Mách bạn phong thủy nhà hàng về thiết kế mặt bằng và vị trí bếp

Phong thủy là yếu tố không thể thiếu đối với bất kì không gian nội thất nào. Đặc biệt là thiết kế nhà hàng – quán ăn – quán café. Đây cũng là điều mà các chủ đầu tư quan tâm trước khi tiến hành thiết kế – xây nhà hàng, quán cafe của mình. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Phong thủy nhà hàng về thiết kế mặt bằng và vị trí bếp. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thiết kế mặt bằng phong thủy nhà hàng

Khi thiết kế mặt bằng người ta chú ý rất nhiều đến sự hài hoà về mặt tổng quan khi nhìn vào từ bên ngoài. Điều cần lưu ý đầu tiên khi thiết kế mặt bằng phong thủy nhà hàng đó là: Diện tích phía trước quán, không những bạn phải tính toán đến diện tích để xe dành cho nhân viên và khách hàng mà còn phải tránh những vị trí tối kỵ không tốt cho công việc kinh doanh như:

 • Vị trí bị bao quanh: bị các toàn nhà cao tầng bao quanh thì cửa hàng của bạn sẽ bị áp chế tài lộc do các toà nhà cao tầng che chắn khí dương là cho “âm thịnh dương suy” khiến khách hàng hay nhân viên của bạn có cảm giác bị đè, chèn ép, gò bó khó chịu.
 • Cổng nhà hàng bị đường lớn hướng vào: đường lớn đâm thẳng vào cửa tựa như luồng xung sát đi thẳng vào trong cửa hàng không lợi cho sức khoẻ, hao tổng tiền tài. Đường càng to, càng nhiều xe cộ thì càng nguy hiểm. Việc kinh doanh sẽ sớm bị thất bại.
 • Ngoài ra những vị trí có chóp nhọn hướng thẳng vào không gian nhà hàng cũng cực kì xấu cho vận khí kinh doanh của bạn.

Tốt nhất bạn nên tìm chọn những nơi có thế “toạ sơn hướng thuỷ”. Nghĩa là: trước cửa chính là nước (tài lộc, vận khí), phía sau được hỗ trợ bởi núi non vững chãi. Một địa hình yên tĩnh với nhiều cây xanh với một lối đi uống cong nhẹ nhàng ở phía trước. Kết hợp với một khoảng trống rộng trước nhà hàng là một lựa chọn sáng suốt.

phong thủy nhà hàng mặt bằng
Khi thiết kế mặt bằng người ta chú ý rất nhiều đến sự hài hoà về mặt tổng quan khi nhìn vào từ bên ngoài.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài theo phong thủy nhà hàng

Bàn thờ thần tài nên có vị trí quan sát hết được sự ra vào của khách. Nơi có tập trung nhiều luồng khí lưu thông. Nên chọn hướng theo các cung Thiên Lộc, Quý Nhân dựa vào hành cung, mạng và tuổi của chủ kinh doanh. Nên tránh được đặt ở những góc khuất dưới gầm xà, gầm cầu thang. Bàn thờ Ông địa bao giờ cũng có một tấm bài vị dán ở vách. Lưng bàn thờ phải là vách tường chắc chắn, không hướng về phía cửa sổ hay bị đục lỗ vì vậy tài vận không tụ lại được. Nếu bạn không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do chọn hướng. Một vách ngăn nội thất  tránh góc nhọn sau lưng là một sự thay thế thông minh.

Hai bên bàn thờ, luôn nhìn từ ngoài vào trong thì ông Thần Tài nằm ở bên trái, bên phải là Thổ Địa. Ở giữa là một hũ gạo, một hũ muối và một khay nước đầy được thay một năm một lần. Chính giữa phía trước là bát nhan (kỵ đụng chạm khi lau chùi bàn thờ). Bên phải là lọ hoa (thường là hoa cúc, hoa đồng tiền) và bên trái là dĩa ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. Ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra, tối quay Cóc vào. Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu sứ hoặc thuỷ tinh thật đẹp, đổ đầy nước và rắc những cánh hoa hồng trên mặt. Đĩa hoa này biểu trưng cho việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Phía trên bàn thờ thần tài, nên có thêm tượng Phật Di Lặc quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Vị trí bếp theo phong thủy nhà hàng bạn cần biết

Vị trí bếp theo phong thủy nhà hàng

 • Tuyệt đối không đặt bếp dưới cây sà ngang vì sẽ đè lên bếp gây bệnh tật khiến hao tiền, tốn của.
 • Kỵ các góc chéo, góc nhọn đâm vào bếp vì sẽ gây ra cá bệnh về máu
 • Tránh đối diện với cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào vì có thể gây ra hao tốn về tài tính hoặc khí ô uế ở khu vệ sinh làm mất đi những vận khí tốt cho chủ cửa hàng.
 • Cửa bếp phải cần được đặt ở vị trí kín gió, tránh lộ liễu gây ra những thất thiệt về tài lộc.
 • Bàn thờ Ông Táo cần được suy xét kĩ, dựa vào tuổi, hành cung của người chủ.
phong thủy nhà bếp 1
Khu vực bếp nhà hàng cần bạn lựa chọn vị trí và thiết kế sao cho phù hợp theo quy trình hoạt động và yếu tố phong thủy.

Một số kiêng kỵ về vị trí đặt các vật dụng bếp:

 • Các thiết bị hệ hoả nên để xa ít nhất là 30 cm so với chậu rửa và thấp hơn bếp nấu, không đặt trên đường ống nước.
 • Cần nhớ rằng Hỏa kỵ Thủy, nên tránh bố trí khu nấu, khu chế biến có nước và lửa gần nhau.
 • Không để tủ động lạnh, làm mát đối diện hoặc bên cạnh bếp nấu.
 • Không đặt bếp ở vị trí quá thấp và không có hệ thống thông gió vì điều này khiến lưu giữ khí xấu.
 • Tránh để chổi quét nhà gần khu vực bếp nấu.

>>>Tìm hiểu thêm: Bếp nhà hàng

Phong thủy nhà hàng về thiết kế mặt bằng và vị trí bếp đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn.Với những gợi ý và những kiêng kị cần tránh, hi vọng không gian nhà hàng của bạn sẽ đẹp và hợp phong thủy. Hãy đón xem những chủ đề hấp dẫn ở các bài viết sau bạn nhé! Chúc bạn thành công.