Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống

Nhà ống là mô hình nhà ở phổ biến ở các đô thị lớn, đông dân. Tuy hạn chế về diện tích và hình dáng nhưng nhà phố vẫn đám ứng đầy đủ tiện nghi cho gia chủ. Tuỳ vào mục đích sử dụng mà nhà ống có hình dáng, quy mô khác nhau. Bạn cần chú ý những di tiết quan trọng, tránh những sai lầm không đáng có. Bài viết dưới đây chia sẻ: Lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thiết kế nhà ống hài hoà không gian xung quanh

Tại các thành phố, khu vực đô thị, các ngôi nhà ống thường nằm san sát nhau, do đó việc thiết kế thi công xây dựng cũng cần đảm bảo hài hòa với không gian xung quanh, tránh tác động không tốt tới hàng xóm (bong tróc, nứt vỡ tường nhà, lưới điện, hệ thống nước). Vì vậy, trước khi thiết kế, thi công cần khảo sát các công trình xung quanh và trao đổi cụ thể với hàng xóm. Ngôi nhà của bạn cũng nên hài hòa với cảnh quan kiến trúc xung quanh. Điều này không có nghĩa là bạn phải thiết kế giống hệt, đồng bộ với nhà hàng xóm mà chỉ không nên sử dụng màu sắc quá chói, thiết kế quá cầu kỳ, phá cách…. Đồng thời, gia chủ cần tuân thủ các quy định xây dựng, kiến trúc cụ thể tại từng địa phương, khu vực (nếu có).

thiết kế nhà ống 1
Thiết kế thi công xây dựng cũng cần đảm bảo hài hòa với không gian xung quanh, tránh tác động không tốt tới hàng xóm

Thiết kế nhà ống có lối thoát hiểm

Lối thoát hiểm là hạng mục cần được đặc biệt quan tâm khi thiết kế nhà ống. Rất nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm đã xảy ra, gây thiệt hại về người và của do nhà ống không có lối thoát hiểm hoặc lối thoát hiểm bố trí chưa hợp lý. Do vậy, ngoài chú trọng thiết kế kiến trúc nội – ngoại thất, gia chủ cũng nên quan tâm nhiều hơn nữa tới các phương án thoát hiểm cho nhà ống trong những trường hợp khẩn cấp, nhất là sự cố hỏa hoạn. Kinh nghiệm cho thấy, ngay từ khi lên ý tưởng thiết kế, kiến trúc sư và chủ nhà nên thống nhất với nhau về phương án thiết kế lối thoát hiểm. Thường sẽ có lối thoát hiểm chính và lối thoát hiểm dự phòng. Trong đó, lối thoát chính gồm cửa chính; cửa phụ – cửa mặt bên nhà, cửa hậu; cửa lên tầng tum, cửa ra ban công… Lối thoát dự phòng gồm các cửa sổ, ô thoáng, giếng trời.

Đảm bảo phong thuỷ khi thiết kế nhà ống

Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ góp phần mang đến cho gia chủ nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc. Do đó, khi thiết kế xây dựng nhà ở, phần lớn các gia chủ đều lưu tâm tới vấn đề này. Và tất nhiên, nhà ống cũng không ngoại lệ. Trong đó, bạn nên đặc biệt chú ý đến hướng cửa chính, bếp nấu, phòng ngủ, số bậc cầu thang. Tốt nhất, chủ nhà nên tham vấn ý kiến của các chuyên gia phong thủy, những người có chuyên môn kinh nghiệm khi thiết kế nhà ống để kiến tạo không gian sống vừa thoáng đẹp, tiện nghi, vừa hài hòa về mặt phong thủy.

Không nên thay đổi quá trình khi thiết kế nhà ống

Việc thay đổi, sửa chữa bản vẽ thiết kế nhà ống là điều cần thiết nhằm mục đích kiến tạo không gian sống phù hợp với gia chủ. Tuy nhiên, cũng không nên thay đổi quá nhiều lần bởi sẽ mất thời gian, công sức của cả kiến trúc sư lẫn chủ nhà, thậm chí có thể dẫn tới những khập khiễng, bất hợp lý trong thiết kế. Do đó, trước khi bày tỏ với kiến trúc sư mong muốn của mình về ngôi nhà trong tương lai như thế nào, gia chủ nên cân nhắc, tính toán tỉ mỉ, bàn bạc kỹ cùng các thành viên trong nhà về mục đích sử dụng, nhu cầu, sở thích, ý tưởng thiết kế của mình.

Thiết kế nhà ống 2
Việc thay đổi, sửa chữa bản vẽ thiết kế nhà ống là điều cần thiết nhằm mục đích kiến tạo không gian sống phù hợp với gia chủ. Tuy nhiên, cũng không nên thay đổi quá nhiều lần bởi sẽ mất thời gian, công sức của cả kiến trúc sư lẫn chủ nhà

4 lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà ống bạn cần nhớ đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Những lưu ý này làm cho không gian nhà ở thêm hoàn hảo, an toàn và chất lượng. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>> Thiết kế quán cafe trong nhà ống