9 vị trí vi rút hay trú ẩn, gia chủ nên chú ý cẩn thận

Tình hình dịch bệnh hiện nay đang làm cho nhiều người dân lo lắng. Không chỉ riêng tại Việt Nam mà còn có các nước trên thế giới. Chúng ta phải phòng chống dịch bệnh ngay từ những việc làm nhỏ nhất. 10 vị trí vi rút hay trú ẩn cần được bạn thường xuyên dọn dẹp. Bạn lưu ý nhé!

1. Đồ dùng nội thất làm từ vải

Các đồ dùng nội thất có chất liệu là vải nhất là sofa là vị trí đâu tiên bạn cần chú ý. Nơi đây tiếp xúc với các thành viên trong gia đình nhiều nhất. Ngoài ra, khăn bếp, bông vệ sinh bếp cũng cần được vệ sinh kĩ càng.

2. Tay nắm cửa

Không chỉ riêng nhà bạn mà tay ở bất cứ không gian nào tay nắm cửa đều là nơi tiếp xúc thường xuyên khi ra vào hoặc chuyển vị trí. Nếu bạn vô tình chạm vào tay nắm cửa rồi ngồi vào bàn ăn thì lượng vi trùng này có thể đi vào cơ thể của bạn bất cứ lúc nào. Do đó, hãy thường xuyên vệ sinh tay nắm cửa trong nhà, đặc biệt là nhà bếp và toilet để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

3. Thảm lót chân, thảm sofa

Đặt thảm lót chân gần của ra vào, cửa phòng, hay trước nhà vệ sinh là điều mà các gia chủ hay làm để giữ vệ sinh cho đôi chân khi bước vào không gian khác. Chính vì vậy mà ở các chiếc thảm là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất. Không riêng gì thảm lót chân, thảm sofe cũng vậy. Bạn cần thay thảm thường xuyên tránh để thời gian lâu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

3. Bàn làm việc

Thời điểm này khá nhạy cảm khi bạn phải đến công ty làm việc. Hiện nay các công ty đã có quyết định cho nhân viên làm việc tại nhà. Vì vậy bạn cần vệ sinh bàn làm việc thật kĩ lượng khi

4. Túi xách

Túi xách là vật dụng không thể thiếu của các chị em phụ nữ. Vì bạn tiếp xúc nhiều với vật dụng này và mang chúng đi khắp nơi vì vậy bạn phải vệ sinh cho chúng.

5. Màn hình di động, bàn phím

Bàn phím máy tính, điều khiển TV hay màn hình cảm ứng di động là nơi bạn không thể bỏ qua. Đây là nơi đôi tay bạn tiếp xúc thường xuyên nhất. Cách vệ sinh rất đơn giản, chỉ cần một miếng bông gòn tẩm cồn, lau qua bàn phím và màn hình điện thoại là được. Không giới hạn số lần.

6. Nền nhà vệ sinh

Thường xuyên lau nền nhà, những nơi có nguy cơ là “ổ chứa” virus, vi khuẩn như nhà vệ sinh, bồn cầu, thang máy,… và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Vệ sinh phòng tắm nhanh

7. Gầm đồ đạc

Dưới gầm tủ quần áo, giường, bàn, ghế sofa, nệm và đồ nội thất khác thường có khe hở nên rất dễ dàng tích lũy bụi. Hãy lau bề mặt đồ dùng trong nhà mỗi tuần 1 lần và quét dọn hoặc hút bụi các khe góc để đảm bảo vi khuẩn không còn chỗ ẩn nấp.

8. Khăn tắm, khăn mặt

Tất cả các thành viên trong gia đình tuyệt đối không dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng. Đây là đồ dùng cá nhân vì vậy mỗi người cần có riêng cho mình một bộ để giữ gì vệ sinh.

 

Phòng bệnh là việc làm chung của mỗi người. Cá nhân phòng bệnh, giữ vệ sinh chung là góp một phần sức lực đẩy lùi dịch bệnh đang hoành hành. Chúng tay hãy cùng chung tay bảo vệ sức khỏe cho mình và cả cộng đồng nhé!