Tổng hợp 13 chỉ số kinh doanh bạn cần biết khi kinh doanh quán café (phần 1)

Bạn đang có dự định bắt đầu kinh doanh một ngành nghề nào đó? Trước khi kinh doanh bạn cần tìm hiểu về kiến thức ngành nghề mà mình chọn? Mở quán café/ nhà hàng ăn uống là hình thức kinh doanh mà nhiều người lựa chọn khởi nghiệp hiện nay. Kiến thức kinh doanh về quán café/ nhà hàng bạn cần biết là gì? Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: 13 chỉ số kinh doanh khi quán cafe. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chỉ số kinh doanh: Giá vốn hàng bán (Cost of good sold)

Chỉ số kinh doanh đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính là: Giá vốn hàng bán (Cost of good sold). Giá vốn háng bán chí là chi phí cần thiết để xây dựng mỗi món ăn – thức uống có trong menu của quán café. Chỉ số giá vốn hàng bán đại diện cho tổng số lượng bạn cần phải chi cho hàng tồn kho. Để có được nguyên liên cơ bản cần thiết để chế biến món trong thực đơn ở một khoảng thời gian nhất định. Giá vốn hàng bán giúp bạn định giá menu một cách chính xác nhất. Việc tính toán và ghe chép chỉ số vốn hàng bán giúp bạn dễ dàng so sánh và đưa ra mức giá cả hợp lí và cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

chỉ số kinh doanh 1
Chỉ số kinh doanh đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính là: Giá vốn hàng bán (Cost of good sold). Giá vốn háng bán chí là chi phí cần thiết để xây dựng mỗi món ăn – thức uống có trong menu của quán café.

Cách tính giá vốn hàng bán như sau:

Giá vốn hàng bán = Giá trị hàng tồn kho kì đầu + Chi phí mua vào trong kỳ – Giá trị hàng tồn kho cuối kì.

Một ví dụ minh hoạ cho bạn như sau: 300 triệu (chi phí hàng tồn kho kì đầu) + 250 triệu (chi phí nhập nguyên liệu) – 265 triệu (chi phí hàng tồn kho cuối kì) = 285 triệu (giá vốn hàng bán)

Chỉ số kinh doanh: Tỉ lệ chi phí lao động (Labor cost percentage)

Chỉ số kinh doanh về Tỉ lệ chi phí lao động (Labor cost percentage) là tỉ kệ nguồn doanh thu được chi trả cho nhân viên quán café. Đây là chi phí lớn thứ 2 sau chi phí mua nguyên liệu món ăn – đồ uống mà bạn cần quan tâm. Để mang đến nhiều lợi nhuận cho chủ kinh doanh bạn cần tính toán tỉ kệ chi phí lao động một cách tối ưu nhất.

chỉ số kinh doanh 2
Chỉ số kinh doanh về Tỉ lệ chi phí lao động (Labor cost percentage) là tỉ kệ nguồn doanh thu được chi trả cho nhân viên quán café.

Cách tính tỉ lệ chi phí lao động như sau:

Tỉ lệ chi phí lao động = (Chi phí lao động/ Doanh thu) X 100

Ví dụ: (Tổng chi chí chi trả cho nhân viên 1 tháng 100 triệu/ Tổ doanh thu quán café là 700 triệu) X 100 = 14.2% (Tỉ lệ chi phí lao động)

Chỉ số kinh doanh về: Chi phí gốc (Prime cost):

Chi phí gốc là chi phí tổng hợp các chi phí lao động và giá vốn hàng bán. Chi phí này bao gồm chi phí hco thực phẩm – đồ uống. Chi phí gốc có tầm ảnh hưởng lớn đến quá trình kinh doanh của bạn. Những khía cạnh ảnh hưởng có thể kể đến như: Định giá món ăn trên menu, chuẩn bị ngân sách cho quán café nhà hàng, hoạch định mục tiêu phát triển thương hiệu.

chỉ số kinh doanh 3
Chi phí gốc là chi phí tổng hợp các chi phí lao động và giá vốn hàng bán. Chi phí này bao gồm chi phí hco thực phẩm – đồ uống.

Cách tính chi phí gốc như sau:

Chi phí gốc = Giá vốn hàng bán + Tổng chi phí lao động

Điểm hoà vốn (Break – even point):

Điểm hoà vốn là chỉ số kinh doanh mà chủ kinh doanh cần biết để xác định thời gian kinh doanh hoàn vốn và bắt đầu phát triển doanh thu lợi nhuận. Bạn có thể dựa vào điểm hoà vốn để kêu gọi đầu tư và định hướng mở rộng doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số mà các nhà đầu tư, nhập vốn quan tâm khi muốn hợp tác với bạn.

chỉ số kinh doanh 4
Điểm hoà vốn là chỉ số kinh doanh mà chủ kinh doanh cần biết để xác định thời gian kinh doanh hoàn vốn và bắt đầu phát triển doanh thu lợi nhuận.

Cách tính điểm hoà vốn như sau:

Điểm hoà vốn = Tổng chi phí cố định/ {(Tổng doanh thu – Tổng chi phí biến đổi)/ Tổng doanh thu}

Ví dụ minh hoạ: Tổng chi phí cố định bao gồm: tiền thuê mặt bằng, lãi vay một tháng là 200 triệu/ {(700 triệu doanh thu 1 tháng – 300 triệu chi phí biến đổi)/ 700 triệu doanh thu 1 tháng}= 350.87 triệu. Từ đây bạn có thể suy ra doanh thu của quán café sẽ lớn hơn 350.87 thì có thể bắt đầu có lãi.

Tỉ lệ chi phí nguyên liệu món ăn (Food cost percentage):

Chỉ số chi phí nguyên liệu món ăn là sự chênh lệch giữa chi phí để tạo nên một bảng giá ứng với từng món ăn – thức uống trên menu. Cách tính tỷ lệ chi phí nguyên liệu món ăn như sau:

Tỷ lệ chi phí nguyên liệu = (Chi phí món ăn/ Giá bán) X 100

chỉ số kinh doanh 5
Chỉ số chi phí nguyên liệu món ăn là sự chênh lệch giữa chi phí để tạo nên một bảng giá ứng với từng món ăn – thức uống trên menu.

Lợi nhuận gộp (Gross profit):

Lợi nhuận gộp là số tiền mà quán café nhà hàng của bạn kiếm được sau khi đã khấu trừ giá vốn đầu tư hàng bán. Lợi nhuận gộp cho bạn biết số tiền còn lại để chi trả các khoảng chi phí còn lại (thuê mặt bằng, điện nước,…) sau khi đã trừ giá vốn hàng bán. Cách tính lợi nhuận gộp như sau:

Lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu – Giá vốn bán hàng.

chỉ số kinh doanh 6
Lợi nhuận gộp là số tiền mà quán café nhà hàng của bạn kiếm được sau khi đã khấu trừ giá vốn đầu tư hàng bán

Những thông tin trong bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản trước khi kinh doanh. Để đạt được thành công, bạn cần học hỏi, áp dụng kiến thức vào mô hình kinh doanh của mình thật thận trọng. Trong bài viết này là 6 chỉ số kinh doanh khi mở quán café mà người khởi nghiệp cần biết. 7 khái niệm còn lại sẽ được bật mí ở bài viết sau. Hãy đón chờ những điều thú vị ở các bài viết sau bạn nhé! Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: