Ý tưởng kinh doanh cửa hàng chăm sóc thú cưng

Khởi nghiệp là con đường khó khăn và đầy thách thức. Việc bắt đầu con đường kinh doanh cho riêng mình làm bạn mệt mõi? Bạn đã xác định được mô hình kinh doanh cho chính mình chưa? Kinh doanh từ thú cưng chính là chủ đề chúng tôi muốn chia sẻ. Bài viết hôm nay chính là: Ý tưởng kinh doanh cửa hàng chăm sóc thú cưng. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu kiến thức trước khi mở cửa hàng chăm sóc thú cưng

Thú cưng vừa là bạn vừa là sở thích của nhiều người dân hiện nay, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Nhu cầu nuôi thú cưng tăng nhanh kéo theo đó các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc thú cưng cũng phát triển theo. Tuy nhiên, để mở cửa hàng chăm sóc thú cưng kinh doanh thành công bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết. Tùy vào dịch vụ cửa hàng bạn cung cấp mà những kiến thức chuyên môn được trang bị tương ứng. Cụ thể như:

  • Kiến thức chăm sóc sức khỏe, spa cho thú cưng
  • Kiến thức về giống loài, tập tính hay thức ăn phù hợp từng loại thú cưng
  • Tìm hiểu về các sản phẩm sử dụng cho thú cưng: Các sản phẩm này thích hợp cho loài thú cưng nào? Nguồn gốc ra sao? Thích hợp bảo quản ra sao? Điều này giúp ích cho việc tư vấn và gợi ý mua hàng cho khách.
  • Tìm hiểu một số kiến thức về các bệnh vặt mà thú cưng hay mắc phải, triệu chứng, cách chữa trị cơ bản. Mặc dù bạn có thể không phải là bác sĩ thú y nhưng kiến thư cơ bản bạn cần phải biết. Chia sẻ, đưa ra lời khuyên cho khách hàng. Đặc biệt là kịp thời nhắc nhỡ khách hàng khi thú cưng mắc bệnh quá nặng hoặc cần chăm sóc đặc biệt.

Trang bị kiến thức khi kinh doanh bất cứ mô hình nào là điều thiết yếu. Kể cả mô hình cửa hàng chăm sóc thú cưng cũng không ngoại lệ. Những kiến thức được đề cập ở trên giúp bạn phát triển mô hình kinh doanh đa dạng, chuyên nghiệp hơn.

cửa hàng chăm sóc thú cưng 3
Trang bị kiến thức khi kinh doanh bất cứ mô hình nào là điều thiết yếu. Kể cả mô hình cửa hàng chăm sóc thú cưng cũng không ngoại lệ.

Các dịch vụ trong cửa hàng chăm sóc thú cưng

Kinh doanh cửa hàng chăm sóc thú cưng cần bạn xác định các dịch vụ và sản phẩm chủ lực trong cơ sở. Tùy vào từng dịch vụ kinh doanh mà thiết kế – trang bị nội thất khu phòng riêng biệt. Một số dịch vụ phổ biến trong cửa hàng phổ biến là:

  • Dịch vụ spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho thú cưng: Trong dịch vụ này gồm có: Tắm, tỉa lông, vệ sinh cơ thể thú cưng, làm nail, cắt móng tương ứng với từng loại thú cưng (chó, mèo,…)
  • Dịch vụ huấn luyện thú cưng: Trong dịch vụ này thì bạn phải quy định độ tuổi của thú cưng và phân chia thời gian huấn luyện theo tháng. Bạn có thể thuê nhân viên có chuyên môn để đảm nhận phần dịch vụ này.
  • Dịch vụ hỏa táng thú cưng: Đây là một trong những dịch vụ cần thiết mà khách hàng tìm kiếm. Dịch vụ hỏa táng thú cưng nên được thực hiện tại lò thiêu động vật. Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, lấy tro cốt sau khi hỏa táng.
  • Dịch vụ trông giữ thú cưng: Khi chủ nhân có việc bận thì dịch vụ chăm sóc thú cưng sẽ được bạn đảm nhận. Giá cho dịch vụ này tùy vào thời gian gửi và yêu cầu hình thức chăm sóc (thức ăn riêng, tắm rửa, tản bộ,…). Ví dụ dễ hiểu cho bạn: Giá trông giữ thú cưng 1 chuồng/ ngày, 3 bữa ăn chính và 2 bữa ăn vặt là 150.000đ.

Ngoài các dịch vụ trong cửa hàng chăm sóc thú cưng bạn có thể kết hợp kinh doanh sản phẩm, phụ kiện cho thú nuôi. Một số sản phẩm tiêu biểu là: Phụ kiện (vòng cổ, đồ chơi, dây dẫn, quần áo); Sảm phẩm vệ sinh thú cưng (sữa tắm, men tiêu hóa, thuốc diệt giun, thuộc trị ve chó/ rận); Dụng cụ không gian thú cưng (chuồng, cột mèo, nệm, cát khử trùng, khay vệ sinh,…). Việc kết hợp kinh doanh sản phẩm giúp bạn tăng doanh thu và đám ứng nhu cầu khách hàng nhiều hơn.

cửa hàng chăm sóc thú cưng dịch vụ
Kinh doanh cửa hàng chăm sóc thú cưng cần bạn xác định các dịch vụ và sản phẩm chủ lực trong cơ sở. Tùy vào từng dịch vụ kinh doanh mà thiết kế – trang bị nội thất khu phòng riêng biệt.

Tìm kiếm nguồn hàng cho cửa hàng chăm sóc thú cưng

Tìm kiếm nguồn hàng/ sản phẩm cho cửa hàng chăm sóc thú cưng chất lượng và giá thành phải chăng chính là điều bạn cần làm. Đa phần các lọa thức ăn cho thú cưng đều nhập khẩu từ nước ngoài. Bạn cần kiểm tra nguồn gốc, giấy tờ đảm bảo chất lượng của bên cung cấp. Thêm vào đó, các sản phẩm như phụ kiện, máy móc sử dụng cho dịch vụ tại cơ sở cũng nên đảm bảo về độ an toàn và chất lượng. Nhập số lượng hàng hóa vừa phải tránh dư hàng tồn kho, gây lãnh phí. Đối với một số đơn vị cung cấp sản phẩm: Nếu bạn nhập hàng với số lượng lớn thì giá thành sẻ giảm (giá sỉ). Khi nhập phụ kiện, sản phẩm cho thú cưng lần đầu tiên thường tốn khoảng 20 – 30 triệu/ lần. Ở các lần nhập tiếp theo tùy theo doanh thu của cửa hàng mà chi phí nhập sảm phẩm tăng hoặc giảm. Cụ thể nếu tăng là khoảng gấp 3 – 5 lần giá nhập ban đầu. Nếu giảm thì sẽ giảm đi một nửa lần nhập ban đầu.

cửa hàng chăm sóc thú cưng sản phẩm
Tìm kiếm nguồn hàng/ sản phẩm cho cửa hàng chăm sóc thú cưng chất lượng và giá thành phải chăng chính là điều bạn cần làm.

Thiết kế không gian cửa hàng chăm sóc thú cưng lí tưởng

Thiết kế không gian cửa hàng chăm sóc thú cưng là điều vô cùng quan trọng bạn cần lưu ý. Khi đã xác định dịch vụ chủ lực và các sản phẩm kinh doanh bạn sẽ thiết kế – trưng bày tương ưng. Đối với khu vực dịch vụ chăm sóc thú cưng bạn cần đảm bảo vệ sinh, an toàn và thiết bị hiện đại. Phân chia từng không gian riêng và có vách ngăn cách cho từng thú cưng. Tránh tình trạng chúng mâu thuẫn, quậy phá. Bàn nâng, dụng cụ cắt tỉa được trang bị đầy đủ ở mỗi khu vực dịch vụ. Chuồng lưu giữ vật nuôi đảm bảo sạch sẽ, vừa vặn kích thước thú cưng. Khu vực trưng bày sản phẩm/ phụ kiện thú cưng được sắp xếp riêng biệt. Không nên đặt chung tại nơi thực hiện dịch vụ chăm sóc thú cưng. Quầy, kệ và giá treo sản phẩm lắp đặt vừa tầm, dễ quan sát cho khách hàng. Ngoài ra, bạn nên bố trí nhân viên trực quầy hàng có kiến thức về sản phẩm để dễ dàng tư vấn cho khách. Nếu bạn không chắc chắn về ý tưởng thiết kế cơ sở thì tìm đến đội ngũ thiết kế thi công chuyên nghiệp là phương án tối ưu nhất. Đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng công trình, tính an toàn cho từng không gian riêng biệt. Đặc biệt là giá thành phải chăng khi bạn chọn hình thức thiết kế thi công trọn gói. Hãy tham khảo và lựa chọn đúng đắn nhất bạn nhé!

cửa hàng chăm sóc thú cưng 2
Thiết kế không gian cửa hàng chăm sóc thú cưng là điều vô cùng quan trọng bạn cần lưu ý. Khi đã xác định dịch vụ chủ lực và các sản phẩm kinh doanh bạn sẽ thiết kế – trưng bày tương ưng.

Ý tưởng kinh doanh cửa hàng chăm sóc thú cưng là mô hình đầy tiềm năng và hứa hẹn phát triển bùng nổ trong tương lai. Với những gợi ý trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích cho lí tưởng của mình. Chúc bạn thành công!

>>>Xem thêm: