Tìm hiểu nguyên nhân bạn hay bị rụng tóc và cách điều trị

Có lẽ chúng ta ai cũng đã từng trải qua cảm giác bị rụng tóc, đặc biệt sau khi tắm. Nhìn chung, rụng tóc không phải một vấn đề quá nghiêm trọng vì tóc sẽ vẫn mọc lại được. Nhưng nếu rụng tóc là hệ lụy của bệnh lý nào đó thì cần phải can thiệp y tế kịp thời. Khám phá những nguyên nhân gây rụng tóc và cách điều trị dứt điểm trong bài viết dưới đây.

Khái niệm và biểu hiện của rụng tóc

Bị rụng tóc
Bị rụng tóc gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Số lượng tóc có thể rụng của một người mỗi ngày có thể lên tới 50-100 sợi. Đây là chuyện hết sức bình thường và tuân theo chu kỳ phát triển của tóc. Theo đó, tóc cũ phải rụng để nhường chỗ cho những sợi tóc mới mọc ra. Thông thường, tóc sẽ có vòng đời với 3 giai đoạn chính: phát triển, chuyển đổi và thoái triển.

  • Ở giai đoạn phát triển, tóc hình thành và phát triển tới mức 85-90% trong 2-3 năm đối với nam. Còn ở nữ thì khoảng thời gian này kéo dài lên tới 6-8 năm.
  • Khi bước qua giai đoạn chuyển đổi thì nang tóc teo lại trong khoảng 2-3 tuần. Khoảng 1% tóc sẽ phát triển và hình thành ở giai đoạn này.
  • Vào giai đoạn thoái triển, tóc rụng trong 2-3 tháng với tổng số sợi đạt mức 9-14% tổng số tóc. Tóc cũ rụng đi là mở đầu vòng đời phát triển mới và tuần hoàn liên tục theo thời gian.

Biểu hiện rụng tóc ở người

Bị rụng tóc với số lượng trên 100 sợi/ngày được tính là nhiều. Những dấu hiệu cho thấy tóc bạn yếu đi và rụng liên tục có thể kể đến như:

  • Bạn dễ dàng bắt gặp tóc vương vãi đầy căn phòng như sàn nhà, gối, phòng tắm…Khi bạn vuốt tóc hay dùng lược chải chúng thì cũng thấy tóc rụng số lượng lớn. Đường chân kẻ tóc trên đầu có dấu hiệu rộng ra, để lộ phần da nhiều hơn.
  • Khi bạn sờ vào có thể cảm nhận được tóc mỏng dần, đuôi tóc khi cột ngày càng ít đi. Trong nhiều trường hợp nặng thì da đầu xuất hiện lỗ hổng lớn. Nếu không có biện pháp xử lý thì sẽ dẫn đến tình trạng hói đầu.
Dấu hiệu rụng tóc
Dấu hiệu rụng tóc là đường chân tóc rộng hơn

Nguyên nhân gây ra tình trạng bị rụng tóc

Vấn đề bị rụng tóc có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là tổng hợp những lý do chính khiến cho tóc bị rụng nhiều bạn cần lưu ý:

Do di truyền

Rụng tóc do gen di truyền
Rụng tóc do gen di truyền

Bị rụng tóc do yếu tố di truyền sẽ xảy ra với tất cả đối tượng, dù là nam hay nữ. Sự thu hẹp nang tóc do gen khiến cho sợi tóc ngưng phát triển ở một giai đoạn nhất định. Bị rụng tóc trong thời gian dài ở nữ khiến cho tóc mỏng và lộ rõ da trên đầu. Đối với nam giới có số lượng tóc ít, rụng nhiều sẽ dễ bị hói một vùng gây mất thẩm mỹ.

Tinh thần căng thẳng quá mức

Cuộc sống xô bồ khiến con người đối diện với ngày càng nhiều áp lực, mệt mỏi. Đây cũng là nguồn cội của những đợt rụng tóc liên tục diễn ra. Sau khi đẻ hoặc phẫu thuật khiến cơ thể yếu đi cũng khiến bạn dễ bị rụng tóc.

Nhưng khi bạn đã sốc lại được tinh thần thì tình trạng này cũng sẽ được giải quyết. Khi ấy tóc sẽ phát triển bình thường lại trong 6 – 9 tháng tiếp theo. Có thể kết luận là nguyên nhân này có thể dễ dàng khắc phục sau một thời gian ngắn.

Tóc bị thương tổn do hóa chất

Nếu bệnh nhân là tín đồ của các kiểu tóc nhuộm, uốn, duỗi khác nhau thì dễ bị rụng tóc hơn. Những hóa chất sử dụng trong quá trình làm tóc khiến chất tóc tổn thương nghiêm trọng. Mặc dù tóc vẫn sẽ phục hồi lại nhưng vẫn có trường hợp bị hói vĩnh viễn do rụng nhiều.

Tác dụng phụ khi uống thuốc

Nhiều loại thuốc ghi nhận tác dụng phụ rụng tóc khi được đưa vào điều trị bệnh. Bạn nên hỏi bác sĩ nếu như phát hiện triệu chứng rụng tóc khi dùng thuốc được kê. Không nên thấy tóc rụng mà tự ý ngưng thuốc vì có thể ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

Chữa bệnh ung thư

Ung thư là căn nguyên của tình trạng rụng tóc
Ung thư là căn nguyên của tình trạng rụng tóc

Bệnh nhân tiếp nhận hóa trị, xạ trị ung thư thì tóc sẽ tự rụng khi bắt đầu điều trị. Sau khi quá trình hóa, xạ trị hoàn thành thì tóc sẽ tự mọc lại. Nhiều người thay vì để tóc tự rụng thì họ hiến tặng lại cho những người đang cần tóc. Đây là một việc làm hiện tấm lòng của những người đang chống chọi với căn bệnh quái ác.

Tham khảo: rụng tóc ở tuổi dậy thì có mọc lại không

Hướng xử lý khi bị rụng tóc nhiều

Một câu hỏi đặt ra là nên làm gì khi gặp phải tình trạng bị rụng tóc nhiều. Muốn tháo nút thì phải tìm được người cột nút mới xử lý được. Điều trị rụng tóc trước tiên cần xác định nguyên nhân gây ra vấn đề này. Nếu rụng tóc do căng thẳng, ăn uống thiếu chất hay mãn kinh thì không cần dùng thuốc.

Điều chỉnh chế độ ăn uống là một cách hay để giảm thiểu những dấu hiệu rụng tóc. Đây cũng là điều kiện để tóc mọc lại như bình thường và chắc khỏe hơn. Xoa đầu khi tắm gội sẽ khiến máu lưu thông tới nang tóc tốt hơn. Khi được cung cấp đủ dinh dưỡng thì tóc hiển nhiên sẽ khỏe đẹp hơn khi mọc.

Nếu được thì nên cắt ngắn tóc để tạo hiệu ứng tóc dày hơn khi thả xuống. Lược thưa, dầu gội cho tóc yếu sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những ai hay bị rụng tóc. Khi bạn trong giai đoạn điều trị ung thư thì có thể đeo tóc giả hoặc dùng nón để che.

Với những nguyên nhân gây bệnh khác nhau thì phải có cách xử lý riêng mới mang lại hiệu quả. Tóc rụng do giang mai, vảy nến thì tóc sẽ mọc lại khi bệnh được trị khỏi hẳn. Bị rụng tóc do di truyền hay tổn thương thì cần có sự hỗ trợ của bác sĩ có chuyên môn. Những xét nghiệm chẩn đoán sẽ được làm và hướng điều trị được đề xuất cho bạn để tham khảo.

Tham khảo thêm tại: 24hkhoedep.com