Tiêu chảy không nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi?

Điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ là cách đơn giản nhất để xử lý vấn đề về đường ruột. Khi cơ thể bị bệnh, kiêng ăn một số thực phẩm sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn. Nhiều bệnh nhân đặt ra nghi vấn liệu tiêu chảy không nên ăn gì để mau hết. Bài viết sẽ tổng hợp một số thực phẩm không nên ăn dành cho người bị tiêu chảy.

Bị tiêu chảy không nên ăn gì?

Có nhiều thực phẩm khiến cho bệnh tiêu chảy trở nên mất kiểm soát. Vậy bị bệnh tiêu chảy không nên ăn gì thì tốt? Dưới đây là một số lưu ý cho bạn nếu đang mắc bệnh lý trên.

Đồ ăn nhiều chất béo

Khi ăn thức ăn nhiều chất béo, ruột sẽ co bóp với tốc độ nhanh hơn. Khi ấy, những biểu hiện của tiêu chảy càng trở nên trầm trọng. Những loại thức ăn nhanh, thịt mỡ, đồ chiên, kem béo… không nên có trong bữa ăn của người bệnh.

Tiêu chảy không nên ăn gì
Tiêu chảy không nên ăn gì

Thịt nạc, gà, các loại súp nước sẽ có lợi cho người đang bị tiêu chảy để ăn. Các bác sĩ cho rằng những loại súp làm từ kem sẽ dễ ăn và có lợi cho đường ruột. Nếu có thể thì ăn chay sẽ là lựa chọn đáng thử cho người đang bị bệnh.

Thực phẩm gây đầy hơi

Có nhiều loại rau quả, trái cây dễ gây đầy hơi khi sử dụng như đậu, cải bắp, súp lơ, mận…Không chỉ hoa quả tươi mà cả đồ khô như mơ khô, mận khô,… cũng gây tác động tương tự. Đầy hơi có thể khiến dạ dày khó chịu và bệnh nặng hơn. Trong thời gian đợi bệnh ổn định thì nên ăn rau chân vịt, dâu tây, dứa… để thay thế.

Đồ làm ngọt nhân tạo

đầy hơi, tiêu chảy
Chất tạo ngọt khiến tăng khí, đầy hơi, tiêu chảy

Chất ngọt nhân tạo có thể gây tác dụng nhuận tràng, tăng khí, đầy hơi. Những điều này sẽ gây tác động tiêu cực đến đường ruột nhạy cảm của bệnh nhân. Nước ngọt, soda, kẹo không đường…là những thức uống cần kiêng khi bị tiêu chảy. Nước trắng, trà thảo mộc, trà không đường sẽ là lựa chọn đáng thử cho người bệnh.

Các sản phẩm từ sữa

Bị tiêu chảy thì không nên ăn gì? Hạn chế những sản phẩm được chế biến từ sữa sẽ khiến bệnh nhanh khỏi hơn. Đường lactose chứa trong sữa khi vào cơ thể sẽ được enzyme lactase tiêu hóa. Tiêu chảy khiến cho men lactase cạn kiệt khiến bụng bị đầy hơi, buồn nôn.

Những bệnh nhân không hấp thụ được lactose sẽ dễ bị khó tiêu hóa. Vậy nên, bạn nên dùng những đồ ăn chứa lactose như sữa, kem, phô mai. Men vi sinh trong sữa chua cũng có tác dụng tích cực đến hệ vi sinh của đường ruột. Nếu được thì sữa chua nguyên chất, ít đường sẽ là gợi ý đúng đắn.

Uống đồ chứa chất kích thích

tiêu chảy do rượu bia
Rượu bia khiến tình trạng bệnh thêm nặng

Mặc dù những thứ như rượu, cà phê, nước gas… không gây ra tình trạng tiêu chảy. Nhưng chúng khiến cho hệ tiêu hóa bị kích ứng, khó chịu. Tránh uống những loại này sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tiêu chảy nhanh chóng. Bạn cần bổ sung nước có trong nước dừa, trà thảo mộc, điện giải để cơ thể không mất nước.

Thực phẩm không sạch sẽ

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan ngại của nhiều khách hàng khi ra ngoài ăn. Không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến cho người bệnh ngộ độc, tiêu chảy. Khi đường ruột có vấn đề, việc lựa chọn thức ăn phải khắt khe, nghiêm ngặt hơn. Bạn nên ăn đồ có nguồn gốc, tươi, không bị ô nhiễm.

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi: “Tiêu chảy không nên ăn gì?”. Hy vọng những thông tin có giá trị cho người bệnh để ứng dụng. Hãy kiêng ăn những thực phẩm kể trên để đạt hiệu quả điều trị mong muốn.

Top 6 cách cầm tiêu chảy nhanh nhất cho người lớn

Tham khảo thêm tại: 24hkhoedep.com