Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Phong thủy nhà ở thường được nhiều gia chủ quan tâm. Bạn có biết chọn nhà hay thiết kế nội thất theo phong thủy thì cần tìm hiểu những gì? Ngũ hành tương sinh tương khắc là chủ đề hôm nay chúng tôi muốn cùng bạn khám phá! Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Theo Triết học, tất cả vạn vật phát sinh đều từ 5 nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 nguyên tố này được gọi là Ngũ hành. Trong Ngũ hành tồn tại 2 loại quan hệ đó chính là tương sinh và tương khắc.

Tương sinh có nghĩa là giúp đỡ lẫn nhau, cùng phát triển.Trong mối quan hệ Sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Tương khắc có nghĩa là áp chế lẫn nhau. Trong mối quan hệ Khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Hiện tượng tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương khắc luôn có mầm mống của tương sinh, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển.

Những lưu ý khi thiết kế nhà ở theo Ngũ hành

Sơ đồ sau cho thấy mối tương quan giữa ngũ hành và các cung trong một ngôi nhà, căn phòng. Nó chỉ ra nguyên tắc cơ bản để kích hoạt hành chủ đạo của từng cung trong số 9 cung của bất cứ căn phòng hay ngôi nhà nào, nơi bạn sinh sống hay làm việc. Hãy chồng sơ đồ nói trên lên bản thiết kế mặt bằng ngôi nhà hay căn hộ của bạn. Chia căn hộ ra thành 9 phần bằng nhau.

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Chúng tôi hi vọng những thông tin về Ngũ hành trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chọn nhà và thiết kế nội thất phù hợp phong thủy mang đến tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Xem thêm: