Giới thiệu thước lỗ ban phong thủy trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất thì có không ít vật dụng hỗ trợ với công năng khác nhau. Thước lỗ ban là một trong số các dụng cụ ấy. Vậy bạn có biết thước lỗ ban là gì không? Cách sử dụng như thế nào? Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn loại dụng cụ này.

Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban là cây thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước Lỗ Ban có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Thước lỗ ban phong thủy được làm ra để hỗ trợ người dân, kiến trúc sư, thầy phong thủy trong việc tìm ra kích thước đẹp hợp phong thủy cho từng ngôi nhà, cơ quan, mang đến tài lộc may mắn cho chủ sở hữu.

Thước lỗ ban phong thủy

Phân loại thước lỗ ban

Có 3 loại chính

1. Thước lỗ ban Thông thủy (52.2cm)

dùng để đo khoảng không thông thủy (cửa đi, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời…)

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

2. Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch)

Thước 42,9cmdùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

3. Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước 38,8cm hay 39cmdùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

Nguyên tắc đo:
Đo cửa: đo kích thước thông thủy (thông khí) khung cửa, không đo cánh cửa.
Đo chiều cao nhà: đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
Đo vật dụng (bàn ghế, giường tủ…): đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.

Thước lỗ ban phong thủy

Không phải ngẫu nhiên mà thước lỗ ban được nhiều người tin dùng như vậy. Trên thực tế, thước lỗ ban giúp gia chủ xác định được khoảng cách phong thủy trong không gian nhà. Cung xấu, cung tốt, năng lượng tích cực và năng lượng tiêu cực hòa hợp tạo ra thế cân bằng. Khác với hướng nhà, dựa vào độ tuổi và thời gian thì cung là yếu tố bắt buộc quyết định kích thước. Tuy Thước lỗ ban không cải tạo được vận mệnh nhưng có thể giúp cho gia chủ tránh những điềm xấu, giảm trừ vận rủi, nhân đôi tài lộc.

>>>Xem thêm: thiết kế nội thất theo phong thuỷ