Bật mí các chỉ số kinh doanh chủ đầu tư cần biết (phần 2)

Trang bị kiến thức trong kinh doanh là điều không hề thừa. Những khái niệm, cách tính chỉ số kinh doanh là công cụ giúp bạn quản lí và phát triển sự nghiệp của mình. Các chỉ số kinh doanh là chủ đề mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn ở bài viết trước (phần 1 – 6 khái niệm). Bài viết hôm nay sẽ bật mí đến bạn 7 khái niệm còn lại. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Các chỉ số kinh doanh: Hệ số quay vòng hàng tồn kho

Hệ số quay vòng hàng tồn kho (Inventory Turnover ratio) là một trong các chỉ số kinh doanh quán cafe – nhà hàng quan trọng. Khi mà chỉ số này đề cập đến số lần quán cafe – nhà hàng của bạn sử dụng được hết lượng hàng tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định. Hệ số quay vòng hàng tồn khi giúp bạn ngăn chằn tình trạng hàng tồn khó quá nhiều trong thời gian dài. Từ đó, bạn có thể xác định được thời gian sử dụng hàng hoá và chu kì nhập hàng kho của mình. Tuỳ vào thời điểm và chu kì nhập kho mà bạn liên hệ bên phân phối hàng hoá thụ hưởng chính sách ưu đã theo kì từ nhà phân phối.

các chỉ số kinh doanh 1
Hệ số quay vòng hàng tồn kho (Inventory Turnover ratio) là một trong các chỉ số kinh doanh quán cafe – nhà hàng quan trọng. Khi mà chỉ số này đề cập đến số lần quán cafe – nhà hàng của bạn sử dụng được hết lượng hàng tồn kho trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách tính hệ số quay vòng hàng tồn kho như sau:

Hệ số quay vòng hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán (sản phẩm) ÷ [(Giá trị hàng tồn kho đầu kỳ + Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ) ÷ 2]

Một ví dụ minh hoạ: Giá vốn hàng bán là 400 triệu/ [(300 triệu giá trị hàng tồn kho kì đầu + 200 triệu giá trị hàng tồn kho cuối kì)/2) = 1.6 (lần). Suy ra, mỗi 2 tháng bạn sẽ phải quay vòng vốn hàng tồn kho của mình 3 lần.

Các chỉ số kinh doanh: Biên lợi nhuận ròng là gì

Biên lợi nhuận ròng ( Net Profit margin) của quán café – nhà hàng là số tiền mà việc kinh doanh của bạn thu về được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí như: Giá vốn hàng bán; Tiền thuê mặt bằng; Chi phí điện, nước,…  Đây là tỷ suất lợi nhuận của cơ sở kinh doanh Đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh doanh.

Cách tính biên lợi nhuận ròng như sau:

Biên lợi nhuận ròng = (Tổng doanh thu – Chi phí vận hành) ÷ Tổng doanh thu

Độ phủ trung bình ( doanh thu quán café trên mỗi chỗ ngồi)

Độ phủ trung bình (average cover of restaurant pevenue per seat) là chỉ số thể hiện mỗi khách hàng đã chi bao nhiêu khi dùng bữa, nước uống tại quán café nhà hàng của bạn. Thêm vào đó, chỉ số này cho bạn biết được rằng: Liệu nhân viên của mình đã làm việc hết công suất để khách hàng có trải nghiệm tốt?  Bạn cũng có thể sử dụng chỉ số này để dự đoán doanh thu của quán cafe – nhà hàng. Lập ra kết hoạch phát triển trong thời gian tới.

các chỉ số kinh doanh 2
Độ phủ trung bình (average cover of restaurant pevenue per seat) là chỉ số thể hiện mỗi khách hàng đã chi bao nhiêu khi dùng bữa, nước uống tại quán café nhà hàng của bạn.

Cách tính độ phủ trung bình như sau:

Độ phủ trung bình = Tổng doanh thu ÷ Số khách

Ví dụ cho bạn: Tổng doanh thu 1 buổi tối kinh doanh quán café là 50 triệu ÷ 100 khách dùng bữa tối hôm đó = 500 nghìn đồng/ 1 khách.

Các chỉ số kinh doanh: Hệ số quay vòng bàn

Hệ số quay vòng bàn hay còn gọi là Table Turnover ratio. Đây là số lần bàn ăn được dọn để phục vụ cho một khách hay nhóm khách mới trong thời gian nhất định. Nếu quán cafe – nhà hàng của bạn có một hệ số quay vòng bàn càng nhanh. Tức là quán café của bạn phục vụ được nhiều khách hàng trong một khoảng thời gian. Từ đó, bạn xác định tốc độ phục vụ của nhân viên. Kịp thời điều chỉnh hoặc thay đổi các yếu tố xung quanh để quá trình phục vụ khách nhah chóng hơn. Doanh thu của quán café – nhà hàng được cải thiện và dần tăng lên.

Cách tính hệ số quay vòng bàn như sau:

Hệ số quay vòng bàn = Số lượng khách được phục vụ ở thời gian nhất định  ÷ Số chỗ ngồi

Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc (Employee Turnover ratio)

Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc là số tần suất mà nhân viên cơ sở kinh doanh của bạn nghỉ việc trong một khoảng thời gian nhất định. Hình thức nghỉ việc này bao gồm: Việc tự ý nghỉ việc, bị sa thải hay nghỉ hưu. Bạn nên lưu ý tỷ lệ này không bao gồm việc luân chuyển trong nội bộ. Chỉ số kinh doanh này cho biết môi trường làm việc của nhân viên có lí tưởng hay không. Nếu tỉ lệ này tăng cao thì bạn cần chấn chỉnh là những vấn đề về: Đại ngộ nhân viên; Khích lệ tinh thần làm việc; Lắng nghe ý kiến từ nhân viên của mình; Kịp thời xử lí những vấn đề phát sinh trong nội bộ.

Cách tính tỷ lệ nhân viên nghỉ việc như sau:

Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc = (Số nhân viên rời đi ÷ Tổng số nhân viên) x 100

Các chỉ số kinh doanh về chi phí thu về khách hàng mới

Đây là chỉ số marketing cho bạn biết rằng: Bạn mất bao nhiêu chi phí để có được một khách hàng mới cho quán café – nhà hàng của bạn. Đây là một trong các chỉ số kinh doanh quan trọng mà bạn cần biết. Nó có thể giúp bạn xác định được chiến lược kinh doanh của bạn có hiệu quả hay không. Phương hướng điều chỉ kế hoạch phát triển sự nghiệp cần cải thiện ở phương diện nào để thu hút khách nhất? So sánh sự chênh lệch về chi phí của mỗi chiến lược marketing bạn sẽ tìm ra hướng phát triển phù hợp nhất với cơ sở kinh doanh của mình theo đặc trưng mô hình, vốn đầu tư.

Cách tính chi phí thu về khách hàng mới như sau:

Chi phí thu về khách hàng mới = Chi phí marketing ÷ Tổng số khách hàng mới

Các chỉ số kinh doanh về tỉ lệ giữ chân khách hàng

Tỷ lệ giữa chân khách hàng cho bạn biết số lượng khách hàng mà bạn có được khi kinh doanh quán café nhà hàng. Chi phí đầu tư để thu hút khách hàng mới luôn l71n hơn chi phú giữ chân khách hàng cũ. Việc quan tâm, tính toán và so sánh các chỉ số tỷ lệ giữ chân khách hàng cũ và mới sẽ giúp bạn nhận thấy những vấn đề được cải thiện. Từ đó điều chỉnh và chuẩn bị nguồn vốn thích hợp.

Cách tính tỷ lệ giữ chân khách hàng như sau:

Tỷ lệ giữ chân khách hàng = [(Tổng số khách hàng – Tổng số khách hàng mới) ÷ Tổng số khách hàng] x 100

các chỉ số kinh doanh 3
Tỷ lệ giữa chân khách hàng cho bạn biết số lượng khách hàng mà bạn có được khi kinh doanh quán café nhà hàng.

Các chỉ số kinh doanh cũng như công thức tính chính xác đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hãy xem cả 2 phần (1, 2) để cập nhật cho mình những thông tin đẩy đủ nhất nhé! Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: Tổng hợp 13 chỉ số kinh doanh bạn cần biết khi kinh doanh quán cafe (phần 1)