4 lưu ý khi thiết kế không gian ngoài trời quán cafe nhà hàng

Ngoại cảnh hay không gian mở thường được áp dụng decor quán cafe hay nhà hàng hiện nay. Nhu cầu dùng bữa hay thư giãn cafe ở không gian thoáng mát, gần gũi thiên nhiên là yêu của nhiều khách hàng. Các chủ đầu tư cũng nhanh chóng cập nhật cho mình những kiểu thiết kế ngoại cảnh đẹp. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý, dự tính một số vấn đề trước khi xây dựng. Bài viết dưới đây chia sẻ: 4 lưu ý khi thiết kế không gian ngoài trời quán cafe – nhà hàng. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thiết kế không gian ngoài trời cafe nhà hàng có mái che

Không gian ngoài trời của quán cafe, nhà hàng không thể thiếu mái che. Đặc biệt là khu vực có khí hậu thay đổi thất thường. Đối với mô hình nhà hàng sân vườn, quán cafe sân vườn thì thiết kế không gian ngoài nắng nóng. Thiết kế mái che vừa có chức năng chống nắng nóng và mưa vừa cản bớt bụi bẩn, côn trùng từ các tán cây rơi xuống. Không đơn giản là đặt một chiếc dù đứng lớn ở chỗ ngồi của khách hàng. Hoặc mái kéo che gắn tường có diện tích lớn. Bạn nên chú ý phong cách chung của quán mà lựa chọn kiểu mái che thích hợp.

Lựa chọn mái che có màu sắc thống nhất với tone màu chủ đạo của quán. Tạo tính thống nhất và liên kết với nhau ở từng khu vực nội – ngoại thất. Ví dụ, nếu quán cafe – nhà hàng của bạn thiết kế theo phong cách Công nghiệp, Hiện Đại thì sử dụng mái che sẽ hợp lý. Còn phong cách Nhiệt Đới thì những chiếc dù lớn, màu sắc bắt mắt sẽ phù hợp. 

thiết kế không gian ngoài trời nhà hàng mái che
Thiết kế khu vực ngoài trời quán cafe nhà hàng có mái che tạo không gian thoảng mái cho khách hàng. Tránh thời tiết nóng bức cũng như một số côn trùng từ môi trường.

Trang bị hệ thống ánh sáng khi thiết kế không gian ngoài trời

Hầu hết các không gian mở, sân vườn của nhà hàng, quán cafe đều gặp phải vấn đề thiếu sáng. Đặc tính là không gian mở nên ánh sáng tự nhiên vào ban ngày sẽ được tận dụng tốt. Ngược lại, lúc chiều tối là khoảng thời gian ánh sáng tự nhiên không còn nữa. Ánh sáng đèn điện là giải pháp tối ưu mà các chủ đầu tư sử dụng. Đối với nhà hàng – quán cafe thì ánh sáng trắng hoặc vàng nhạt được sử dụng phổ biến. 

Để phối hợp cùng phong cách thiết kế nội thất thì kiểu dáng đèn hoặc cách lắp đặt đèn được áp dụng khá linh hoạt. Chiếc đèn trụ đứng, đèn treo tường hoặc giăng dây đèn,…. là một số kiểu trang trí quán cafe, nhà hàng đẹp. Các ý tưởng trang trí đừng quá rập khuôn tạo nên cảm giác nhàm chán, đơn điệu. Nên áp dụng đa dạng tương ứng theo phong cách chung của mô hình kinh doanh. Làm tăng tính nổi bật, thu hút ánh nhìn từ khách hàng.

thiết kế không gian ngoài trời nhà hàng ánh sáng
Thết kế không gian ngoài trời với không gian mở. Tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên lúc ban ngày. Và sư dụng hệ thống đèn điện dịu nhẹ vào buổi chiều tốt.

Chất liệu phù hợp khi thiết kế không gian ngoài trời

Không gian ngoài trời chịu tác động từ môi trường vì thế chất liệu xây dựng nên đáp ứng tiêu chí: Bền, nhẹ, có khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm tốt. Đề cử tiêu biểu là các chất liệu inox bền nhẹ, đồ gỗ công nghiệp hay các vật dụng mỹ nghệ mây tre, đan lát,… Khả năng ứng dụng linh hoạt theo phong cách và môi trường thiết kế của các chất liệu này sẽ làm bạn hài lòng. Thêm vào đó, giá thành sản phẩm không quá cao. Giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình. 

thiết kế không gian ngoài trời nhà hàng chất liệu
Các chất liệu gọn, nhẹ và chịu được tác động từ môi trường sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Trang bị thiết bị diệt côn trùng

Khi thiết kế không gian ngoài trời quán cafe, nhà hàng chủ đầu tư thường bỏ quên yếu tố khách quan là côn trùng. Côn trùng xuất hiện khi có cảnh quan cây xanh, ẩm ướt. Bạn cần thiết bị diệt côn trùng cho quán cafe hoặc nhà hàng có không gian ngoài trời. Một số phương án kiểm soát côn trùng cho không gian ngoài trời nhà hàng quán cafe được áp dụng. Có thể kể đến là: Đầu tư các thùng rác Dumpster có khay chứa với kích thước phù hợp. Các thùng rác nên được vệ sinh, đậy nắp kín đáo. Phun xịt chống côn trùng vào ngày không tiếp khách. Điều cần thiết bạn nên đảm bảo độ thoáng mát cho không gian ngoài trời nói riêng và tổng thể nhà hàng quán cafe nói chung. 

4 lưu ý khi thiết kế không gian ngoài trời quán cafe nhà hàng đã được chúng tôi chia sẻ đến bạn. Các điều được đề cập ở trên thường bị chủ đầu tư bỏ qua. Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công.

>>> Xem thêm: Gợi ý cách thiết kế quán cafe sân vườn đẹp