4 nguyên tắc để có cầu thang đẹp hiện đại cho nhà ở

Bạn có biết thiết kế cầu thang cần tuân theo những nguyên tắc nào không? Các nguyên tắc được lập ra để tạo cho bạn một không gian hoàn hảo đến từng chi tiết. Không chỉ đẹp về ngoại hình mà cầu thang còn có những yếu tố khác nữa. Hôm nay bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem 4 nguyên tắc để có cầu thang đẹp hiện đại cho nhà ở là gì nhé!

Độ an toàn của cầu thang

Đối với loại hình nhà ở Việt Nam thì thiết kế cầu thang có kích thước nhất định. Chiều rộng (75 – 120cm), chiều cao trung bình của các bậc cầu thang (24 – 27cm). Loại hình nhà biệt thự hay nhà có diện tích tương đối rộng thì kích thước cũng có thay đổi: Độ rộng của cầu thang có thể hơn 1.5m. Chiều cao của lang can có thể tính từ trung tâm của mặt bậc cầu thang đến đến tay vịn có kích thước khoảng 90cm.

Cầu thang đẹp hiện đại
Thiết kế đẹp mắt, phù hợp tiêu chuẩn chiếc cầu thang như là điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà

Chiếu nghỉ được hiểu là nơi nghỉ chân tạm thời khi đi cầu thang. Thường thì cứ cách 13 – 15 bậc thì sẽ có một khoảng dành cho chiếu nghỉ. Đây là kích thước đảm bảo an toàn cho chính bạn và các thành viên trong gia đình, tránh những sự cố không đáng có.

Tiết kiệm không gian

Tiết kiệm không gian là nguyên tắc các nhà thiết nên ghi nhớ khi thiết kế nhà ở. Đối với những mô hình nhà nhỏ, nhà cấp 4 thì lựa chọn hình dáng cầu thang sao cho tiết kiệm không gian một cách tối đa nhất. Cầu thang xoắn ốc, cầu thang nhôm, cầu thang thẳng có lẽ là sự lựa chọn hợp lí nhất. Để tăng tính tiết kiệm bạn có thể thiết kế bên dưới cầu thang là một kệ sách hoặc vật dụng cần thiết cho sinh hoạt. Một khu vườn khô nhân tạo hiện hữa ngay trong ngôi nhà bạn vừa tận dụng không gian vừa tạo mĩ quang cho ngôi nhà. Bạn thấy sao?

Cầu thang đẹp hiện đại
Thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng không thể thiết chiếc cầu thang nhỏ xinh nhưng không kém phần thu hút.
Cầu thang đẹp hiện đại
Hai loại cầu thang phù hợp với mô hình nhà nhỏ, vừa tiết kiệm diện tích vừa mang đến sự tiện nghi cho ngôi nhà.
Cầu thang đẹp hiện đại
Tận dụng không gian một cách tối đa nhất, tạo cho mình một vườn cây nhỏ xinh ngay trong chính ngôi nhà bạn.

Cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang theo quan niệm phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà vị trí của cầu thang được bố trí một cách khác nhau.Cầu thang được xem là hợp cách khi nó dựa vào vách trái (vách Thanh Long) của ngôi nhà. Vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Theo quan niệm của người xưa, thiết kế cầu thang uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn) sẽ rất tốt.Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ hình chữ L để đi lên trên. Nếu nhà nhiều tầng, trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ từ tầng 1.

Cầu thang đẹp hiện đại
Cầu thang có những tiêu chuẩn và kích thước, thêm một chút yếu tố phong thủy riêng. Một ngôi nhà hoàn hảo đến từng chi tiết.

Vị trí đặt cầu thang

Cầu thang là yếu tố rất được quan tâm của những người nghiên cứu phong thuỷ. Cầu thang đóng vai trò như xương sống trên cơ thể, dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng một lên các tầng và các phòng. Mang lại không khí trong lành cho toàn phần trên của ngôi nhà. Cầu thang được tạo ra một tư thế khoẻ mạnh, vững chắc và duyên dáng. Vì cầu thang đảm bảo giao thông theo chiều đứng nên vị trí của thang phải được bố trí để đảm bảo và liên hệ với các không gian chức năng từ thang đế để từ đó có sự liên hệ với các tầng. Do đó, khi thiết kế cầu thang, người ta thường bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà.

Cầu thang đẹp hiện đại
Nét hài hòa đến từ hình dáng, màu sắc cho đến phong cách thiết kế của từng đồ dùng nội thất.
  • Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
  • Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào
  • Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nàh vệ sinh
  • Cầu thang không đặt ở trung cung
  • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà

Trang trí nội thất nhà ở khoa học, cân bằng nội thất lẫn ngoại thất tạo cho ngôi nhà một sự cân bằng, hài hòa đến tuyệt vời. Cầu thang hợp phong thủy, có hình dáng đẹp, hiện đại là điều mà các gia chủ mong muốn. Vậy thì bạn phải tuân thủ các nguyên tắc mà chính tôi chia sẻ cho bạn nhé! Chúc bạn có được sự lựa chọn thỏa đáng cho chính ngôi nhà của mình.

Xem thêm: mẫu cầu thang đẹp