Những mẫu thiết kế bếp nhà hàng đẹp và tiện nghi

Trong các nhà hàng, bếp là khu vực quan trọng và cần được bố trí sao cho thuận tiện. Bài viết này sẽ giới thiệu các kiểu thiết kế bếp nhà hàng đơn giản và tiện nghi nhất. Có thể áp dụng cho tất cả mặt bằng, quy mô nhà hàng lớn, nhỏ hiện nay.

Vì sao việc thiết kế bếp nhà hàng rất quan trọng?

Bộ phận bếp chính của một nhà hàng thường được phân thành 5 khu. Bao gồm các khu như: Khu chứa/bảo quản, khu sơ chế, khu chế biến, khu trang trí món ăn và cuối cùng là khu rửa/để vật dụng. Mỗi một khu đều có chức năng riêng biệt của mình và đều có những máy móc, thiết bị hỗ trợ khác nhau.

Chính vì vậy, thiết kế bếp nhà hàng sao cho đẹp và thuận tiện không phải là điều đơn giản. Cần phải làm sao cho các công việc có thể tiến hành một cách suôn sẻ và nhanh nhất. Tạo điều kiện tốt nhất cho các đầu bếp làm việc dễ dàng và nhanh chóng. Như vậy mới có thể làm ra những món ăn ngon cho các thực khách tại nhà hàng.

Bếp nhà hàng kiểu phân khu

Như đã trình bày ở trên, bếp chính thông thường sẽ có các khu vực khác nhau. Các khu vực chức năng này sẽ được bố trí đặt dọc theo tường theo một quy luật nhất định. Tùy theo mỗi nhà hàng sẽ có các kiểu sắp xếp nhằm đảm bảo công việc trong bếp được lưu thông.

Việc thiết kế bếp theo kiểu phân khu sẽ giúp cho mỗi khu vực có được một không gian riêng. Tiến độ công việc trong mỗi bộ phận bếp hoàn thành một cách tốt nhất. Hiện nay, kiểu thiết kế bếp này khá phổ biến và rất được nhiều nhà hàng áp dụng.

nhung-mau-thiet-ke-bep-nha-hang-dep-va-tien-nghi-1
Các bộ phận chức năng được phân khu tách biệt với nhau.

Bếp nhà hàng kiểu dây chuyền

Với kiểu thiết kiểu dây chuyền này, các bộ phận của bếp nhà hàng sẽ diễn ra giống như một dây chuyền. Điều này cần sự kết hợp và sắp xếp hài hòa giữa các khu vực. Các bộ phận này nối tiếp với nhau theo thứ tự. Tạo nên sự thuận tiện cho những đầu bếp khi làm việc trong không gian bếp nhà hàng kiểu dây chuyền này.

Cách bố trí rất thích hợp với những nhà hàng có lượng thực khách đông. Bởi việc vận chuyển các nguyên vật liệu từ khu sơ chế đến khu chế biến khá nhanh. Giúp tiết kiệm được thời gian cũng như tối ưu được năng suất trong bếp.

nhung-mau-thiet-ke-bep-nha-hang-dep-va-tien-nghi-2
Công việc bếp được tiến hành dọc theo dây chuyền giúp tiết kiệm tối đa thời gian chế biến.

Bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

Ngoài hai lối thiết kế được kể trên, cách bố trí bếp theo kiểu ốc đảo cũng rất thông dụng. Bếp nhà hàng theo kiểu ốc đảo này tạo ra một không gian mở. Nơi mọi người trong bếp có thể truyền đạt và trao đổi thông tin công việc. Đồng thời cũng giúp cho việc giám sát tiến độ công việc trở nên dễ dàng.

Điểm đặc biệt của kiểu thiết kế bếp ốc đảo đó chính là các thiết bị chế biến đều được đặt ở vị trí trung tâm bếp. Như là các thiết bị bếp dùng để chiên, bếp xào, bếp hầm, lò nướng,… Các bộ phận chức năng khác sẽ được bố trí xung quanh và sát tường. Tạo nên sự liên kết giữa các bộ phận với nhau, tăng tính hiệu quả trong công việc.

nhung-mau-thiet-ke-bep-nha-hang-dep-va-tien-nghi-3
Với không gian mở của không gian bếp ốc đảo, các đầu bếp có thể thuận tiện trao đổi các thông tin với nhau.

>>>Có thể bạn quan tâm: thiết bị bếp nhà hàng