Ý tưởng kinh doanh quán café cờ tướng vừa lạ vừa quen

Bạn đang tìm kiếm một ý tưởng khởi nghiệp từ việc mở quán café? Dựa vào sở thích và văn hoá truyền thống, chúng tôi gợi ý đến bạn một môn thể thao – sở thích lành mạnh: Cờ tướng. Từ đây, ý tưởng kinh doanh quán café cờ tướng được hình thành và phát triển. Bạn biết không, đây là mô hình mới mẻ, thu hút khách hàng tìm đến giải trí, cũng như tranh tài. Tại sao bạn không bắt đầu sự nghiệp của mình bằng ý tưởng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé!

Văn hoá chơi cờ của người Việt

Từ thời xa xưa chơi cờ tướng là thú vui tao nhã dành cho tầng lớp quý tộc. Môn thể thao trí óc này nay còn được nuôi dưỡng và phát triển ở các thể hệ trẻ, mầm non của Tổ quốc. Nhiều người chơi cờ, nhưng không gian lí tưởng dành cho họ thì hạn hẹp. Những CLB, hội quán cờ hình thành dựa trên sở thích và nhu cầu của khách hàng.

quán cafe cờ tướng văn hoá chơi cờ
Từ thời xa xưa chơi cờ tướng là thú vui tao nhã dành cho tầng lớp quý tộc. Môn thể thao trí óc này nay còn được nuôi dưỡng và phát triển ở các thể hệ trẻ, mầm non của Tổ quốc.

Môn Cờ tướng vừa là sở thích vừa là môn thể thao giải trí lành mạnh của nhiều người. Khi mà các quán café sân vườn, café cóc hình thành thì quán café Cờ tướng cũng dần được chú ý đến. Ban đầu, cờ tướng chỉ là hình thức giải trí của một số khách hàng khi đến quán café thoáng mát, yên tĩnh. Thường thì khách hàng tự mang bộ cờ của mình để chơi. Nhận thức được nhu cầu của người dân, chủ kinh doanh đã lên ý tưởng phát triển kinh doanh quán café của mình. Một không gian yên tĩnh, café và cờ là bộ đôi kết hợp hoàn hảo.

Phân khúc khách hàng của quán café cờ tướng

Khách hàng chủ của quán café cờ tướng đa dạng từ độ tuổi, giới tính. Chỉ cần là người yêu thích môn cờ tường, muốn tìm một không gian thoả mãn sở thích và giao lưu với những người cùng sở thích.

quán cafe cờ tướng 2
Phân khúc khách hàng cũng thay đổi theo vị trí mà quán toạ lạc.

Phân khúc khách hàng cũng thay đổi theo vị trí mà quán toạ lạc. Nếu quán café cờ tướng của bạn ở vị trí gần các trường đại học thì phân khúc khách hàng của bạn chủ yếu là sinh viên, giảng viên. Nếu quán café nằm gần các công ty, khu thương mại thì khách hàng chủ yếu là nhân viên công sở, người làm việc hành chính. Khách hàng là lao động phổ thông, những người hưu trí thì vị trí quán café nằm ở khu xóm – hẻm nhỏ.

Quan niệm sai lầm về quán café cờ tướng

Khi bắt đầu kinh doanh, bạn nên tìm hiểu thật kĩ về loại hình mà mình dự định phát triển. Tham khảo ý kiến người có kinh nghiệm cũng như người có chuyên môn là phương pháp hữu hiệu dành cho bạn. Một số quan niệm sai lầm về quán café cờ tướng mà bạn cần lưu ý như sau:

Kinh doanh quán café cờ tướng không có lợi nhuận

Nhiều người cho rằng: kinh doanh quán café cờ tướng không thu lại nhiều lợi nhuận. Vì khách hàng chủ yến đến đánh cờ, chỉ uống loại nước đơn giản, ngồi lâu. Quan niệm này là sai lầm. Nếu đầu tư không sinh lời thì mô hình kinh doanh này đã sớm bị gác lại và lãng quên. Thời gian khách hàng ngồi ở quán lâu vì đây chính là đặc tính của quán café cờ tướng. Bạn có thể tính thêm phí ngồi theo giờ cho khách ngồi chơi lâu. Trên thực tế, khách hàng ngồi thưởng thức café và chơi cờ thì cách 3 – 4 tiếng thì họ sẽ gọi thêm nước. Bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Trang trí quán café đơn giản

Nhiều chủ kinh doanh cho rằng quán café cờ tướng chỉ cần bộ bạn ghế và bàn cờ là đủ, không cần quan tâm đến thiết kế, thức uống và hình thức phục vụ. Điều này làm cho quán café của bạn trở nên qua loa, bình thường và chẳng có sức hút gì so với quán café cóc khác. Vậy tại sao khách hàng lại tìm đến quán của bạn, họ đến quán café cóc để đánh cờ cũng được. Thiết kế quán café theo nét đặc trưng của môn cờ tướng, món thức uống đa dạng và thái độ phục vụ nhã nhặn là cách bạn gây ấn tượng với khách hàng.

quán cafe cờ tướng 4
Thiết kế quán café theo nét đặc trưng của môn cờ tướng, món thức uống đa dạng và thái độ phục vụ nhã nhặn là cách bạn gây ấn tượng với khách hàng.

Thiết kế quán café cờ tướng thu hút khách hàng

Muốn thiết kế quán café cờ tướng đẹp và thu hút khách hàng bạn cần kết hợp nét đặc trưng riêng từ loại hình cơ tường vào không gian.

Quán café cờ tướng yên tĩnh

Chơi cờ cần người chơi tập trung, suy đoán, tính toán kĩ lưỡng. Chính vì vậy mà không gian quán café cần được thiết kế đơn giản, trang nhã và yên tĩnh. Để đảm bảo yếu tố yên tĩnh thì chất liệu kính cách âm được kiến trúc sư khuyên sử dụng. Những tiếng ồn ngoài môi trường, khói bụi sẽ được ngăn cản bởi tấm kính cường lực. Thêm vào đó, chất liệu kính còn giúp cho ánh sáng lan toả, phân chia đều khắp không gian. Giúp bạn tiết kiệm điện năng vào buổi sáng – trưa, tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách tối đa nhất.

quán cafe cờ tướng 1
Chơi cờ cần người chơi tập trung, suy đoán, tính toán kĩ lưỡng. Chính vì vậy mà không gian quán café cần được thiết kế đơn giản, trang nhã và yên tĩnh.

Trang bị bộ cờ và khung cảnh chuyên nghiệp

Bộ bàn cơ là vật dụng không thể thiếu với ý tưởng kinh doanh quán café cờ tướng. Bộ cờ được làm bằng gỗ và có chữ khắc trên con cờ, phân biệt tên gọi từng con. Tuỳ vào mức giá mà bộ cờ được chọn kế đẹp mắt và chất liệu gỗ từ phổ thông cho đến cao cấp. Ngoài việc chuẩn bị bộ cờ, chủ kinh doanh cũng nên lưu ý đến trang trí nội thất xung quanh.

Do tính chất thời gian lưu lại quán lâu chính vì thế bàn ghế cho khách cần được chú trọng tính thoải mái, rộng rãi cho khách hàng. Những chiếc đệm ngồi hay gối tựa lưng được đặt tại mỗi chỗ ngồi cho khách. Mang đến sự thoái mái, tiện nghi nhất cho khách hàng. Nhưng câu đối về cờ, sơ đồ bàn cờ cơ bản đính kèm câu slogan cho quán cũng được treo tinh tế trên tường. Những quyển sách hướng dẫn chơi cờ dành cho người mới bắt đầu dường như làm tăng hứng thú cho khách hàng khi tìm đến quán.

quán cafe cờ tướng bộ cờ
Bộ bàn cơ là vật dụng không thể thiếu với ý tưởng kinh doanh quán café cờ tướng.

Gợi ý mức giá dịch vụ của quán café cờ tướng

Tại các quán café cờ tướng thường là nơi giao lưu và học hỏi từ những người yêu thích cờ. Tại đây, mọi người có thể giao lưu, trao đổi cũng như lập hội nhóm chơi cờ. Với mức giá dao động từ 30.000 – 50.000 cho 2 -3 tiếng tại quán (chơi cờ lẫn thức uống). Bạn có thể cộng tác với một số cờ thủ để tăng sự thu hút cho quán bằng hình thức giao đấu lành mạnh. Bạn phải quản lí và điều hoà bầu không khí thi đấu hoà bình, công khai và công bằng.

Quán café cờ tướng là hình thức kinh doah mới mẻ và độc đáo. Khai thác từ sở thích, văn hoá truyền thống của nước nhà. Với khởi đầu mang ý nghĩa tốt đẹp, quán café cờ tướng sẽ là không gian thư giãn, thi đấu, giao lưu và thưởng thức café lí tưởng cho cộng đồng.

>>>Xem thêm: Thiết kế quán cafe bình dân