Cách bố trí các phòng nhà phố hợp phong thuỷ và đẹp

Phong thuỷ là chủ đề mà nhiều người đang quan tâm hiện nay. Dù là cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán café, homestay, văn phòng làm việc đặc biệt là nhà ở đều không thể thiếu yếu tố phong thuỷ. Trong nhà ở, mỗi một  phòng chức năng sẽ có nét phong thuỷ riêng. Một ngôi nhà phố đẹp không thể bỏ qua yếu tố cấu trúc bố trí mặt bằng nhà ống. Tùy vào từng vị trí trong nhà mà nó thuộc ngũ hành khác nhau. Mang lại sự tương sinh, tương khắc nhất định giữa các vị trí phòng và cả với tuổi mệnh của gia chủ. Do vậy bạn luôn cần kiểm tra lại cách bố trí các không gian chức năng trong nhà. Bài viết dưới đây chia sẻ: Cách bố trí các phòng nhà phố hợp phong thuỷ và đẹp. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Bố trí phòng khách nhà phố hợp phong thuỷ

Phòng khách nhà phố có đặc trưng hạn chế về mặt tiền hẹp, chiều dài phòng khách nhà ống lớn nên tương đối khó về cách bố trí, đặc biệt là những phòng khách eo hẹp về diện tích thì càng khó. Để có được một phòng khách nhà lô theo phong thủy nên lưu ý cách bố trí sau:

 • Vị trí phòng khách: Phòng khách nên đặt ở trung cung, vị trí trung tâm, gần cửa. Ghế ngồi và bàn uống nước tuyệt đối không đối diện cửa mà nên bố trí lệch sang một bên dọc tường nhà và có thể bố trí theo chữ L.
 • Màu sắc phòng khách: Nên lưa chọn màu sắc hợp mệnh và đảm bảo phù hợp kiến trúc nhà ở, màu sáng, có thể hấp thụ ánh sáng tốt bởi phòng khách nhà ống thường chỉ có một hướng lấy sáng là cửa chính, giếng trời nên ánh sáng sẽ không nhiều.

Ngoài ra, nên lưu ý màu sắc cũng cần hợp với hướng phòng khách theo nguyên tắc:

 • Phòng khách hướng Đông: nên chọn gam màu vàng chủ đạo;
 • Phòng khách hướng Tây: nên chọn gam màu xanh chủ đạo;
 • Phòng khách hướng Nam: nên chọn gam màu trắng là màu chủ đạo;
 • Phòng khách hướng Bắc: nên chọn gam màu đỏ chủ đạo.
bố trí phòng khách nhà phố
Phòng khách nhà phố là bộ mặt của ngôi nhà. Bạn nên chú ý tính thẩm mỹ, công năng và phong thuỷ riêng cho căn phòng.

Bố trí phòng bếp nhà phố hợp phong thuỷ

Để có được cách bố trí phòng bếp nhà lô chuẩn phong thủy cần ghi nhớ những điều sau:

Vị trí, hướng phòng bếp cho nhà ống:

 • Không bố trí bếp thẳng với cửa chính vì dễ gây hao phí tiền bạc. Nên bố trí theo hướng người nấu có thể nhìn và quan sát được toàn bộ căn phòng .
 • Tránh đặt bếp ở ở hướng đối diện cửa chính
 • Không đặt bếp cạnh nhà vệ sinh, sát phòng ngủ
 • Tránh vị trí gần cửa hay đối diện với khu vực bàn thờ, tốt nhất là ở góc khuất.

Màu sắc phòng bếp: Nên chọn màu tạo sự hài hòa hợp với phong thủy ngũ hành. Bếp thuộc hành Hỏa nên sơn các màu xanh lá cây (Mộc sinh Hỏa hoặc các màu đỏ đậm, cam thuộc hỏa, hoặc vàng thổ tránh các màu thuộc hành thủy. Bố trí nội thất bếp nhà ống nên lựa chọn thiết kế hình chữ L sẽ giúp không gian tiện, thông tháng và tận dụng được các góc khuất.

Bố trí phòng bếp nhà phố
Để có được cách bố trí phòng bếp nhà lô chuẩn phong thủy cần ghi nhớ những điều lưu ý được đề cập trong bài.

Bố trí phòng ngủ nhà phố hợp phong thuỷ

Ngoài các nguyên tắc chung khi bố trí phòng ngủ tránh cửa trực tiếp, dưới dầm xà, trên vị trí đặt bếp ở tầng dưới thì với cách bố trí bếp cho nhà ống cần lưu ý:

 • Khu vực bếp nhà lô phố thường đặt ở tầng 1 và phòng ngủ ở tầng 2 nên dễ bố trí phòng ngủ trên bếp không tốt về phong thủy. Vì thế, nếu phòng ngủ trên bếp thì giường phải được bố trí tránh khu vực đặt bếp.
 • Chú ý chọn màu sắc chủ đạo của không gian, hướng đầu giường hợp phong thủy mệnh.
 • Tùy thuộc vào bố cục phòng theo hướng, thế đất để có cách bố trí nội thất phù hợp.
bố trí phòng ngủ nhà phố
bố trí phòng ngủ tránh cửa trực tiếp, dưới dầm xà, trên vị trí đặt bếp ở tầng dưới thì với cách bố trí bếp cho nhà ống.

Bố trí phòng vệ sinh nhà phố hợp phong thuỷ

Đối với việc bố trí phòng vệ sinh nhà lô phố chuẩn phong thủy cần nhớ tránh vị trí trung tâm của nhà. Bởi thường nhiều thiết kế nhà ống hay bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, trong khi đó lại bố trí cầu thang ở trung cung không tốt cho phong thủy để tạo sự cân đối cho nhà ở. Tuy nhiên cách bố trí này không tốt vì vậy nên di chuyển cầu thang và nhà vệ sinh đặt về phía hậu cung một chút sẽ tốt về mặt phong thủy. Hướng nhà vệ sinh cũng nên lưu ý về mặt phong thủy hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam là tốt nhất bởi hướng này sinh Thổ, trong khi đó Thổ khắc Thủy nên không gây bất lợi cho cho gia đình. Mặt khác, hướng nhà và hướng bồn cầu tránh chung một hướng Ngoài ra cần lưu ý phong thủy nhà vệ sinh không đặt ở hướng thẳng đầu giường hoặc giữa phòng ngủ, cạnh phòng thờ hay đầu bếp. Thêm vào đó bố trí nhà vệ sinh nhà ống chỉ nên để kích thước khoảng 3m2 là đẹp nhất.

bó trí phòng vệ sinh nhà phố
Đối với việc bố trí phòng vệ sinh nhà lô phố chuẩn phong thủy cần nhớ tránh vị trí trung tâm của nhà.

Các phòng trong nhà có chức năng và yếu tố phong thuỷ riêng. Những chia sẻ về phong thuỷ nhà phố về các khu vực nhỏ trong bài viết giúp bạn xác định hướng thiết kế cho ngôi nhà. Tuỳ vào cung mệnh của gia chủ mà bạn phối hợp các yếu tố trên theo sở thích và kiến trúc chung của ngôi nhà. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>> Bạn muốn xem: Nhà phố 2 mặt tiền