Cách chọn bàn ghế nội thất phù hợp với không gian nhà

Bàn ghế là đồ dùng nội thất không thể thiếu trong mỗi người ngôi nhà. Bàn ăn, bàn đọc sách, bàn trà,… Nhiều kiểu dáng và công dụng khác nhau. Những để tìm được bộ bàn ghế phù hợp với ngôi nhà gia chủ cần chú ý đến kiểu dáng và công dụng của chiếc bàn. Dưới đây là một số nét đặt trưng cơ bản giúp bạn lựa chọn bàn phù hợp

  1. Bàn vuông/ chữ nhật

Loại bàn ghế nội thất này có 4 góc đối xứng nhau thích hợp cho các gia đình nhỏ. Ví dụ gia đình bạn có 4 người thì sẽ ngồi đối xứng nhau theo 4 góc. Còn bàn hình chữ nhật thì được khéo dài hơn, số người ngồi cũng tăng nhưng chỉ ngồi được như hình đối xứng.

  1. Bàn tròn

Bàn tròn chứa được nhiều người hơn. Bàn loại này cho nhóm người đông, do khoảng cách giữa từng người tới những đồ đặt trên bàn là như nhau. Thêm vào đó, bàn tròn có thể biểu đạt ý nghĩa quần tụ, tạo không khí ấm cúng hơn trong gia đình.Với các gia đình có trẻ em, bàn tròn càng phù hợp, bởi vì nó không có các góc, cạnh sắc bén, gây thương tích cho trẻ nhỏ.

4 Điểm lưu ý khi lựa chọn bộ bàn ghế cho gia đình

Số lượng thành viên trong gia đình:

Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình mà bạn có sự chọn lựa thích hợp. Nếu nhà bạn có đông thành viên (5 – 6 người) hoặc gồm hai thế hệ thì bàn tròn là thích hợp nhất. Người già vốn chú trọng cảm giác gia đình quần tụ, việc mua bàn tròn khiến không khí ấm cúng hơn.

Thiết kế nội thất bàn ăn

Mặt khác, bạn mới lập gia đình, ít thành viên (2 – 3 người) thì bạn vuông/ chữ nhật là tốt nhất. Hai người sử dụng bàn tròn sẽ tạo cảm giác mất đi sự cân bằng, nếu ngồi chéo sẽ cảm thấy không gần gũi. Nên chọn một chiếc bàn vuông nhỏ và ngồi đối diện, hoặc ngồi cạnh nhau.

Thiết kế nội thất bàn ăn

Phong cách trang trí nội thất phòng ăn

Lựa chọn nội thất phụ thuộc rất lớn vào phong cách thiết kế của ngôi nhà. Ví dụ nhà bạn có trần tròn thì bộ bàn ghế trong phòng ăn sẽ là bàn tròn. Bàn ăn tròn thường được sử dụng trong các nhà hàng trang trí theo phong cách Trung Hoa, châu Âu… Ngược lại, trần nhà hình chữ nhật thì bàn vuông là lựa chọn thích hợp. Loại bàn này phù hợp với phong cách thiết kế Bắc Âu hay Tối giản.

Kích thức phòng ăn

Kích thước của chiếc bàn có liên quan trực tiếp đến kích thước của phòng. Ví dụ, đối với gian phòng ăn nhỏ, hẹp, bạn chỉ nên chọn chiếc bàn ăn nhỏ kích thước khoảng 120 x 80 cm. Kích thước phổ biến của bàn ăn hình chữ nhật luôn là 120 x 80 cm tới 140 x 80cm, chiều cao khoảng 75 cm, trong khi chiều cao ghế ăn là 40-45 cm.

Trong khi đó, kích thước phổ biến của bàn ăn hình tròn là đường kính 110 cm cho 5 người, 125 cm cho 6 người, 130 cm cho 8 người, 150 cm cho 10 người, và 180 cm cho 12 người.

Lựa chọn bàn ghế nội thất không đơn giản như bạn nghĩ nhưng cũng không quá khó đối với bạn. Chúng tôi hi vọng những điều trong bài viết này sẽ giúp bạn trọng việc lựa chọn đồ dùng nội thất phù hợp.