khó khăn hơn rất nhiều. Thay vào đó thì một thương hiệu chỉ thuộc riêng bạn, ý tưởng sáng tạo sẽ được thể hiện theo cách bạn muốn. Hơn thế nữa, bạn có thể linh hoạt tiền vốn đầu tư ban đầu sao cho phù hợp nhất.

kinh doanh f&b
Kinh doanh F&B theo hình thức tự xây dựng thương hiệu riêng.

Nhân sự cho mô hình kinh doanh F&B của bạn gồm những ai?

Lời khuyên dành cho bạn nên bắt đầu công việc chuẩn bị nhân lực trước khi chính thức bắt tay vào việc viết ý tưởng kinh doanh. Một quản lý có kinh nghiệm trong việc tổ chức nhà hàng sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc lựa chọn địa điểm, các công việc hành chính pháp lý, vận hành. Trong khi đó các đầu bếp sẽ giúp bạn lên thực đơn và thiết lập quy trình, tuyển dụng nhân viên. Hãy chắc chắn rằng, bạn đã có sẵn một đội ngủ đủ tinh nhuệ khi nhà hàng chính thức đi vào hoạt động.

kinh doanh f&b
các đầu bếp sẽ giúp bạn lên thực đơn và thiết lập quy trình, tuyển dụng nhân viên.
kinh doanh f&b
Bạn nên lựa chọn nhân viên, người đồng hành tin tưởng và chuyên nghiệp.

Thực đơn của bạn sẽ gồm có những gì?

Một sai lầm rất phổ biến mà các chủ nhà hàng thường hay mắc phải là xây dựng thực đơn khi mà nội thất nhà hàng đã hoàn tất. Ngừng suy nghĩ về thiết kế, nội thất hay bất kỳ công việc nào liên quan đến xây dựng nhà hàng, trừ khi bạn đã có thực đơn cho nhà hàng. Có rất nhiều vấn đề liên quan giữa thực đơn món ăn với thiết kế nội thất của nhà hàng như thiết kế bếp, thiết kế khu vực ăn và vận hàng, 99% nhà hàng xác định hướng dịch vụ và phong cách dựa trên thực đơn nhà hàng cung cấp. Một sai lầm phổ biến nữa là giao việc lên thực đơn cho một “người quen” hoặc chính bạn sẽ là người lên thực đơn. Hãy giao nó cho người có chuyên môn – bếp trường nhà hàng.

kinh doanh f&b
Có rất nhiều vấn đề liên quan giữa thực đơn món ăn với thiết kế nội thất của nhà hàng như thiết kế bếp, thiết kế khu vực ăn và vận hàng.

Nhà hàng của bạn sẽ có “ngoại hình” ra sao?

Dù kinh doanh bất cứ loại hình nào, không riêng F&B thì bạn cũng cần chú ý đến thiết kế văn phòng, nhà hàng, khu vực kinh doanh của mình. Bạn nên xác định rõ ràng xu hướng kinh doanh của nhà hàng – quán cafe của mình ( lên ý tưởng thiết kế, thiết kế không gian, phong cách phục vụ, trình bày thực đơn,…).

kinh doanh f&b
Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau đám ứng thị hiếu từ khách hàng và thoả mãn sức sáng tạo cho chủ kinh doanh.

Để định vị chính xác về mô hình của nhà hàng, hãy bắt đầu từ câu hỏi: bạn mong muốn nhà hàng của mình trông như thế nào? (nhà hàng sang trọng, bình dân, thức ăn nhanh, bán mang đi, quán bar, quán cafe,..). Việc mô tả càng chính xác, chi tiết về nhà hàng cho phép bạn có những dự toán về kinh phí cũng như những yêu cầu liên quan. Hiện nay có rất nhiều phong cách thiết kế khác nhau đám ứng thị hiếu từ khách hàng và thoả mãn sức sáng tạo cho chủ kinh doanh. Bạn cần tìm cho mình người đồng hành tin tưởng nhất trong lĩnh vực này, các chuyên gia sẽ giúp bạn. Tham khảo thêm Tại đây.

Bạn đặt tên nhà hàng của mình như thế nào?

Đặt tên cho nhà hàng tốn khá nhiều tâm sức và thời gian, nhưng lại thường bị coi nhẹ và là một trong những công việc “CUỐI CÙNG”. Hãy nhớ rằng CÁI TÊN sẽ đồng hành cùng với nhà hàng của bạn trong thời gian khá dài ( hoặc có thể là mãi mãi).

Lời khuyên cho bạn là nên đặt tên có ý nghĩa, liên quan đến định vị nhà hàng, dễ nhớ, và tránh bị trùng với những thương hiệu hiện có trên thị trường trong cùng một nhóm ngành hàng. Tốt nhất cái tên nên gắng liền với một câu chuyện truyền cảm hứng, vì nó tốt cho việc thực hiện các chiến dịch PR, Marketing sau này.

kinh doanh f&b
Hãy nhớ rằng CÁI TÊN sẽ đồng hành cùng với nhà hàng của bạn trong thời gian khá dài ( hoặc có thể là mãi mãi).

Trả lời được 5 câu hỏi được đề cập trong bài viết giúp bạn định hướng cho ý tưởng kinh doanh F&B của mình rồi đấy. Giờ đây, bạn cần sắp xếp các câu trả lời và viết một bản kết hoạch chi tiết nhất. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ thành công thôi! Chúng tôi luôn đồng hành và hỗ trợ bất trợ bạn bất cứ lúc nào! Chúc bạn thành công.