Mách nhỏ bố cục tiêu chuẩn của nhà hàng quán ăn bạn cần biết

Nhà hàng quán ăn là định hướng kinh doanh của bạn? Những kiến thức, nghiệm xoay quanh chủ đề này đang được bạn tìm kiếm? Bố cục của nhà hàng được sắp xếp như thế nào là hợp lí? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết bên dưới nhé!

Lối vào của nhà hàng quán ăn

Lối vào nhà hàng không đơn giản chỉ là đường đi lại mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Đây là nơi tạo ấn tượng đầu tiên cho thực khác, cung cấp cho họ những cái nhìn tổng thể về không gian mà họ sẽ vào và thưởng thức bữa ăn. Một vị trí đẹp, thiết kế tốt sẽ tạo mong muốn cho khách hàng. Chú ý, thiết kế lối vào nhà hàng phải mang đến cho thực khách cảm giác thoải mái và được chào mời ngay lập tức khi bước chân vào.

nhà hàng quán ăn lối đi
Lối vào nhà hàng quán ăn không đơn giản chỉ là đường đi lại mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng.

Khu vực ăn uống của nhà hàng quán ăn

Theo tâm lí của nhiều chủ kinh doanh thì thích kê càng nhiều chỗ càng tốt để tiếp được đông nhất có thể. Trên thực tế, ngoài việc chi phí đầu tư bàn ghế tăng. Không gian không thoáng mát, thì tỉ lệ đổ vỡ món của nhân viên giờ cao điểm càng lớn. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến tần suất và chất lượng phục vụ của nhân viên. Đây là khu vực chiếm gần 80% diện tích nhà hàng, cũng là không gian quan trọng nhất. Thiết kế khu vực ăn uống yêu cầu phải đẹp, thông thoáng và thoải mái, mang đến cho khách hàng cảm giác dễ chịu, thư giãn để thưởng thức các món ăn ngon của nhà hàng. Thiết kế mặt bằng khu vực phòng ăn cũng phần nào thể hiện mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Chúng ta hiểu rằng, thực khách đến nhà hàng không chỉ để ăn và uống mà còn để trải nghiệm, thư giãn. Một không gian tranh nhã, gần gũi, thân thiện là xu hướng thiết kế nhà hàng hiện nay.

nhà hàng quán ăn khu vực ăn uống
Thiết kế khu vực ăn uống yêu cầu phải đẹp, thông thoáng và thoải mái, mang đến cho khách hàng cảm giác dễ chịu, thư giãn để thưởng thức các món ăn ngon của nhà hàng.

>>>Bạn muốn xem: Bạn nên làm gì để tăng doanh thu cửa hàng ăn uống ngay từ bây giờ?

Tỉ lệ phân trăm bố cục trong thiết kế nhà hàng quán ăn

Do vậy, khi sắp xếp chỗ ngồi cho khách phải nhớ tới cấu trúc 50:30:20 (theo lý thuyết trong ngành):

  • 50% diện tích là phục vụ khách hàng
  • 30% diện tích dành cho khu vực bếp và WC
  • 20% diện tích là khu vực nội bộ: quầy bar, phòng nghỉ, kho.

Chỉ số trên thực tế rất ít khi đúng, nhất là với những quán ăn nhỏ, mình sẽ tận dụng mọi ngóc ngách có được để phục vụ khách hàng nhưng cũng không nên để tỷ lệ quá lệch lạc ví dụ 70:20:10 là không hợp lý rồi.

nhà hàng quán ăn phân chia tỉ lệ
Tỉ lệ thích hợp cho các trang trí, bố cục trong nhà hàng quán ăn nên nên là 50 – 30 – 20.

Khu vực bếp của nhà hàng quán ăn

Thiết kế bếp nhà hàng đòi hỏi những tiêu chuẩn cao về kỹ thuật, đảm bảo tính an toàn cao. Sẽ có những khu vực cần lưu tâm khi thiết kế mặt bằng bếp nhà hàng.

  • Khu vực chuẩn bị: nơi diễn ra hầu hết các công tác chuẩn bị của nhà bếp: nguyên liệu, dụng cụ nấu nướng,….
  • Khu lưu trữ: thường là các hệ tủ chứa các mặt hàng khô: gạo, bột mì, đường, dầu, muối, các loại gia vị,…. Không gian này khi thiết kế phải bố trí tại nơi thoáng rộng, tránh ẩm thấp, dễ dàng liên kết với khu nấu nướng,…
  • Khu vực nấu: Đây là vị trí quan trọng nhất trong bố cực phòng bếp nhà hàng. Thực phẩm sẽ được nấu chín và trưng bày trước khi lên đồ cho khách.
  • Khu vệ sinh nhà bếp: Nơi làm sạch các dụng cụ nhà bếp, bát đĩa của nhà hàng,… phải đảm bảo sạch sẽ, an toàn để tạo lòng tin và sự an tâm cho khách khi dùng bữa. Bạn có thể lắp đặt máy rửa bát, hệ thống chậu rửa bằng inox, tủ sấy diệt khuẩn bát đĩa,….
nhà hàng quán ăn bếp á
Thiết kế bếp nhà hàng đòi hỏi những tiêu chuẩn cao về kỹ thuật, đảm bảo tính an toàn cao.

Trên bài viết là một số gợi ý nhỏ về bố cục trong nhà hàng quán ăn. Sắp xếp bố cục khu vực chung và từng phòng chức năng riêng là việc bạn cần lưu ý. Sắp xếp, thiết kế hợp lí làm cho hoạt động của nhân viên thuận lợi. Khách hàng dùng bữa thoải mái. Tính chuyên nghiệp của nhà hàng tăng cao. Hi vọng những thông tin trong bài viết hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: thiết kế nhà hàng đẹp