Tình trạng tóc rụng từng mảng có đáng lo ngại không?

Rụng tóc luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người ở mọi độ tuổi đặc biệt là tóc rụng theo từng mảng. Chứng rụng tóc có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong một số trường hợp tóc rụng từng mảng là biểu hiện cho những bệnh lý nguy hiểm. Vậy tình trạng rụng tóc này có đáng quan ngại không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn câu trả lời chi tiết.

Tóc rụng từng mảng có đáng lo ngại không?

Khi không được nuôi dưỡng tốt, nang lông yếu tóc của bạn hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng gãy rụng. Tóc rụng không phải là tình trạng nghiêm trọng, tóc mới sẽ mọc lên thay thế vị trí tóc cũ. Tuy nhiên tóc rụng từng mảng là vấn đề bất thường mà bệnh nhân cần lưu ý. Thông thường những dấu hiệu này sẽ liên quan đến bệnh da liễu hay bệnh lý miễn dịch.

Tóc rụng từng mảng
Tóc rụng từng mảng

Về cơ bản, rụng tóc theo từng mảng không chỉ xuất hiện ở vùng da đầu. Tình trạng này cũng có thể bắt gặp ở tất cả các vùng da có lông và tóc khác. Tóc rụng từng mảng đôi khi cũng đi kèm với một số dấu hiệu y khoa khác. Các bệnh có khả năng xảy ra thường liên quan tới tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể. Rụng tóc theo từng mảng có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, thậm chí là trẻ nhỏ.

Đặc điểm của tóc rụng từng mảng do bệnh lý

Tóc rụng từng mảng do bệnh lý có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Để đạt hiệu quả điều trị an toàn bệnh nhân nên đến khám chuyên khoa da liễu. Sau đây là một số dấu hiệu rụng tóc theo từng mảng đáng lo ngại mà bạn nên biết.

  • Tóc rụng không đều: Tình trạng rụng tóc của người bệnh chỉ tập trung chủ yếu ở 1 số vùng nhất định. Bệnh nhân sẽ dễ dàng nhận biết khi thấy một hoặc nhiều đốm mụn trên vùng da đầu. Tóc rụng không đều thường gặp ở đầu nhưng đôi khi cũng xảy ra với râu, lông mày, lông mi.
  • Rụng tóc lan rộng: Từ mảng tóc rụng nhỏ phần ít tóc này hoàn toàn có thể lan rộng hơn theo thời gian. Nếu không có sự can thiệp y khoa người bệnh sẽ có nguy cơ bị hói. Tình trạng rụng tóc này có thể khiến lông trên toàn cơ thể bị rụng nhưng khá hiếm gặp.
  • Lông tóc hình chấm than: Trường hợp tóc rụng từng mảng này thường xuyên xuất hiện 1 vài sợi lông ngắn hoặc nằm rìa. Sợi lông có xu hướng thu nhỏ ở phần dưới có hình dạng tương tự với dấu chấm than.
dấu hiệu bệnh lý của rụng tóc
Một số dấu hiệu bệnh lý của rụng tóc từng vùng mà bạn cần lưu ý

Phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng

Về cơ bản hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị tóc rụng từng mảng. Tùy thuộc theo tình trạng bệnh của mỗi người mà có cách khắc phục phù hợp. Sau đây là một số cách điều trị thường được áp dụng cho bệnh nhân bị rụng tóc từng vùng.

Liệu pháp điều trị Corticoid

Khi sử dụng liệu pháp điều trị Corticoid bệnh nhân có thể áp dụng dưới 2 hình thức là tiêm và bôi ngoài da. Corticoid bôi ngoài da thường chỉ được áp dụng cho những ca bệnh mắc ở trẻ nhỏ. Liều lượng sử dụng sẽ được kê bởi bác sĩ chuyên khoa tùy theo mỗi ca bệnh cụ thể. Cơ chế của thuốc là ngăn chặn quá trình sưng viêm và đẩy nhanh quá trình phục hồi của tóc.

Phương pháp tiêm Corticoid sẽ được chỉ định khi tổng diện tích tóc rụng từng vùng dưới 50% diện tích da đầu. Hiệu quả mà cách điều trị này mang lại có phần khả quan hơn so với việc bôi ngoài da. Theo một số thống kê, 63% bệnh nhân sử dụng liệu pháp tiêm đã khỏi hoàn toàn trong vòng 4 tháng. Tuy nhiên phương pháp tiêm Corticoid thường để lại tác dụng phụ và dễ tái phát nếu ngưng điều trị.

Phương pháp PUVA

Hiểu một cách đơn giản PUVA là phương pháp chiếu tia cực tím để ức chế tổng hợp AND. Điều này nhằm mục đích làm giảm tăng sinh tế bào, giảm lympho T,… Nhờ đó điều trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh ngoài da, bao gồm tóc rụng từng mảng. Phương pháp này có thể sử dụng toàn thân hoặc tại chỗ, có kết quả sau 20-40 phút.

tình trạng rụng tóc
Khi ngừng điều trị bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát tình trạng rụng tóc

Liệu pháp miễn dịch tiếp xúc

Trong liệu pháp miễn dịch tiếp xúc, bệnh nhân sẽ sử dụng hoạt chất kích thích để bôi lên bề mặt vùng da rụng tóc. Tại đó các phản ứng viêm da tiếp xúc dị ứng sẽ được tạo ra nhằm đánh lạc hướng tế bào T. Bệnh nhân sẽ áp dụng liệu pháp 1 lần/tuần và liên tục trong vòng 6 tháng. Chỉ những bệnh nhân xuất hiện những mảng tóc rụng lớn mới có thể điều trị theo cách này.

Hiệu quả mà liệu pháp miễn dịch tiếp xúc mang lại tương đối khả quan, lên đến 87%. Tuy nhiên người bệnh sẽ có khả năng gặp phải nhiều tác dụng phụ. Một số phải kể đến như: Viêm da nặng, nổi mề đay, mất sắc tố, mụn rộp.

Thuốc bôi ngoài da Minoxidil

Minoxidil được biết đến là một loại thuốc mỡ bôi ngoài da có tác dụng chữa bệnh hói đầu. Bệnh nhân sẽ bôi trực tiếp thuốc lên vùng da rụng tóc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có tác dụng làm giãn mao mạch ở da nhờ đó cải thiện chức năng nang tóc. Nếu kiên trì sử dụng theo thời gian được chỉ định, tóc sẽ mọc trở lại.

Tóc rụng từng mảng
Cần kiên trì điều trị để có được kết quả tốt nhất

Tóc rụng từng mảng không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng. Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để được đề xuất phương án điều trị tốt nhất. Hãy kiên trì thực hiện theo chỉ định để tránh vùng rụng tóc lan rộng.

Tham khảo thêm thông tin tại: 24hkhoedep.com

Tìm hiểu về REDENYL dầu gội mọc tóc