Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang đẹp và hợp phong thủy

Cầu thang là chi tiết kết nối giữa các tầng trong ngôi nhà hoặc các công trình nội thất khác. Trong đó, khu vực gầm cầu thang bị không ít gia chủ lãng quên. Bạn biết không? Cầu thang, gầm cầu thang cũng góp phần tạo tính thẩm mỹ trong nhà. Thêm vào đó, yếu tố phong thủy gầm cầu thang tác động không nhỏ đến bạn. Bài viết dưới đây chia sẻ: Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang đẹp và hợp phong thủy. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

3 lưu ý phong thủy khi thiết kế gầm cầu thang

Muốn có một thiết kế gầm cầu thang đẹp bạn cần chú ý đến tính thẩm mỹ của khu vực đến toàn ngôi nhà. Và tất nhiên, không thể bỏ qua yếu tố phong thủy. 3 lưu ý phong thủy bạn cần nhớ là:

  • Không nên bố trí bếp, phòng ngủ, góc làm việc/ học tập dưới cầu thang. Theo quan niệm phong thủy thì cầu thang, gầm cầu thang thuộc tính âm. Đây là góc tối không thích thích hợp thiết kế có thêm chức năng sinh hoạt chung như: phòng bếp, phòng ngủ, góc làm việc/ học tập. Nếu bạn muốn thêm chức năng cho khu vực này thì hãy tận dụng khoảng trống dưới gầm cầu thang làm kho, nhà vệ sinh. Vừa đáp ứng công năng cho nhà ở vừa phù hợp phong thủy.
  • Không nên lựa chọn tiểu cảnh nước khi thiết kế gầm cầu thang. Tiểu cả nước là điều kiêng kỵ khi thiết kế gầm cầu thang. Đặc biệt là vị trí cầu thang ở giữa nhà. Theo phong thủy, thì gầm cầu thang thuộc hành Hỏa bạn nên tránh bể cá hay hòn non bộ nước thuộc hành Thủy ở vị trí này. Trang trí gầm cầu thang bằng tiểu cảnh khô, sỏi và lắp đặt hệ thống chiếu sáng tốt. Đây là phương án hay dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết kế tiểu cảnh nước cho gầm cầu thang ở vị trí cạnh giếng trời hay cầu thang ngoài trời.
thiết kế gầm cầu thang giếng trới
Bạn nên lựa tiểu cảnh khô cho thiết kế gầm cầu thang trong nhà. Còn ở khu vực giếng trời hay bên ngoài lô thiên thì tiểu cảnh nước sẽ ứng dụng tốt.
  • Lựa chọn loại cây cảnh khi thiết kế gầm cầu thang: Với tính chất thiếu sáng và ẩm thấp bạn nên chọn các loại cây cảnh ưa bóng râm, dễ chăm sóc và hợp phong thủy khi trang trí gầm cầu thang. Một số loại cây cảnh thích hợp trang trí gầm cầu thang được gợi ý cho bạn là: Cây Vạn Niên Thanh – giúp giải tỏa sát khí và thúc đẩy năng lượng tích cực; Hồng Môn – mang đến may mắn cho gia chủ về tìm cảm, thuận lợi công việc; Cây Kim Ngân – mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. 

Thiết kế gầm cầu thang tích hợp làm kệ TV, giá sách hoặc tủ giày

Để tăng công năng cho nhà ở thì bạn có thể tận dụng gầm cầu thang để thiết kế không gian đựng sách hoặc trang bị thêm kệ TV. Với công năng nói trên thì vị trí cầu thang sẽ ở phòng khách. Bạn vừa có thể tận dụng diện tích nhà ở vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của mình. Chất liệu sử dụng cho kệ TV, giá sách ở gầm cầu thang nên là gỗ (gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên). Chất liệu này có thể ứng dụng tốt vào mọi phong cách thiết kế cũng như đảm bảo chất lượng vật dụng. 

thiết kế gầm cầu thang giá sách
Mẫu thiết kế gầm cầu thang kết hợp giá sách, kệ đựng đồ.
thiết kế gầm cầu thang tủ tv
Mẫu thiết kế gầm cầu thang kết hợp kệ TV cho vị trí cầu thang phòng khách.

Thiết kế gầm cầu thang làm tủ âm tường ấn tượng

Tủ âm tường là chi tiết thiết kế thích hợp cho ngôi nhà có diện tích nhỏ. Bạn có thể tận dụng gầm cầu thang để thiết kế tủ âm tường đựng quần áo hay các vật dụng khác. Đối với thiết kế này sẽ làm cho nhà bạn thêm thoáng mát, tiết kiệm diện tích, tăng công năng sử dụng và tính hiện đại cho ngôi nhà. Tủ âm tường này có kích thước bằng với chiều ngang của cầu thang. Chi tiết cửa kéo có tay cầm và chia nhiều ngăn linh hoạt sẽ đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ và tính gọn nhẹ của vật dụng. 

thiết kế gầm cầu thang tủ âm tường
Ý tưởng thiết kế gầm cầu thang với chi tiết âm tường thích hợp với ngôi nhà có diện tích nhỏ.

Thiết kế gầm cầu thang thành phòng nhỏ cho thú cưng

Nhiều gia đình, gia chủ có nuôi thú cưng sẽ thích biến tấu gầm cầu thang thành phòng nhỏ cho vật nuôi của mình. Với kích thước khá nhỏ của thú cưng thì không gian nhỏ này sẽ là “ổ nhỏ” ấm áp ưa thích của chúng. Ý tưởng này không tốn quá nhiều chi phí và yêu cầu kỹ thuật cao khi thiết kế và bài trí. Tất nhiên, khu vực thú cưng này không nên áp dụng cho thiết kế gầm cầu thang ở phòng khách. Bạn hãy quan tâm đến tính an toàn, vệ sinh cho khu vực thú cưng ở gầm cầu thang nhé!

thiết kế gầm cầu thang thú cưng
Biến tấu khu vực gầm cầu thang thành “ổ nhỏ” cho thú cưng của bạn.

Thiết kế gầm cầu thang nhà ở nên đáp ứng công năng, tính thẩm mỹ và một chút phong thủy. Những yếu tố này góp phần làm nên không gian sống lý tưởng của bạn. Một số bí quyết, ý tưởng hay đã được chúng tôi lồng ghép vào từng mục của bài viết. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Phong thủy cầu thang đem vận may vào nhà