Mách bạn những lưu ý khi thiết kế không gian nhà hàng

Trước khi bắt đầu ý tưởng kinh doanh nhà hàng bạn cần chuẩn bị những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Địa điểm kinh doanh và cách thiết kế không gian nhà hàng là 2 chủ đề được nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn những lưu ý hai xoay quanh 2 chủ đề này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tỉ lệ thiết kế không gian nhà hàng theo khu vực

Dự trù và phân chia tỉ lệ các phòng chức năng trong nhà hàng giúp bạn dễ dàng định hình phong cách thiết kế. Lựa chọn các vật dụng nội thất có kích thước và kiểu dáng cho phù hợp. Một nhà hàng cầu có cấu trúc cơ bản như: phòng ăn, nhà bếp, nhà khi và văn phòng quản lí (nếu nhà hàng quy mô lớn). Tỉ lệ phân chia như sau: 45 – 65% cho khu vực dùng bữa của thực khách. 35% dành cho khu vực bếp nhà hàng. Phần còn lại dành cho kho và văn phòng quản lí. 

thiết kế không gian nhà hàng 2
Tỉ lệ thiết kế không gian nhà hàng nên được áp dụng một cách chính xác.

Thiết kế không gian nhà hàng khu vực ăn uống

Khu vực ăn uống cho thực khách là khu vực quan trọng nhất của nhà hàng. Bạn cần chú ý và thiết kế sao cho đẹp và nổi bật nhất. Đừng nên vì tiết kiệm chút kinh phí mà qua loa trong khâu thiết kế. Khu vực dùng bữa, các bàn ăn cần thiết kế theo thứ tự từng nhóm khách hàng. Ví dụ: Khách đi một hình, các cặp đôi, nhóm bạn – gia đình 3 – 4 người hay đại gia đình – đồng nghiệp tụ họp ( 8 – 10,…) Bạn hãy sử dụng bàn 2 người để dễ dàng di chuyển và ghép bạn vào những lúc cần thiết. Các phòng riêng, cùng phong cách thiết kế tổng thể, riêng tư sẽ làm hài lòng nhóm khách đông người. Ngoài ra, các khoảng cách giữa các bàn nên từ 0.5 – 1m để đảm bảo thuận tiện di chuyển và tính riêng tư. Các thông điệp, đặc trưng của nhà hàng được thể hiện qua các đường nét thiết kế. Lồng ghép cảnh quang hay các vật dụng trang trí nội thất theo ý tưởng thiết kế chuyên nghiệp. 

thiết kế không gian nhà hàng 3
Thiết kế khu vực ăn uống trong nhà hàng đảm bảo độ thoáng mát và mang nét đặc trưng của nhà hàng.

Thiết kế không gian nhà hàng khu vực bếp

Khu vực thứ 2 cần quan tâm đến chính là bếp nhà hàng. Đây là nơi cho ra đời những món ăn ngon. Nắm giữ linh hồn của nhà hàng. Khu vực bếp nhà hàng cần đảm bảo độ thông thoáng, tính an toàn và chất lượng nội thất tốt. Các vật dụng và vị trí đặt theo quy trình chế biến món ăn của người đầu bếp. Nếu quy mô của nhà hàng lớn thì không gian bếp nên được mở rộng. Đảm bảo không gian hoạt động cho 2 – 3 đầu bếp chính và các phụ bếp. Khu vực kho nên đặt gần khu bếp để nhân viên dễ dàng lấy nguyên liệu khi chế biến món ăn. Khu vực rửa thực phẩm nên có biện pháp che chắn, đảm bảo an toàn. Tránh tình trạng rò rỉ nước đến các thiết bị bếp gây nguy hiểm.

thiết kế không gian nhà hàng bếp 2
Bản vẽ bếp nhà hàng
Thiết kế không gian nhà hàng bếp 1
Khu vực quầy bar nối liền bếp trong nhà hàng Nhật.

Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà hàng kinh doanh lí tưởng

Lựa chọn địa điểm kinh doanh cũng là một trong vấn đề mà chủ đầu tư lưu ý trước khi bắt đầu xây nhà hàng. Để lựa chọn địa điểm kinh doanh thích hợp cần dựa vào các yếu tố nào?

  • Vị trí kinh doanh tác động thế nào với doanh số nhà hàng?
  • Khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng như thế nào?
  • Khả năng chi trả của chủ đầu tư (cần dự toán trước)
  • Chủ đầu tư nên chú ý đến mật độ lưu thông xe cộ, đường 2 chiều hoặc 1 chiều
  • Nếu diện tích xây dựng lớn thì bạn nên chừa không gian cho bãi giữ xe. Nếu không có thì hãy tìm địa điểm nào gần bãi giữ xe tư nhân. 
  • Kiểm tra các vấn đề quy hoạch, tránh các vấn đề pháp lý cũng như thời gian thuê mặt bằng.
thiết kế không gian nhà hàng 1
Bạn nên xem xét vị trí kinh doanh nhà hàng trước khi tiến hành xây dựng.

Xác định địa điểm kinh doanh và lên ý tưởng thiết kế nhà hàng là 2 điều lưu ý quan trọng bạn cần nhớ. Vị trí lý tưởng, bắt mắt; Không gian nhà hàng đẹp; Món ăn ngon sẽ là những chìa khóa mở ra con đường thành công cho bạn. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>>> Đơn vị thi công nhà hàng đẹp