Thuận lợi và khó khăn khi mở nhà hàng chay kinh doanh

Ăn chay là xu hướng ẩm thực đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Không nhất thiết là sự bắt buộc của đạo giáo. Ăn chay cũng là hình thức ăn uống lành mạnh, bảo vệ sức khỏe và thanh lọc cơ thể. Các địa điểm chuyên món chay ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của thực khách. Tuy nhiên, bất kì hình thức kinh doanh nào cũng có sự thuận lợi và rủi ro riêng. Hiểu, học hỏi và áp dụng các kinh nghiêm vào mô hình của mình sao cho phù hợp là điều mà chủ đầu tư cần nhớ. Vậy thuận lợi và khó khăn khi mở nhà hàng chay kinh doanh là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Thuận lợi khi mở nhà hàng chay kinh doanh

Nguyên liệu chế biến món ăn đa dạng, giá thành không đắt

Các món chay chủ yếu sử dụng nguyên liệu thực vật là các loại rau và các loại đậu. So với giá thành các món mặn: Thịt, hải sản thì chúng có giá thành rẻ hơn. Sau đó, tùy vào tài năng của người đầu bếp mà các món ăn của nhà hàng chay có hương vị khác biệt. Từ đó, lợi nhuận của mô hình nhà hàng chay phát triển và khá lớn. Mức chi phí để đảm bảo sinh lời của nhà hàng chay với nhà hàng món mặn chiếm tối đa 37% tổng chi phí. Đồ uống chiếm khoảng 22% thì mức chi tiêu cho nhà hàng chay chỉ bằng ⅓ các con số này. 

mô hình nhà hàng chay 2
Mô hình nhà hàng chay phát triển nhờ nhu cầu ăn uống, xu hướng ẩm thực bảo vệ sức khỏe, sống xanh. Thực phẩm chay có giá thành khá linh hoạt và rẻ hơn các món thịt và hải sản. Vậy nên các chủ đầu tư đang lưu ý đến mô hình này.

Số lượng khách hàng ăn chay đều đặn

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến và không có giới hạn thời gian cũng như đối tượng thực khách. Số lượng khách hàng đến nhà hàng quán ăn chay thường xuyên vậy nên chủ kinh doanh không cần lo lắng. Thời điểm mà khách đông nhất thường rơi vào mùng 1, 15 âm lịch. Đặc biệt là vào tháng tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan báo hiếu. Bạn nên có sự phân chia hình thức phục vụ và thuê thêm nhân viên bán thời gian để phục vụ khách cho tốt. Bạn cũng có thể nhận khách đặt bàn trước qua điện thoại, fanpage. Làm tăng lượng khách và phân bố đầu thời gian phục vụ.

mở nhà hàng chay 3
Mở nhà hàng chay dù lớn hay nhỏ cũng cần có một chủ đề riêng. Màu sắc, hình ảnh đặc trưng riêng. Làm cho khách hàng nhớ đến và phân biệt với các nhà hàng chay khác.

Món ăn chay đảm bảo dinh dưỡng cho nhiều đối tượng khách hàng

Ăn chay giúp giảm cân, giảm huyết áp, giảm bệnh động mạch vành tim, giảm nguy cơ bị sỏi thận, giảm nguy cơ bị ung thư, giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp; giảm nguy cơ bị sỏi mật…Những tác động tích cực đến sức khỏe làm cho nhiều thực khách lựa chọn ăn chay hoặc hơn thế nữa là hình thức ăn chay lâu dài. Món ăn chay được chế biến cầu kì, trình bày đẹp mắt và hương vị thơm ngon sẽ nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Lượng khách hàng tiềm năng lớn, kéo theo đó là nhận thức về sức khỏe cơ thể. Nhà hàng chay sẽ là địa điểm mà nhiều thực khách tin tưởng và tìm đến thưởng thức món ăn. Bất kể thời gian, giới tính, lứa tuổi cũng như tầng lớp.

mở nhà hàng chay 4
Thực khách đến nhà hàng chay dùng bữa tương đối ổn định. Bạn cần có những phương án dự phòng hoặc set up khu vực ăn uống sao cho hợp lý.

Khó khăn khi mở nhà hàng chay kinh doanh

Do xu hướng ăn chay tăng cao nên nhiều chủ đầu tư cũng chú ý và phát triển mô hình này. Vậy nên tỉ lệ cạnh tranh ngày càng lớn. Các chủ đầu tư cần quan sát, học hỏi và rút kinh nghiệm để mô hình kinh doanh của mình được tốt hơn. Bạn phải có sự khác biệt độc đáo và giàu ý nghĩa. Không chỉ riêng về hương vị món chay mà còn có các yếu tố khác như: mặt bằng kinh doanh, thiết kế nội thất và các dịch vụ khuyến mãi – tri ân khách hàng. 

mô hình nhà hàng chay địa điểm kinh doanh
Lựa chọn vị trí mở nhà hàng chay cũng như thiết kế nội thất nhà hàng cũng nên được chủ đầu tư quan tâm.

Hiểu rõ những thuận lợi, khó khăn khi mở nhà hàng chay kinh doanh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình kinh doanh. Bạn nên cân bằng các yếu tố trong quá trình kinh doanh: Hương vị, thiết kế nội thất nhà hàng, phong cách phục vụ,… Hi vọng các thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Chúc bạn thành công!

>>>  Xem thêm: Những chi tiết khi set up nhà hàng bạn thường bỏ quên