Tiêu chuẩn thiết kế gác lửng cho nhà ở bạn cần biết

Đời sống xã hội càng ngày càng phát triển, nhu cầu về nhà ở của người dân cũng tăng cao. Đặc biệt là các khu vực thành thị – nơi thu hút nhiều người đến lập nghiệp và sinh sống. Mô hình nhà có gác lửng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như tính thẩm mỹ của người dân. Đây cũng chính là một trong những mô hình nhà ở phổ biến hiện nay. Tiêu chuẩn thiết kế gác lửng cho nhà ở mà bạn cần biết là chủ đề mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn ngày hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu nào!

Công dụng của thiết kế gác lửng

Thiết kế gác lửng cho nhà ở mang đến cho bạn nhiều tiện ích thiết thực. Nhà gác lửng đảm bảo chức năng sử dụng tuỳ theo mục đích của gia chủ. Bạn có thể xây lệch tầng làm khu vực sinh hoạt chung hay phòng làm việc tại nhà Ngoài ra, gác lửng cũng có thể làm phòng ngủ cá nhân của bạn.

Thiết kế gác lửng nhà ở
Thiết kế gác lửng cho nhà ở mang đến cho bạn nhiều tiện ích thiết thực.

Khi diện tích xây dựng không được rộng lắm mà cần mặt bằng trệt để kinh doanh hoặc làm nơi để xe, nhà kho cũng có thể làm tầng lửng để tăng tối đa diện tích chứa đựng. Khi buộc phải giới hạn bởi chiều cao công trình mà cần mặt bằng rộng cũng có thể dùng tầng lửng. Trường hợp tầng lửng đủ diện tích, có thể đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như bếp ăn, phòng khách.

Thiết kế gác lửng nhà ở
Tầng lửng đủ diện tích, có thể đưa hết các không gian chức năng của tầng trệt lên tầng lửng như bếp ăn, phòng khách.

Tầng lửng cũng có thể chỉ dùng với mục đích tiếp khách mà vẫn quan sát được việc mua bán ở tầng trệt. Tầng lửng có khi vừa là phòng khách vừa là phòng sinh hoạt chung gia đình. Với nhiều nhà ở, có thể bố trí tầng lửng như một phòng ngủ của gia chủ.

Tiêu chuẩn bạn cần biết khi thiết kế gác lửng

Khi thiết kế bất cứ công trình nhà ở hay dịch vụ kinh doanh, văn phòng làm việc bạn nên tìm hiểu trước quy định về chiều cao và diện tích được phép xây dựng. Những lưu ý mà bạn cần ghi nhớ như sau:

  • Độ cao các tầng thường từ 2.5m – 2.8m. Nếu bạn thiết kế thấp hơn mức này sẽ tạo cảm giác bí bách, tù túng.
  • Tầng gác lửng phải có chiều cao từ 4.5 – 5m
  • Diện tích bao phủ thường chiếm 2/3 diện tích của một tầng
  • Tổng diện tích của gác lửng không được quá 80% tầng trệt
thiết kế gác lửng nhà ở
Khi thiết kế bất cứ công trình nhà ở hay dịch vụ kinh doanh, văn phòng làm việc bạn nên tìm hiểu trước quy định về chiều cao và diện tích được phép xây dựng.

Cầu thang từ tầng trệt lên tầng lửng có thể đặt ở vị trí nhỏ gọn vì số bậc ít và không chiếm diện tích. Cầu thang từ phần lửng lên các tầng trên có thể bố trí ở một khu vực khác thuận lợi hơn và phân chia không gian hợp lý. Thông thường để có được một căn gác lửng đẹp, tiện lợi trong quá trình sử dụng và mang phong thái của gia chủ bạn chỉ cần chú ý đến các yếu tố trang trí và phân bổ ánh sáng hài hòa. Ngoài ra, việc sử dụng nội thất nơi đây nên được cân nhắc kỹ lưỡng, nên ưu tiên những vật dụng nhỏ gọn tiện ích.

thiết kế gác lửng nhà ở
Với nhiều nhà ở, có thể bố trí tầng lửng như một phòng ngủ của gia chủ.

Để có nhà gác lửng đẹp và đầy tiện nghi bạn nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư cũng như đơn vị thiết kế thi công uy tín. Nhiều người cho rằng hợp tác với đội ngũ chuyên nghiệp tốn khá nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những chuyên gia trong đội ngũ sẽ đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ngoài ra, ở một số đơn vị có nhiều chương trình ưu đãi và hỗ trợ khách hàng. Hình thức dịch vụ kết hợp thiết kế – thi công sẽ được giảm bớt chi phí thiết kế. Đây là một điểm thu hút khách hàng lựa chọn người đồng hành chuyên nghiệp. Còn bạn thì sao? Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng bạn.

>>>Tìm hiểu thêm: