Nguyên tắc xây cầu thang nhà ống đẹp và phù hợp phong thủy

Nhà ống hiện đang là kiểu nhà phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là tại các khu vực thành thị lớn. Chính vì vậy, các mẫu cầu thang nhà ống đẹp ngày nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú. Vừa hiện đại, lại tiết kiệm được tối đa không gian sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố phong thủy.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang nhà ống đẹp

Trước khi muốn trang trí cho cầu thang nhà ống đẹp và phù hợp với phong cách thiết kế của ngôi nhà. Thì trước hết, hãy xây dựng được mẫu cầu thang vừa chắc chắn để đảm bảo được tính an toàn và phù hợp với phong thủy.

Đảm bảo tính an toàn

An toàn là yếu tố được đặt lên hàng đầu đặc biệt với những hộ gia đình có người già và trẻ nhỏ. Tính an toàn được nhắc đến bao gồm: Kích thước, khoảng cách, độ cao, độ chênh lệch giữa các bậc cầu thang,…

Thông thường cầu thang đạt chuẩn sẽ có độ rộng trung bình từ 75-120cm, chiều cao của bậc thang rơi vào khoảng 24-27cm. Cầu thang không được quá dốc hoặc quá hẹp, phải có lan can bao quanh nhằm tăng tính đảm bảo cho các thành viên sử dụng.

cầu thang nhà ống đẹp
Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn cần phải xây cầu thang theo đúng kỹ thuật quy định.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Đối với mẫu nhà ống thường có diện tích nhỏ, việc sử dụng thêm cầu thang có thể là có thể là “con dao hai lưỡi” cho thẩm mỹ của căn nhà. Bởi nếu không bố trí hợp lý, cầu thang có thể khiến ngôi nhà trở nên bức bách, chật chội. Do đó, với đặc tính nhỏ hẹp của nhà ống, gia chủ nên sắp xếp cầu thang nhỏ, đặt áp vào tường không tốn diện tích nhà mà vẫn đảm bảo tính công năng. Cầu thang thẳng, chữ L,… sẽ là một lựa chọn tối ưu cho gia đình bạn.

Đảm bảo yếu tố phong thủy

Nhiều hộ gia đình đang gặp rắc rối với cuộc sống khi không may chọn nhầm hướng đặt cầu thang, vị trí dựng cầu thang. Vì vậy, để sự nghiệp hanh thông, gia đình hạnh phúc, gia chủ nên đặc biệt lưu ý đến yếu tố phong thủy trong khi lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà.

  • Đối với vị trí đặt cầu thang: Cầu thang không nên đặt ở chính giữa của ngôi nhà vì theo phong thủy, điều này sẽ không tốt cho các mối quan hệ (bạn bè, đối tác, vợ chồng) của gia chủ.
  • Đối với chân cầu thang: Chân cầu thang không nên đặt thẳng hướng cửa chính, nhà vệ sinh và nhà bếp.
  • Đối với độ dài cầu thang: Không làm cầu thang quá dài bởi càng dài thì khí lưu thông giữa hai tầng càng yếu.

Những kiểu thiết kế cầu thang đẹp

Với mỗi loại không gian sinh hoạt, tùy vào diện tích nhà, sở thích và kinh tế của gia chủ mà lựa chọn những mẫu cầu thang đẹp, phù hợp. Đặc điểm của nhà ống thường là những ngôi nhà có diện tích khá khiêm tốn, đặc biệt là về chiều ngang, không gian chật hẹp, vì vậy cần lựa chọn những thiết kế cầu thang với hình dáng đơn giản, đơn sắc.

Cầu thang thẳng

Cầu thang thẳng là kiểu cầu thang phổ biến nhất không chỉ được sử dụng nhiều cho các thiết kế nhà thông thường mà còn dành cho nhà ống. Thiết kế với hình dáng đơn giản, thẳng, độ dốc vừa phải với các chất liệu như gạch, gỗ, kính,…

Những mẫu cầu thang thẳng thanh mảnh mang lại cảm giác nhẹ nhàng và hài hòa cho không gian sinh hoạt của gia đình bạn, là một sự lựa chọn an toàn cho bất kỳ thiết kế nhà ống thấp tầng nào.

cầu thang thẳng
Cầu thang thẳng được đặt áp vào tường không tốn diện tích nhà mà vẫn đảm bảo tính công năng.

Cầu thang chữ L

Đối với kiểu nhà ống nhiều tầng thì lựa chọn thiết kế cầu thang kiểu chữ L khá phù hợp. Tuy thiết kế đơn giản nhưng vẫn tạo điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà, đặc biệt là tính chất chắc chắn và an toàn cho người sử dụng. Khác với cầu thang thẳng, mẫu cầu thang này cứ sau mỗi đoạn thẳng sẽ gập một góc 90 độ về hướng khác tùy theo nhu cầu xây dựng.

cầu thang chữ L
Cầu thang chữ L được xem là lựa chọn tối ưu dành cho không gian nhà ống.

Cầu thang chữ U

Cầu thang chữ U hay còn được biết đến với cái tên là cầu thang đổi chiều. Sở dĩ gọi là cầu thang đổi chiều bởi mẫu thiết kế cầu thang nhà ống đẹp này nhìn chung có đặc điểm giống như cầu thang thẳng. Tuy nhiên, khi đến chiếu nghỉ thì gập 1 góc 180 độ và hướng lên phía trên theo nhu cầu xây dựng.

Hiện nay, trong những thiết kế nhà ống, nhà phố thường sử dụng kiểu cầu thang này bởi ưu điểm tiết kiệm không gian và dễ bố trí.

cầu thang chữ U
Cầu thang chữ U là mẫu cầu thang hiện đang được nhiều người ưa chuộng và sử dụng bởi tính tiện dụng của chúng.