Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh ăn uống

Khi bắt đầu khởi nghiệp bằng mô hình kinh doanh ăn uống, bạn lo lắng điều gì? Vốn, lựa chọn mặt bằng, những điều cần chuân bị khi kinh doanh nhà hàng là gì? Bài viết bên dưới chia sẻ cho bạn kinh nghiệm lựa chọn mặt bằng kinh doanh ăn uống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

5 việc cần làm trước khi thuê hoặc mua mặt bằng kinh doanh ăn uống

Khảo sát địa điểm kinh doanh

Trước khi bắt đầu lựa chọn mặt bằng kinh doanh ăn uống thì bạn cần khảo sát địa điểm kinh doanh. Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi khảo sát như sau:

 • Mặt bằng đã có người thuê hay chưa?
 • Mặt bằng kinh doanh ăn uống có nằm trong khu vực quy hoạch không?
 • Hệ thống thoát nước, đường điện có hợp lí và an toàn không?
 • Bạn không nên thuê hoặc mua mặt bằng kinh doanh ăn uống nằm ở vị trí hẻm cụt, đường hay kẹt xe hoặc không có chỗ để xe. Điều này sẽ gây bất tiện và khó chịu cho thực khách khi đến đây.

Nghiên cứu thị trường xung quanh

Nghiện cứu thị trường xung quanh là phân tích tình hình kinh doanh và mật độ phủ sóng của đối thủ. Bạn cần xác định là đối thủ cạnh tranh của nhà hàng mình đang sử dụng sản phẩm, mức giá và mức độ sử dụng. Thế mạnh của đối thủ của bạn là gì? Từ đó, bạn vạch ra hướng đi cho nhà hàng của mình.

mat-bang-kinh-doanh-an-uon-nghien-cuu-thi-truong
Nghiện cứu thị trường xung quanh là phân tích tình hình kinh doanh và mật độ phủ sóng của đối thủ.

Khảo sát diện tích, chức năng mặt bằng kinh doanh ăn uống

Diện tích mặt bằng kinh doanh ăn uống không cần quá rộng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn vị trí mặt tiền, có chỗ giữ xe và giao thông đi lại thuận tiện. Đây chính là thế mạnh đầu tiên mà nhà hàng bạn có. Không gian bên trong có đủ phân chia khu vực nhỏ hay không? Chức năng từng khu vực có được đảm bảo hay không?

mat-bang-kinh-doanh-khao-sat
Diện tích mặt bằng kinh doanh ăn uống không cần quá rộng

Tham khảo giá thuê, mua mặt bằng kinh doanh ăn uống

Vấn đề tiếp theo bạn cần chú ý là giá thuê, mua mặt bằng kinh doanh nhà hàng ăn uống. Bạn nên tham khảo giá thuê, mua mặt bằng tại khu vực đó. Nắm được thông tin giá thành chung, bạn sẽ dễ dàng thương lượng giá cả mặt bằng của mình. Khi đă thương lượng thành công, bạn bắt buộc xem xét kĩ hợp đồng buôn bán. Thời gian thuê lí tưởng là 3 năm. Sau khoảng thời gian đó mà nhà hàng của bạn phát triển ổn định thì có thể tăng thời gian lên 5 – 10 năm. Một số lưu ý như sau:

 • 7 điểm không thể thiếu trong hợp đồng: giá thuê, diện tích, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao, tình trạng mặt bằng lúc bàn giao.
 • Bạn nên công chứng hợp đồng. Việc này vừa đảm bảo an toàn cho bạn vừa có thể xác nhận xem chủ cho thuê có phải là chủ thật sự của bất động sản đó hay không.

5 Nguyên tắc lựa chọn mặt bằng kinh doanh ăn uống

Một mặt bằng kinh doanh ăn uống lí tưởng phải đám ứng đúng 5 nguyên tắc được liệt kê ở bên dưới. Tuy nhiên, vì một số lí do về điều kiện kinh tế, môi trường mà một số nguyên tắc chủ kinh doanh không thể đám ứng được. Nhưng họ sẽ có những biện pháp khắc phục hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ thiết kế thi công chuyên nghiệp để thiết kế không gian nhà hàng sao cho hợp lí và đẹp nhất.

Áp dụng nguyên tắc “50 – 30 – 20” khi lựa chọn mặt bằng ăn uống

Nguyên tắc đầu tiên khi bạn lựa chọn mặt bằng kinh doanh ăn uống chính áp dụng công thức “50 – 30 – 20”. Đây là nguyên tắc đảm bảo trong cách phân bổ diện tích từng khu vực bên trong nhà hàng ăn uống. Cụ thể như sau: 50% diện tích dành cho khu vực ăn uống cho thực khách (Dining area); 30% diện tích dành cho khu vực bếp (Kitchen), 20% diện tích còn lại là khu vực phục vụ.

Một số yêu cầu về diện tích khu vực ăn uống cho thực khách

Theo như nguyên tắc “50 – 30 – 20” thì diện tích dành cho khu vực ăn uống của thực khách chiếm phần lớn và được chú trọng trong cách thiết kế nội thất. Ở không gian này được phân chia thành 2 hướng khách hàng: Khách dùng bữa một mình và khách dùng bữa tập thể. Đối với cách đặt bàn dành cho thực khách đi từ 2 người trở lên thì khoảng cách giữa các bàn là 0.5 – 1m. Cách sắp sếp này đảm bảo tính riêng tư và tạo thuận tiện cho việc di chuyển của nhân viên và thực khách.

mat-bang-kinh-doanh-an-uong-khuc-vuc-khach
Theo như nguyên tắc “50 – 30 – 20” thì diện tích dành cho khu vực ăn uống của thực khách chiếm phần lớn và được chú trọng trong cách thiết kế nội thất.

Vòng xoay chỗ ngồi một bữa ăn dành cho thực khách có thể hiểu là một ghế chỉ phục vụ 1 khách hàng trong một bữa trưa hoặc tối. Những yêu cầu về diện tích tuỳ thuộc vào quy mô nhà hàng. Cụ thể như sau:

 • Nhà hàng lớn, sang trọng: 1.8 – 2m/ thực khách
 • Nhà hàng có vòng xoay chỗ ngồi cao: 1 ghế vòng xoay phục vụ từ 2 – 3 thực khách: 1.4 – 1.6m/ khách
 • Nhà hàng phổ thông (quy mô vừa và nhỏ): 1.6 – 1.8m

Mặt bằng kinh doanh nhà hàng khu vực bếp

Khu vực bếp là khu vực quan trọng thứ hai trong nhà hàng kinh doanh. Bạn cần đảm bảo đủ không gian cho các đầu bếp hoạt động, thực hiện các thao tác, công đoạn. Một số lưu ý khi thiết kế khu vực bếp nhà hàng. Cụ thể như sau:

 • Đảm bảo tiện nghi các khu vực nhỏ: khu vực chuẩn bị, sơ chế, chế biến, trang trí, đóng gói và vệ sinh
 • Lắp đặt hệ thống thông gió, hút khói tránh ám mùi
 • Bố trí chừa khoảng trống cho lối đi, tạo thuận tiện cho việc di chuyển của nhân viên
 • Nhà vệ sinh cho nhân viên nên được thiết kế sau toà nhà, tránh đặt gần khu vực bếp.
mat-bang-kinh-doanh-an-uong-bep
Bạn cần đảm bảo đủ không gian cho các đầu bếp hoạt động, thực hiện các thao tác, công đoạn. Một số lưu ý khi thiết kế khu vực bếp nhà hàng.

Yêu cầu về nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh của nhà hàng kinh doanh ăn uống cần phải phù hớp với nhiều khách hàng: Người già, trẻ em, người trưởng thành. Bạn có thể dựa vào số lượng khách phụ vụ tại một thời điểm mà chọn diện tích cho nhà vệ sinh sao cho phù hợp.

 • Số thực khách tại một thời điểm < 50 khách: 1 buồng nam và 1 buồng nữ
 • Số lượng khách tại một thời điểm (50 – 200 thực khách): 2 buồng nam, 2 buồng nữ
 • Số lượng phục vụ tại một thời điểm từ 200 – 400 thực khách: 3 buồng nam, 3 buồng nữ.

Diện tích mặt bằng kinh doanh ăn uống khu vực giữ xe

Khu vực giữ xe dành cho nhà hàng kinh doanh bao gồm: diện tích đỗ xe, lối ra/ vào, thiết kế chi tiết trang trí, cây xanh.

 • Diện tích tối thiểu cho khu vực giữ xe không tính lối ra vào và chi tiết khác: 2.5m – 3m/ xe máy, ô tô 4 chỗ/ 25m.
 • Nếu bạn phân chia thành 2 khu vực dành riêng thì: khu vực đậu xe ô tô tuỳ thuộc vào số lượng thực khách đi ô tô để quyết định.

Công thức tính diện tích bãi đậu xe máy = Số khách tại một thời điểm X 50% X 3m2

mat-bang-kinh-doanh-an-uong-dau-xe
Nhà vệ sinh của nhà hàng kinh doanh ăn uống cần phải phù hớp với nhiều khách hàng: Người già, trẻ em, người trưởng thành

Những kinh nghiệm cũng như nguyên tắc khi chọn mặt bằng kinh doanh ăn uống đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Để không mắc sai lâm trong cách thiết kế không gian nội thất, kiến trúc bạn nên hợp tác cùng đơn vị thiết kế thi công nhà hàng chuyên nghiệp. Vị trí mặt bằng lí tưởng, không gian nội thất đẹp là 2 yếu tố đầu tiên trên công đường thành công của bạn. Hãy tin tưởng chúng tôi bạn nhé!

>>>Tìm hiểu thêm: giá thiết kế nội thất nhà hàng