Nguyên tắc hài hòa phong thủy trong thiết kế phòng yoga

Thiết kế nội thất nói chung và phòng tập yoga (thể dục) nói riêng cũng cần xem xét đến yếu tố phong thủy. Tính chất thiền, thư giãn và cần yên tĩnh thì nguyên tắc cân bằng không gian nên được thể hiện tinh tế trong cách thiết kế – bày trí. Chất liệu, hoa văn, màu sắc là 3 yếu tố cần được phối hợp cho không gian phòng tập Yoga. Nguyên tắc hài hòa phong thủy áp dụng cho phòng yoga như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết bên dưới bạn nhé!

Lưu ý tiêu chuẩn thiết kế phòng yoga

Bạn cần đảm bảo không gian phòng yoga thoáng mát, rộng rãi. Đám ứng cho các bài tập co giãn cơ thể cũng như hút thở. Sàn tập yoga có diện tích tối thiểu là 60m2. Khoảng cách từ sàn đến trần nhà ít nhất là 3m. Yêu cầu sàn bằng phẳng, có thể lót thảm/ đệm mềm cho sàn. Ánh sáng và âm thanh là hai yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế phòng tập yoga. Âm thanh không vượt quá 120dBA. Ánh sáng có độ chiếu sáng ít nhất 150Lux. Mật độ luyện tập trên sàng đạt mức tối thiểu là 2m2/ người. Nếu bạn muốn mở cơ sở kinh doanh phòng tập yoga thì cần phân chia học viên sao cho phù hợp với điều kiện phòng ốc. Còn thiết kế phòng tập yoga tại nhà thì bạn cần đảm bảo tiện nghi, phong thủy cho người tham gia tập. Nguyên tắc cân bằng phong thủy trong phòng tập yoga là điều bạn cần lưu ý.

phòng yoga 4
Bạn cần đảm bảo không gian phòng yoga thoáng mát, rộng rãi. Đám ứng cho các bài tập co giãn cơ thể cũng như hút thở. Sàn tập yoga có diện tích tối thiểu là 60m2.

Chất liệu cho nội thất phòng yoga

Trạng thái cân bằng âm dương trong ngũ hành được xem là trạng thái tốt nhất cho sự sống. Chất liệu nội thất phòng yoga cũng ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng này. Thường các chất liệu có bề mặt nhẵn, cứng và bóng làm khí năng lưu thông nhanh hơn. Mang tính chất dương (kính, kim loại – inox,…). Còn các chất liệu mềm mại, thô nhám thì lưu thông khí chậm. Hoặc cản trở sự lưu thông khí năng nên mang tính âm. Thêm vào đó, các vật dụng làm từ gốm sứ, đất sét có thể mang tính âm hoặc dương. Điều này tùy thuộc vào bề mặt của vật dụng. Hoặc bạn hãy xem chúng có phản chiếu ánh sáng hay không. Trong không gian phòng tập yoga bạn nên sử dụng hài hòa các chất liệu âm và dương. Nhằm cân bằng phong thủy trong không gian nội thất.

phòng yoga 3
Trạng thái cân bằng âm dương trong ngũ hành được xem là trạng thái tốt nhất cho sự sống. Chất liệu nội thất phòng yoga cũng ảnh hưởng đến trạng thái cân bằng này.

Hình dáng, hoa văn của nội thất phòng yoga

Theo quan niệm phong thủy, những vật dụng có hình dáng, hoa văn uống lượn, mềm mại mang tính chất âm. Ngược lại, những vật dụng góc cạnh, hình dáng thẳng, cứng thì mang tính dương nhiều hơn. Những không gian cần sự yên tĩnh và các hoạt động thư giãn tuyệt đối cho tâm trí thường mang tính âm. Phòng yoga mang tính chất thiền, yên tĩnh, nhẹ nhàng. Do đó, các vật dụng nội thất thường mang biểu tượng hoa mandala, vòng tròn âm dương hoặc các vật dụng hình tròn khác để cân bằng âm dương. Hài hòa vận khí trong không gian nội thất.

Lựa chọn màu sắc cho phòng yoga hợp phong thủy

Màu sắc thiết kế nội thất cũng góp phần cân bằng âm dương, mang đến phong thủy tốt cho phòng yoga. Thêm vào đó, việc chọn màu sắc còn tác động đến tâm lí, cảm xúc của người tập. Vậy phân chia âm dương trong màu sắc như thế nào?

  • Màu sắc mang tính âm: Những tone màu trầm, nhạt thường mang tính âm; Một số màu sắc màu sắc tiêu biểu: Đen, xanh nhạt, xanh da trời, vàng nhạt, nâu,… Thích hợp với không gian có tính chất thiền định, nghỉ ngơi thư giãn.
  • Màu sắc mang tính dương: Những tone màu nóng, rực rỡ thường mang tính chất dương. Một số đại diện tiêu biểu: Hồng, vàng tươi, da cam,… Những màu sắc này phù hợp với không gian nội thất có hoạt động vui nhộn, kích thích sáng tạo, khơi gợi hứng thú (quán café – nhà hàng, văn phòng làm việc).

Bạn có thể sử dụng một số màu sắc hài hòa cho phòng tập yoga như: Màu be, màu nâu nhạt/ đậm, xám nhạt, màu cam nhạt, xanh lá cây, màu tím nhạt,… Những màu sắc này mang đến cho bạn phòng tập yoga đẹp, cân bằng âm dương và tạo nên cảm hứng tập luyện. Ngoài việc xác định tính chất âm dương qua màu sắc, hình dáng và chất liệu. Bạn cần kết hợp phong cách thiết kế đám ứng công năng và chất lượng. Điều này làm nên không gian phòng tập lí tưởng nhất cho bạn.

phòng yoga 2
Màu sắc thiết kế nội thất cũng góp phần cân bằng âm dương, mang đến phong thủy tốt cho phòng yoga.

Ý tưởng thiết kế không gian yoga vườn xanh lí tưởng

Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà có diện tích rộng thì thiết kế phòng yoga tại nhà là ý tưởng hay cho bạn. Một phòng tập yoga hài hòa cùng thiên nhiên tại sân vườn ngoại thất là ý tưởng độc đáo. Một số gợi ý cho bạn như sau:

  • Biến khoảng sân vườn nhỏ phía trước thành nơi tập yoga lí tưởng: Thiết kết sà gỗ, lắp thêm mái hiên tránh nắng và mưa. Bạn có thể trang trí thêm mành che, một vài chậu cảnh làm tăng tính chất thiền định, gần gũi thiên nhiên.
  • Khu vườn mini ấn tượng không gian yoga đỉnh cao: Nếu khu vườn ngoại thất của bạn nhỏ thì hãy thử thiết kế vườn cây treo. Hoặc lắp đặt giá, kệ hay vách trưng bày cây cảnh theo chiều thẳng đứng. Diện tích sàn tập khoảng 2m2/ người đảm bảo tiện nghi.
phòng yoga 1
Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà có diện tích rộng thì thiết kế phòng yoga tại nhà là ý tưởng hay cho bạn.

Cân bằng âm dương trong thiết kế phòng yoga là điều bạn không nên bỏ qua. Những gợi ý trên sẽ giúp bạn tạo nên những ý tưởng trang trí căn phòng đẹp mắt và phù hợp nhất. Hi vọng các thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>>Xem thêm: Thiết kế nội thất theo phong thủy