Khởi nghiệp kinh doanh quán cafe nhỏ chỉ với 150 triệu đồng

Bạn đam mê kinh doanh và muốn khởi nghiệp với một quán cafe nhỏ. Bạn băn khoăn với số vốn 150 triệu liệu có đủ để khởi nghiệp. Cùng tìm hiểu những chi phí cần dùng khi mở một quán cafe nhé.

Lên ý tưởng kinh doanh.

Trước khi bắt tay khởi nghiệp, bạn cần xác định được phương hướng mình sẽ đi. Cụ thể ở đây là lên được ý tưởng kinh doanh chi tiết. Bạn dự kiến xây dựng mô hình quán cafe nào? Cà phê sân vườn, cà phê sách, cà phê cóc, cà phê take away hay cà phê nhượng quyền thương hiệu? Với số vốn 150 triệu, mô hình thích hợp là cà phê take away và cà phê cóc. Hai loại hình này ít tốn diện tích, phân khúc khách hàng rộng, chi phí ban đầu thấp và hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, lợi nhuận mang lại sẽ không thể khiến bạn “đổi đời sau một đêm” được, cần phải có thời gian dài hơn.

Chọn mặt bằng phù hợp.

Tìm một mặt bằng phù hợp cả về vị trí lẫn giá thành sẽ là một thử thách dành cho bạn. Nếu như bạn có sẵn nhà đất và dùng nó vào kinh doanh thì sẽ tiết kiệm được một khoản lớn chi phí cố định hàng tháng. Nếu mặt bằng đi thuê, hãy tìm những nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng.

Vị trí đắc địa nằm ở gần các trường đại học, các khu cao ốc văn phòng, khu vực xe cộ lưu thông nhiều và ổn định.

Hiện nay, chi phí thuê mặt bằng rơi vào khoảng 5-10 triệu/tháng tùy thuộc vị trí và diện tích bạn thuê.

Chi phí pháp lý.

Kinh doanh quán cafe hay bất cứ mặt hàng nào bạn đều phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Chi phí đăng ký giấy phép chỉ khoảng 1,5 triệu đồng. Đừng tiết kiệm khoản tiền nhỏ này mà biến mình thành kẻ kinh doanh trái phép. Điều này sẽ gây bất lợi cho bạn về lâu dài.

Chi phí thiết kế quán cafe

Đối với mặt bằng nhỏ, bạn nên có một thiết kế ấn tượng, thu hút khách hàng. Tùy theo mức độ lớn nhỏ và các yêu cầu trang trí chi tiết, mức phí này sẽ có những biến động khác nhau. Bạn có thể liên hệ các đơn vị thiết kế quán cafe uy tín để có được báo giá chính xác nhất. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự mình lên ý tưởng trang trí, sắp xếp quán. Một quán cafe nhỏ sẽ không làm khó được bạn đâu.

Chọn nguyên vật liệu và trang thiết bị

Nguyên vật liệu bạn cần chọn nơi cung cấp có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và chất lượng. Đừng ham rẻ mà nhập những hàng kém chất lượng khiến bạn mất đi khách hàng trong tương lai. Riêng đối với trang thiết bị như bàn ghế, tủ lạnh, máy pha cafe, ly tách… bạn hoàn toàn có thể săn sale đồ thanh lý để tiết kiệm chi phí.

Chú ý chọn mua thiết bị đồng bộ để quán cafe trở nên nhất quán. Nếu bạn có chút năng khiếu nghệ thuật, sau khi mua trang thiết bị bạn có thể biến tâu để chúng trở nên mới mẻ, độc đáo.

Chi phí dự trù cho nguyên vật liệu và trang thiết bị khoảng 25-45 triệu

Chi phí nhân viên

Một quán cafe nhỏ chỉ cần từ 2-3 người túc trực là đủ. Tối thiểu phải có 1 pha chế và 1 phục vụ. Nếu bạn cùng mở quán với bạn bè/người thân và đã có kinh nghiệm bartender thì bạn không cần phải thuê nhân viên thời gian đầu. Ngược lại, hãy thuê một bartender làm việc fulltime và một phục vụ partime là đủ. Dù bạn làm chủ nhưng hãy bắt tay vào làm tất cả các công việc để có thể nắm bắt, vận hành quán cafe trơn tru nhé.

Hiện tại, mức lương trung bình của pha chế khoảng 10 triệu, phục vụ khoảng 5 triệu.

Chi phí khác.

Các chi phí khác bao gồm điện, nước, internet, marketing cho quán… Phụ thuộc vào mức độ sử dụng mà mức phí này dao động từ 2-5 triệu đồng.

 

Như vậy, với số tiền 150 triệu ban đầu, bạn sẽ đủ kinh phí duy trì hoạt động tối thiểu 3 tháng để tiếp tục quay vòng vốn. Kinh doanh vốn dĩ là bài toán khó nhưng hãy để đam mê tiếp lửa trong hành trình giải bài toán ấy. Hãy chuẩn bị thật tốt, thật kỹ lưỡng trước khi khởi nghiệp. Có như vậy bạn mới có thể chạm đến cánh cửa thành công khi khởi nghiệp kinh doanh quán cafe.

Xem thêm: