Cách lựa chọn mặt bằng nhà hàng kinh doanh phù hợp

Kinh doanh nhà hàng là mô hình đang được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm. Theo đó, các chủ đề xoay quanh nhà hàng cũng được tìm kiếm với tần suất khá cao. Kinh doanh nhà hàng bạn cần chuẩn bị những phương diện nào? Tài chính – chi phí đầu tư nhà hàng; Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng; Hình thức phát triển nhà hàng như thế nào? Và trước hết là chọn mặt bằng nhà hàng sao cho thích hợp. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Cách lựa chọn mặt bằng kinh doanh nhà hàng phù hợp. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Xác định khách hàng mục tiêu trước khi chọn mặt bằng nhà hàng

Để chọn lựa địa điểm thuê mặt bằng mở quán ăn phù hợp nhất với quán ăn của bạn, bạn cần xác định thật rõ đối tượng khách hàng của bạn. Nếu đối tượng chính là dân văn phòng thì bạn nên mở nhà hàng gần văn phòng. Nếu đối tượng là giới trẻ, học sinh, sinh viên thì bạn nên mở nhà hàng gần trường học, ký túc xá, khu vui chơi… Như vậy là bạn đã khoanh vùng được địa điểm thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng nhỏ hơn phù hợp với đối tượng khách hàng của mình. Tránh việc mở nhà hàng lạc lõng giữa những người không có nhu cầu và quán ăn không đúng phong cách của bạn.

Vị trí của mặt bằng nhà hàng như thế nào?

Bạn cần đi khảo sát trước các địa điểm thuê mặt bằng nhà hàng để chọn ra được vị trí phù hợp. Một chuyến dạo phố quanh nơi bạn cần thuê cũng đủ để bạn nắm được tình trạng kinh doanh cơ bản của các cửa hàng đang hoạt động gần đó. Hiểu rõ về những tập tục, thói quen cùng những điều sẽ ảnh hưởng tới quán ăn của bạn khi hoạt động. Một mặt bằng lý tưởng để kinh doanh phát triển nhà hàng bắt buộc phải nằm ở nơi tập trung nhiều người, gần khu dân cư, khu công nghiệp và nhất là nằm trên các trục đường thuận tiện giao thông cho việc di chuyển, đi lại của khách. Khi lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn nên lưu ý yếu tố này để đảm bảo thu hút khách hàng, quá trình vận hành diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm lập kế hoạch nhà hàng ở các trang uy tín để khi triển khai tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả nhé. Bạn cũng nên quan tâm đến tần suất và mật độ tập trung, di chuyển của người dân. Mặt bằng nào có tần suất người di chuyển lớn hẳn sẽ là điều kiện kinh doanh nhà hàng tốt. Bạn cũng nên xem xét xung quanh xem có đối thủ nào mở nhà hàng ở xung quanh không. Nếu nơi bạn định thuê mặt bằng có các đối thủ nặng ký tồn tại đã lâu thì tuyệt đối nên tránh xa vì sẽ rất khó mà cạnh tranh được với họ.

mặt bằng kinh doanh nhà hàng 1
Bạn cần đi khảo sát trước các địa điểm thuê mặt bằng nhà hàng để chọn ra được vị trí phù hợp.

Diện tích không gian nhà hàng

Ngoài địa điểm thuận lợi, quán ăn của bạn còn phải có đủ ánh sáng và thoáng mát để giúp khách có cảm giác thoải mái, nhất là trong những ngày tiết trời nóng nực. Không gian trang trí trong quán ăn cũng cần có phong cách riêng, thể hiện được sự sáng tạo và gu thẩm mỹ của chủ quán. Trong bản kế hoạch kinh doanh nhà hàng bạn cần liệt kê các yêu cầu tiên quyết của mặt bằng như: chỗ để xe phù hợp lượng khách dự kiến, kiểm tra đường thoát nước, lối thoát hiểm và nếu có lối đi hông hoặc phía sau để tiếp tế cho kho bếp khỏi phải đi ngang khu kinh doanh thì càng tốt. Mở quán ăn bạn cần coi trọng nhất việc bếp núc hậu cần.

mặt bằng nhà hàng không gian
Tuỳ vào diện tích không gian nhà hàng mà bạn lựa chọn cách thiết kế bày trí nội thất sao cho phù hợp.

Chi phí thuê mặt bằng nhà hàng kinh doanh

Khi bạn đã tìm được địa điểm thuê mặt bằng để mở nhà hàng, bạn nên để ý đến cả túi tiền của chính mình. Việc xác định được số tiền sẽ đầu tư cho mặt bằng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức vì sẽ thu hẹp được phạm vi tìm kiếm. Bạn cũng nên lưu ý “tiền nào của nấy”. Với những điểm vị trí thuê mặt bằng mở quán ăn đẹp giữa phố lớn thì chi phí sẽ đội cao. Những điểm có thể mở nhà hàng quy mô rộng nằm ở trung tâm cũng không rẻ chút nào.

Hợp đồng thuê/ mua mặt bằng nhà hàng

Về hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng, bạn hãy bắt đầu với hợp đồng thuê 1 năm hoặc nhiều nhất là 2 năm. Hợp đồng phải càng cụ thể càng tốt. Cụ thể là họ cho bạn bao nhiêu thời gian mượn để sửa chữa, giá thuê bao lâu thì không tăng nữa, nếu đòi nhà thì có những thiệt hại nào phải đền bù ( chi phí sửa chữa và thiệt hại về doanh thu ước tính nếu bị lấy lại mặt bằng trong quãng thời gian vi phạm ). Bạn cũng nên có những ràng buộc chủ nhà phải hỗ trợ cho mình các thủ tục phát sinh với phường, hoặc công ty điện nước…. nhỡ có sự cố thì họ cũng phải có trách nhiệm xử lý vấn đề với mình cho nhanh.

Lựa chọn mặt bằng nhà hàng chính một trong những bước đi đầu tiên mà chủ doanh nghiệp cần làm. Vị trí chiến lược, thu hút khách hàng chú ý góp phần làm nên thành công cho nhà hàng. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>> Thiết kế nhà hàng đồng quê