Những lưu ý khi mở quán café 24h bạn cần biết

Khởi nghiệp từ ngành F&B nói chung và mô hình quán café nói riêng chưa bao giờ giảm đi sức hút của nó với người kinh doanh. Dựa vào nhu cầu giải trí, thưởng thức đồ uống hay đơn giản là tìm chỗ nghỉ ngơi thư giãn – làm việc. Các quán cafe là lựa chọn ưu tiên của khách hàng. Quán café 24h là một trong những mô hình kinh doanh hấp dẫn, đám ứng nhu cầu cho khách hàng một cách tối ưu nhất. Trước khi kinh doanh bạn cần lưu ý một số vấn đề xoay quanh chủ đề này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thủ tục pháp lý khi kinh doanh quán café 24h

Đúng như tên gọi của mô hình “quán café 24h”. Nét đặc trưng của mô hình này chính là thời gian hoạt động xuyên suốt 24/7. Với đặc điểm này thì bạn bắt buộc phải cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi bắt đầu kinh doanh (Nghị định 78/2015/NĐ – CP). Nội dung đề nghị đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

  • Tên hộ kinh doanh; Địa chỉ kinh doanh; Số điện thoại – fax – thư điện tử
  • Ngành nghề kinh doanh
  • Số vốn đầu tư
  • Số nhân sự lao động tại cơ sở
quán cafe 24h thủ tục
Nét đặc trưng của mô hình này chính là thời gian hoạt động xuyên suốt 24/7. Với đặc điểm này thì bạn bắt buộc phải cung cấp giấy tờ pháp lý trước khi bắt đầu kinh doanh

Bạn cần nộp kèm theo thẻ căn cước (CMND, hộ chiếu). Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết thì cơ quan đăng kí sẽ cấp cho bạn giấy phép kinh doanh trong vòng 3 ngày làm việc. Tuy nhiên, quán café 24h của bạn cần đám ứng những điều kiện sau:

  • Ngành nghề kinh doanh không thuộc vào các ngành nghề cấm kinh doanh
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phải phù hợp với quy định tại điều 73 Nghị đình này
  • Nộp lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định
  • Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Lựa chọn mặt bằng mở quán café 24h

Với đặc điềm là thời gian hoạt động xuyên suốt nên tiêu chí chọn mặt bằng quán café 24h có những nét khác biệt. Thời gian hoạt động dài nên sẽ không tránh khỏi việc nói chuyện, âm nhạc gây tiếng ồn ảnh hưởng đến hộ dân xung quanh.  Tiêu chí quan trọng cho việc lựa chọn mặt bằng quán cafe 24h là xa khu dân cư. Hoặc bạn có thể chọn khu vực quán café khuôn viên rộng, giảm thiểu tiếng ồn. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng khách hàng vào ban ngày thì vị trí quán cafe của bạn cũng không nên quá hẻo lánh. Hãy tập trung vào những nơi gần trường học, gần đường lớn, xa khu dân cư. Lựa chọn này vừa đảm bảo hoạt động quán café 24h được tốt vừa tránh ảnh hưởng đến hộ dân xung quanh.

quán cafe 24h mặt bằng
Tiêu chí quan trọng cho việc lựa chọn mặt bằng quán cafe 24h là xa khu dân cư.

Dự trù chi phí mở quán cafe 24h

Bạn cần dự trù chi phí mở quán café 24h dựa theo bảng kết hoạch chi tiết đã lập ra trước đó. Có 2 loại chi phí chính: Chí phí kinh doanh quán café và chi phí dự trù kinh doanh. Những mục chi tiêu cơ bản khi mở quán café như sau: Thuê – mua mặt bằng; Thiết kế thi công quán cafe; Trang bị nội thất và trang thiết bị; Mua nguyên liệu và dụng cụ pha chế; Dự trù chi phí phát sinh 3 – 6 tháng đầu; Tiền lương nhân viên; Đầu tư hình thức quảng bá thương hiệu (online – offline);….

quán cafe 24h chi phí
Có 2 loại chi phí chính: Chí phí kinh doanh quán café và chi phí dự trù kinh doanh.

Bạn nên định giá sản phẩm, dịch vụ mà quán cung cấp sao cho hợp lí. Đặc điểm của nhân viên là ca đêm sẽ cao hơn nhân viên làm ban ngày. Gợi ý cho bạn chính là: Hãy thông báo cho khách hàng ngay từ ban đầu về quy định phụ thu. Với thời gian khách hàng ở lại quán quá 23h và áp dụng đều đặn trong tuần.

Xác định rủi ro và phương án giải quyết tình hình

Trước khi bắt đầu kinh doanh quán café 24h bạn cần lường trước các rủi ro, tình huống bất ngờ xảy ra. Một số tình huống có thể kể đến như: Khách nói chuyện, cười đùa quá ồn, âm lượng lớn; Khách hàng không giữ vệ sinh chung,… Để tránh những tình huống này bạn cần áp dụng một số quy định cho khách hàng khi đến quán café. Không mở nhạc quá lớn, giữ gìn vệ sinh chung, hút thuốc tại khu vực quy định,… Những quy định này không những không gây khó chịu cho “khách hàng chân chính” mà còn làm họ an tâm khi đến thưởng thức café, thư giãn hoặc làm việc.

quán cafe 24h rủi ro
Trước khi bắt đầu kinh doanh quán café 24h bạn cần lường trước các rủi ro, tình huống bất ngờ xảy ra.

Bổ sung thức ăn nhẹ vào menu của quán

Mở quán café 24h thì bạn không thể bỏ quán các món ăn nhẹ được thêm vào menu. Với thời gian ở lại quán lâu, khách hàng chắc chắn sẽ gọi những món ăn nhẹ, kết hợp nước uống để lót dạ, ăn vặt trò chuyện – bàn công việc. Những món ăn được đề cử là: Bánh mì, Hamburger, bánh ngọt, bánh tráng,…

quán cafe 24h menu
Mở quán café 24h thì bạn không thể bỏ quán các món ăn nhẹ được thêm vào menu.

Đào tạo nhân viên theo hình thức chuyên nghiệp

Một trong những yếu tố làm nên thành công cho quán café chính là thái độ phục vụ của nhân viên. Trước khi bắt đầu vận hành quán café bạn cần training nhân viên về thái độ, tính chuyên nghiệp và cách thức phục vụ của mình. Vào ca đêm bạn cần tuyển những người có kinh nghiệm làm ban đêm. Để đảm bảo chất lượng công việc được tốt nhất.

6 lưu ý khi bắt đầu kinh doanh quán cafe 24h đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Lựa chọn mô hình kinh doanh café phù hợp với điều kiện kinh tế, sở thích. Đám ứng nhu cầu thị trường sẽ là bệ phóng hướng đến thành công. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn.

>>>Xem thêm: 4 bước bạn cần làm trước khi kinh doanh quán ăn vặt