Rụng tóc nhiều ở nữ: Nguyên nhân và cách khắc phục

Rụng tóc nhiều ở nữ luôn có sức tàn phá lớn trong tâm trí của những người yêu cái đẹp. Mái tóc mỏng yếu, thưa, kém bồng bềnh khiến vẻ đẹp của người phụ nữ bị ảnh hưởng. Muốn giải quyết vấn đề này thì cần nắm được nguyên nhân gây ra nó. Tham khảo những nhận định dưới đây về rụng tóc và định hướng cách giải quyết thích hợp.

Thế nào là rụng tóc nhiều ở nữ?

Mỗi khi tóc bị tác động, một lượng sợi tóc sẽ rụng như một quy luật bình thường. Việc rụng tóc nhiều ở nữ một cách đột ngột là dấu hiệu đáng để tâm. Thế rụng tóc như thế nào thì được xem là bất thường ở phụ nữ?

Rụng tóc nhiều ở nữ là một bệnh lý
Rụng tóc nhiều ở nữ là một bệnh lý

Chuyên gia về tóc nhận định số lượng tóc rụng tối đa sẽ là 50-100 sợi/ngày. Song việc tóc bị rụng quá bình thường và tuân theo lẽ tự nhiên “ tre già măng mọc”. Một điểm đáng chú ý là tình trạng rụng nhiều mọc ít ở tóc. Đây được xét vào trường hợp rụng tóc bệnh lý thay vì sinh lý thông thường.

Quá trình phát triển của tóc được phân làm 3 giai đoạn chính: anagen, catagen và telogen.

  • Ở giai đoạn anagen, nang tóc phát triển trong thời gian dao động là 2-8 năm. Số lượng nang tóc hiện tại chiếm từ 85-90% diện tích da dầu một người. Sau khoảng 28 ngày thì tóc sẽ dài ra khoảng 1 cm.
  • Nang tóc có dấu hiệu co lại ở giai đoạn catagen và dường như ngưng phát triển trong 2-3 tuần.
  • Giai đoạn cuối cùng (telogen) kéo dài 2-4 tháng và khi đó tóc sẽ rụng dần.

Giai đoạn anagen ở các loại lông khác như lông mi, lông tay… sẽ ngắn hơn (1 tháng). 6 năm là giới hạn tồn tại của tóc trên đầu mỗi người. Tuy nhiên, thời gian này có thể dài hơn nếu bạn biết cách chăm sóc tóc đúng đắn.

Lý do tóc ở nữ rụng nhiều

Rụng tóc nhiều ở nữ được chia ra làm 3 dạng chính là anagen effluvium, telogen effluvium và FPHL.

  • Anagen effluvium: Sự tác động của thuốc chăm sóc tóc, hóa trị liệu làm nang tóc đang phát triển bị nhiễm độc.
  • Telogen effluvium: Lý do gây rụng tóc là do nang tóc tăng số lượng lên một cách đột ngột.
  • Rụng tóc dạng FPHL: Đây được xem là loại rụng tóc phổ biến nhất mà nhiều người đang gặp phải. Khi gặp dạng này thì tóc trên đỉnh đầu và hai bên bị mỏng hơn những vùng khác.

Nguyên nhân gây tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ rất đa dạng và có hướng xử lý khác biệt. Dưới đây là một số những lý do cơ bản khiến tóc rụng nghiêm trọng hơn:

Ăn uống bị rối loạn

Ăn đủ 3 bữa một ngày phải được đáp ứng đủ thì mới cung cấp đủ máu cho da dầu. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến quy trình phát triển bình thường của tóc. Hệ lụy là mái tóc thiếu sức sống và dẫn đến rụng tóc.

Xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ đóng vai trò quan trọng đối với tóc. Thành phần cấu tạo quan trọng trong tóc là protein. Khi lượng chất này thiếu hụt sẽ khiến nang lông hấp thụ dinh dưỡng kém. Một thực đơn ăn uống giàu vitamin, kẽm và các axit béo là cần thiết.

Ăn uống thiếu chất gây rụng tóc nhiều ở nữ
Ăn uống thiếu chất gây rụng tóc nhiều ở nữ

Bị buồng trứng đa nang

Khi hàm lượng nội tiết tố androgen nhiều thì sẽ gây hội chứng buồng trứng đa nang. Dấu hiệu nhận biết thường là tóc mỏng ở trán và đỉnh đầu. Hầu như những bệnh nhân mắc bệnh này đều do yếu tố di truyền gây ra.

Thói quen cột tóc

Tết tóc gây áp lực, cản trở lưu thông máu
Tết tóc gây áp lực, cản trở lưu thông máu

Có lẽ ai cũng đã từng cảm nhận sự căng tức hai bên da đầu mỗi khi bị căng thẳng. Khi ấy, da đầu đang ở trạng thái nhạy cảm và chịu đựng áp lực lớn. Thói quen tết tóc sẽ tác động tiêu cực đến vùng đầu nếu thời gian tết quá lâu. Buộc tóc cũng là căn nguyên gây rụng tóc vì nó làm giảm quá trình lưu thông máu.

Bị rối loạn nội tiết

Rụng tóc nhiều ở nữ đôi khi cũng là do tình trạng rối loạn nội tiết. Việc sử dụng thuốc tránh thai hay bước vào giai đoạn mãn kinh cũng gây ra sự rối loạn. Nếu không can thiệp kịp thời thì phụ nữ có thể đối mặt với tình trạng hói đầu.

Tham khảo thêm: rụng tóc ở tuổi dậy thì có mọc lại không

Cách khắc phục rụng tóc nhiều ở nữ

Cách khắc phục được chỉ định là thăm khám các cơ sở y tế để xác định nguyên nhân gây rụng. Nếu rụng tóc do nội tiết tố thì chỉ cần cân bằng sự rối loạn sẽ giảm ngay tình trạng rụng. Nhưng nếu rụng do căng thẳng thì cách trị tốt nhất là giữ tâm trạng thoải mái. Dinh dưỡng cho cơ thể cũng như vận động thể chất sẽ mang lại hiệu quả điều trị bất ngờ.

Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế thăm khám
Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế thăm khám

Nếu rụng tóc nhiều ở nữ do bệnh lý thì cần thăm khám và điều trị sớm nhất có thể. Sau khi bệnh được đẩy lùi thì hiển nhiên vấn đề rụng tóc sẽ được xử lý. Bệnh nhân nên uống theo đơn thuốc của bác sĩ thay vì tự ý đi mua. Vì điều này có thể gây ra những hậu quả nguy hại đến sức khỏe.

Những thông tin trên chính là lời giải đáp cho câu hỏi rụng tóc nhiều ở nữ giới là bệnh gì. Từ đó, kiến thức để phòng ngừa rụng tóc hiệu quả cũng được đề cập chi tiết. Tóm lại, thăm khám để xác định lý do, cách điều trị sẽ là hướng xử lý được ưu tiên.

Tham khảo nhiều hơn tại: 24hkhoedep.com