Những điều cần biết khi thiết kế phòng khám tai mũi họng

Tai mũi họng là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Để đáp ứng nhu cầu không phải chờ đợi thăm khám, mở phòng khám tư nhân là rất cần thiết. Cùng tham khảo những cách thiết kế phòng khám tai mũi họng đạt chuẩn của bộ y tế.

Thiết kế phòng khám tai mũi họng phổ biến

Để sở hữu một phòng khám tiện nghi và uy tín thì việc lựa chọn nội thất rất quan trọng. Thiết kế phòng khám tai mũi họng sao cho đẹp để thu hút sự quan tâm của người khám bệnh. Trang thiết bị khám bệnh chất lượng sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách phục vụ khách hàng. Nội dung dưới đây sẽ bật mí những thông tin bổ ích khi thiết kế phòng khám tư nhân.

Làm sao để thiết kế phòng khám tai mũi họng đạt chuẩn?

Thiết kế phòng khám tai mũi họng luôn có những yêu cầu khá khắt khe về mọi mặt. Khách hàng ghé tới sẽ là những bệnh nhân bị bệnh lý về đường hô hấp. Bởi vậy không gian khám phải đảm bảo sự thông thoáng, rộng rãi và luôn được dọn dẹp sạch sẽ. Những bệnh nhân khi tới đây sẽ lưu thông khí tốt hơn và tránh bị lây nhiễm chéo.

Thiết kế phòng khám tai mũi họng 1
Thiết kế phòng khám tai mũi họng chuyên nghiệp và đạt chuẩn

Bác sĩ phải tạo được niềm tin và sự chuyên nghiệp trong công việc khi chữa bệnh cho khách hàng. Phân chia không gian, bố trí nội thất cũng như trang trí căn phòng phải thật tỉ mỉ, ngăn nắp. Các khu vực chờ, thăm khám và vệ sinh phải có không gian riêng và được phân tách rõ ràng. Chủ phòng khám lựa chọn các vật dụng cần thiết cho khám bệnh tránh gây lộn xộn và lãng phí.

Lưu ý gì để thiết kế phòng khám tai mũi họng chuẩn?

Phòng khám có bác sĩ và trang thiết bị y tế chuyên nghiệp sẽ tăng niềm tin với bệnh nhân. Người bệnh cảm thấy an tâm và thoải mái tinh thần khi giao sức khoẻ tại cơ sở của bạn. Để đạt được những tiêu chuẩn trên thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Ánh sáng phòng khám

Yếu tố quan trọng nhất tác động đến tâm lý của người bệnh cũng như bác sĩ là ánh sáng. Thiết kế phòng khám tai mũi họng yêu cầu cao đủ sáng để thực hiện tốt thao tác chuyên môn. Để tận dụng nguồn sáng tự nhiên bạn nên lắp đặt cửa ra vào bằng chất liệu kính trong suốt. Trang trí thêm các vật dụng cần thiết như rèm cửa để điều chỉnh ánh sáng theo từng nhu cầu.

Thiết kế phòng khám tai mũi họng 2
Cung cấp ánh sáng phù hợp đảm bảo tiến trình khám bệnh nhanh chóng

Theo đó, chủ phòng khám cũng nên chú trọng khâu thiết kế các nguồn ánh sáng nhân tạo. Để tránh ảnh hưởng đến thị giác thì nên lựa chọn đèn có cường độ ánh sáng nhẹ. Ánh sáng trắng sẽ được ưu tiên ở mọi mô hình phòng khám để tạo không gian dễ chịu nhất.

Màu sắc phòng khám

Muốn đảm bảo sự thống nhất và hài hoà thì màu sắc phải được chọn thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Sự thông thoáng luôn là vấn đề được đặt hàng đầu ở bất kỳ phòng khám tai mũi họng nào. Bởi lẽ việc sử dụng những gam màu tươi sáng, có khả năng hắt ánh sáng tốt là điều đúng đắn. Để tránh gây bí bách, tù túng thì không nên lựa chọn những gam màu tối như đen, nâu và xám.

Không gian phòng khám

Phòng khám là nơi ra vào nhiều nhất của các bệnh nhân vì vậy cần chú trọng sự thông thoáng. Thiết kế lối đi rộng rãi và cần hạn chế tối đa các vật cản chắn đường bệnh nhân. Để tạo chiều sâu và căn phòng trông rộng rãi hơn nên sử dụng bức tường kính thay bê tông.

Thiết kế phòng khám tai mũi họng 3
Thiết kế không gian màu sắc hài hoà để tạo độ thông thoáng nhất định

Phân chia khu vực phòng khám

Mỗi khu vực trong thiết kế phòng khám tai mũi họng sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng. Chúng sẽ được phân chia và thiết kế hợp lý sao cho phù hợp với tiêu chuẩn chuyên môn nhất. Nơi đầu tiên bệnh nhân thăm khám và làm thủ giấy tờ cần thiết sẽ là khu lễ tân. Vì vậy yêu cầu không gian phải có diện tích lớn, thiết kế ấn tượng để tạo điểm nhấn.

Tiếp theo sẽ là không gian phòng khám nơi trực tiếp khám bệnh và điều trị bệnh nhân. Phòng sẽ được chia nhỏ với nhiều bộ phận như nội soi, xét nghiệm, chụp X Quang…Nơi lưu trữ thông tin bệnh án khám bệnh của từng năm là khu vực hành chính của nhân viên. Đặc thù công việc khá nhiều nên cần thiết kế kệ tủ và sắp xếp bệnh án gọn gàng.

Lựa chọn đội ngũ y bác sĩ giỏi

Nếu dự định mở phòng khám tư nhân thì việc đội ngũ nhân viên phải được kiểm duyệt rõ ràng. Phải có những bác sĩ có chứng chỉ hành nghề tại các trường đại học mới thu hút được khách. Bởi họ giàu kinh nghiệm, tư duy sáng tạo nên tăng uy tín cho địa chỉ thăm khám của bạn.

Thiết kế phòng khám tai mũi họng 4
Bác sĩ lành nghề có kinh nghiệm sẽ đảm bảo được sự an toàn cho khách hàng

Xác định được phạm vi dịch vụ

Thách thức lớn khi bắt đầu mở phòng khám tai mũi họng là xác định được phạm vi dịch vụ. Bác sĩ thành lập phòng khám cần tìm hiểu kỹ để được phép thực hiện chuyên môn và thủ thuật. Những dịch vụ mà phòng khám sẵn có phù hợp với điều kiện và chuyên môn nào. Chủ phòng khám cần tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường trước khi thiết kế phòng khám tai mũi họng.

Trên đây là một số thông tin và lưu ý khi thiết kế phòng khám tai mũi họng. Bạn nên quan tâm và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào kinh doanh phòng khám. Hy vọng những kinh nghiệm trên giúp ích cho bạn để nơi khám bệnh ưng ý được hoàn thành.

Xem thêm: Cách thiết kế phòng khám nha khoa giúp thu hút khách hàng.